GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG

Giai điệu Văn chương - Những con chữ làm nên bản nhạc ♫
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | .
 

 Những dẫn chứng về NLXH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Nguyễn Thị Thu Phương CBNGiới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 23
Join date : 29/12/2012
Age : 21
Đến từ : 10van

Bài gửiTiêu đề: Những dẫn chứng về NLXH   12/28/2013, 7:26 pm

HỌ VÀ TÊN : TRẦN VŨ THÚY HẰNG
11VĂN
NHỮNG DẪN CHỨNG VỀ NGHỊ LUẬN XÃ HỘI
A.Những tấm gương lịch sử về ý chí , dũng cảm , hy sinh
1.Câu chuyện về Lê Văn Tám thường kể rằng có một cậu bé làm nghề bán đậu phộng rang, tuy nhỏ tuổi nhưng đã tham gia lực lượng kháng chiến chống Pháp. Sau khi thám thính kĩ, cậu bé tìm cách lọt vào được kho xăng của Pháp ở Thị Nghè. Cậu đã tẩm dầu lên mình và đốt, rồi nhảy vào một thùng xăng gần nhất. Cả kho xăng đã bị phá hủy và cậu bé cũng hy sinh theo.Câu chuyện này đã được tuyên truyền rộng rãi tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, với biểu tượng "ngọn đuốc sống Lê Văn Tám", nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân
2. Phạm Phú Thứ (1820-1883) quê làng Đông Bàn, huyện Diên Phước, nay thuộc xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, thông minh từ nhỏ, học rộng, tài cao. uy nhiên, đường làm quan dài 38 năm của Phạm Phú Thứ lại có lắm bước gập ghềnh, thăng giáng, không được phẳng phiêu do bản tính cương trực, không chịu nhắm mắt làm ngơ trước quyền uy, dù đó là quyền uy của bậc “con Trời”. Năm 1850, ông thấy ở triều đình vua trẻ ham mê vui chơi, lơ là việc triều chính trong lúc đất nước đang đứng trước nguy cơ xâm lược của giặc ngoài, đã dũng cảm dâng sớ can gián nhà vua với lời lẽ thẳng thắn và thiết tha: “…Lễ đại định ít thấy ra triều thị, nhạc nội uyển kèn trống suốt cả đêm, nhà Kinh diên lâu không tới giảng, chốn triều đình lâu không han hỏi, thần tử ở bốn phương, phủ huyện cũng lâu không được thừa chỉ, thanh vấn. Lại nói: thái y phương thuốc điều hòa, thực cũng quá ư nghệ thuật, quần thần dâng sớ thỉnh an, vị tình khuất cả lời nói”(2).
Sớ tâu lên, Phạm Phú Thứ phải trả một giá khá đắt vì tội “phạm thượng”. “Vua cho lời nói khí quá khích… đình nghị cho là hủy báng định bắt tội đồ, nhưng giảng quan và ngôn quan xin khoan tha cho”(3). Cuối cùng, ông bị cách chức, đày đi khổ sai một năm ở trạm bưu chính Thừa Nông, phía tây nam thành Huế. Bạn hữu thân thích trong triều nhiều người lo cho số phận của ông, nhưng ông vẫn tự tin về việc mình làm là đúng và cần thiết, lúc rỗi việc thì đi câu cá, ngắm cảnh, làm thơ.
3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vĩnh viễn đi vào lịch sử nhân loại. Người Việt Nam, dù ở đâu, dù đứng trên chiến tuyến chính trị nào, không thể phủ nhận vị trí xứng đáng ấy của một vị Đại tướng tài ba. Ông đã cùng dân tộc Việt Nam đánh thắng quân đội Pháp, quân đội Mỹ và liên minh trên chiến trường... Không có vũ khí, đạn dược, không có phương tiện di chuyển, không có kinh phí chiến tranh, không có y tế, không có huấn luyện,… Vậy mà, với tài nhìn xa trông rộng, sự chỉ huy tài ba của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội Việt Nam vẫn giành chiến thắng vang dội trước một quân đội Pháp hùng mạnh, được trang bị vũ khí hiện đại. Tất cả chỉ có thể lý giải bằng hai chữ "yêu nước". Chính tình yêu đất nước đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động toàn cầu, làm nên một Đại tướng huyền thoại của nhân loại.
Cuộc đời và chiến công của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương về lòng dũng cảm kiên cường, yêu độc lập tự chủ và hòa bình của dân tộc Việt Nam.
4. Tổng thống đồng thời cũng là vị tướng nổi tiếng Charles de Gaulle cũng đã từng gặp một người như thế. Đó là vào năm 1965, khởi nghĩa nhân dân bùng nổ ở Pháp, nhân dân thành phố Paris rầm rộ xuống đường, yêu cầu đương kim tổng thống Charles de Gaulle từ chức. Chardes de Gaulle mưu cùng kế cạn, vội tìm đến thành phố Baden-Baden nước Đức. Bộ tư lệnh Pháp quân được đặt ở đấy. Charles de Gaulle yêu cầu Tư lệnh Pháp quân ở Đức dẫn quân trở về Paris dẹp loạn. Ai ngờ cả hai lần ông đều bị từ chối thẳng thừng.
Về sau, Charles de Gaulle vẫn mãi nhớ ơn vị tướng này đã dũng cảm từ chối mệnh lệnh của ông. Chardes de Gaulle còn nói: Trong lúc ông gặp nguy khốn, Thượng đế đã tìm đến với ông, run rủi cho ông gặp được vị tướng ấy. Nếu không, có lẽ ông đã trở thành tội đồ của lịch sử nước Pháp rồi!
Vị tướng quân quyết không cầm quân làm chuyện trái ý dân, dù phải chống lệnh vị tổng thống nước mình cũng là lòng dũng cảm đáng được lịch sử tôn vinh.
B. Những tấm gương của các nhà khoa học kiên trì nhẫn nại , vượt khó đi đến thành công
1.Stephen Hawking
Sau Albert Einstein, người ta không hi vọng có thêm một thiên tài khoa học xuất chúng xuất hiện trong thế kỉ 20 nữa. Tuy nhiên Stephen Hawking đã xuất hiện và trở thành điểm sáng. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả của nhiều công trình khoa học tiêu biểu là lý thuyết kì dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ. Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung: cuốn “Lược sử thời gian”. Ông bị một căn bệnh hiểm nghèo và chỉ có thể giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói.
2. Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison
Sau này khi tài năng và những sáng chế của Thomas Edison đã được toàn thế giới biết đến và công nhận, trong một lần diện kiến Tổng thống Mỹ Rutherford B. Hayes tại Nhà Trắng, ông đã trả lời câu hỏi của tổng thống về việc mình tốt nghiệp kĩ sư ở Mỹ hay tại châu Âu. Bằng cách đưa ra một tờ giấy gấp tư trong đó có dòng nhận xét của thầy hiệu trưởng gửi về cho gia đình, ông đã khiến cho tất cả mọi người phải kinh ngạc. Nội dung trong tờ giấy có đoạn: "… trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng, trò ấy có học nữa thì sau này cũng không làm được trò trống gì…".
Từ khi rời trường học năm 7 tuổi, Thomas Edison đã học tập, làm việc bền bỉ, miệt mài và không biết mệt mỏi. Ông đã tự học, tự đọc, ngủ 5 tiếng một ngày và thực hiện nhiều dự án táo bạo cùng một lúc.
Thomas Edison được coi là nhà sáng chế giàu ý tưởng nhất trong lịch sử.
3. Giáo sư-Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành
Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn. Câu chuyện của Giáo sư-Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành hiện đang giảng dạy tại trường đại học Utah, Hoa Kỳ, là niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế và là tấm gương đáng khâm phục để giới trẻ Việt Nam noi theo.
Con đường thành công của Giáo sư -Tiến sĩ Trương Nguyện Thành trải qua bao nhiêu năm gian nan, thử thách. Cậu bé bần cùng, lam lũ ở Việt Nam qua đến Mỹ cũng đã nếm trải bao nhiêu những thiếu thốn, khó nhọc để có được vị trí đáng nể như ngày hôm nay. Đó là nhờ sự quyết tâm vượt khó vươn lên, sẵn sàng trả giá cho con đường đã chọn.
4. Albert Einstein
Einstein đã từng bị coi là người đàn ông chậm chạp. Ông ghét sự khuôn phép của trường học. Khi 16 tuổi, ông đã trượt kỳ thi đầu vào của trường Bách khoa Liên Bang Thụy Sỹ tại Zurich. Thay vào đó, ông phải học một trường nhỏ hơn. Cho dù ông đã cố gắng có bằng sư phạm từ trường Bách Khoa Thụy Sỹ sau đó, ông đã thất nghiệp hai năm. Sau đó, ông đã có công việc giám định bằng sáng chế cho Cơ quan Sáng chế Thụy Sỹ.
Nhưng ông đã thử sức mình với các báo cáo khoa học của riêng mình từ năm 1901 đến 1905 (trong đó có báo cáo về thuyết tương đối) mà sau này trở thành bước đột phá trong khoa học. Năm 1909, ông được công nhận là nhà khoa học tiên phong hàng đầu và là một trong những người sở hữu trí óc siêu việt nhất trong lịch sử loài người.

6.Nhà vật lý học Êđixơn, người có nhiều phát minh nhất ở đầu thế kỷ XX (khoảng 1100 phát minh), đã phải thực hiện tới 8000 thí nghiệm mới tìm ra sợi tóc của bóng đèn thông dụng hiện nay, và đã làm tới 50000 thí nghiệm để thay thế ắc quy chì bằng ắc quy kiềm, gọn nhẹ hơn. Ông phải thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm 18 -20 giờ mỗi ngày. Ông thường nói: Trong mỗi phát minh khoa học, chỉ có một phần trăm là nhờ thiên tài, còn 99 phần trăm là lao động, lao động cực nhọc. Kiên trì còn là không lản lòng vì thất bại.
C. Tấm gương đương đại Việt Nam về vị tha , dũng cảm sẻ chia
1.Xả thân cứu một em nhỏ 20 tháng tuổi
Chị Trần Thị Xuân thấy một bé trai 20 tháng tuổi chơi giữa lòng đường sắt trong khi đoàn tàu đang lao vùn vụt, một nữ nhân viên gác chắn tàu đã không chút do dự lao tới bế xốc đứa trẻ, cứu sống bé trai thoát chết trong gang tấc.
2. Quên mình cứu 5 em nhỏ
Đó là câu chuyện của Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An). Khi đi ngang qua sông Lam thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng nước, nam sinh không hề đắn đo mà nhanh chóng lao xuống cứu người. Sau khi đã cứu được 4 em học sinh vào bờ, Nam thấy vẫn còn một em đang dần bị ngạt nước, cậu bạn đã dùng hết sức lực giúp em nhỏ được vào bờ. Nhưng tiếc thay, chàng trai trẻ đã bị kiệt sức rồi dần bị nước cuốn trôi.
3. Nhường áo phao, cứu 5 mạng người
Vụ tai nạn lật cano trên sông Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) khiến 9 người chết đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Khi theo dõi sự việc, người ta tìm hiểu được một câu chuyện cảm động về chàng trai Trần Hữu Hiệp (sinh năm 1988) – một trong 9 nạn nhân đã dũng cảm nhường áo phao cho những người gặp nạn khác, cứu sống được 5 người.
Trong lúc lật cano, vì có áo phao, anh Hiệp đã cứu thoát được 4 người. Khi đuối sức, anh nhìn thấy một thai phụ đang đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, không ngần ngại, Hữu Hiệp thêm lần nữa nhường chiếc áo phao của mình cho người phụ nữ và đứa con trong bụng. Anh đã chấp nhận nhường lại cuộc sống của mình cho hai mẹ con.
Câu chuyện về anh Hiệp những ngày gần đây đang làm rúng động cộng đồng mạnh. Lòng tốt, sự hy sinh của con người trong hoàn cảnh khó khăn đã là bài học cho không ít người trẻ.
4. Cậu học trò nghèo bỏ mạng sống cứu bạn
Cách đây 2 năm, câu chuyện của cậu bé Trần Văn Nguyên (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cũng từng làm lay động không ít người. 10 đứa trẻ rủ nhau tắm ao, một em sụp chân xuống hố sâu chới với. Trần Văn Nguyên vì cứu bạn nên kiệt sức, qua đời tại bệnh viện. Năm đó, em mới 14 tuổi.
Trước đó, Nguyên cũng có 2 lần cứu người bị nạn, nhưng tới lần cuối cùng, Nguyên đã ra đi mãi mãi. Định mệnh đến với cậu bé này quá nghiệt ngã, khi ước mơ được tới trường của em đã dừng lại ở tuổi 14.
Hình ảnh cậu bé ngoan hiền, vượt khó học giỏi và hy sinh thân mình cứu bạn mãi mãi sẽ là tấm gương sáng của tuổi trẻ Quảng Ngãi.
5. Nam sinh cứu hai bà cháu
Đó là tấm gương của Lê Như Thiện (học sinh lớp 12A Trường phổ thông cấp 2-3 Võ Thị Sáu, xã An Ninh Tây, Tuy An, Phú Yên). Cách đây gần 4 năm, khi nước lũ lớn để về trên sông Cái, mọi người cùng trên đường đi sơ tán, thì Thiện phát hiện bố con anh Lê Hòa đang chơi với giữa dòng nước, nhìn anh đã đuối sức. Với lòng tốt của chàng trai trẻ, Thiện đã bỏ đồ đạc lao vào cứu hai cha con anh Hòa.
Tiếp đó, nghe tiếng kêu cứu của bà Nguyễn Thị Khù cùng đứa cháu, Thiện lại tiếp tục lao ra dòng nước xoáy. Cứu được hai bà cháu, nhưng lúc đó cậu học sinh đã quá đuối sức, nên đã bị dòng nước chảy xiết cuốn đi mãi mãi. Cậu học trò nghèo cũng phải bỏ lại ước mơ được bước chân vào cánh cổng trường Đại học mãi mãi.
Đúng như cái tên của mình, Thiện đã làm nhiều việc tốt đẹp và luôn được bà con trong xã nhắc đến với lòng cảm phục vô bờ.
D.Những tấm gương vượt khó thành công
1. Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo ốm
Nhà nghèo, lại thường xuyên ốm đau nhưng Nguyễn Công Quỳnh lại có một nghị lực đáng nể phục khi nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành tấm gương nghèo vượt khó cho bạn bè noi theo trong tất cả các hoạt động của lớp, trường.
2. cô học trò nghèo vượt khó học giỏi
Là con đầu trong một gia đình có 3 con với cuộc sống bấp bênh, Trần Thị Thanh Lạc luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Hai năm học THPT, điểm tổng kết cuối năm của em luôn xấp xỉ 9 phẩy, trong đó có nhiều môn đạt trên 9 phẩy.
3. Chàng sinh viên khiếm thị bán vé số nuôi ước mơ
Đôi mắt mù bẩm sinh, từ nhỏ Lê Minh Tâm (sinh năm 1990, ở ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) đi bán vé số cùng những người anh mù của mình để kiếm sống. Vượt lên khó khăn, chàng trai đó hiện là sinh viên năm thứ nhất khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM.
4.Cô gái tật nguyền thi đỗ đại học ở tuổi 25
Bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp phải nằm liệt gần 8 năm nay, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1987, trú thôn Dưỡng Xuân, xã Quế Xuân 1, Quế Sơn, Quảng Nam) đã đỗ vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) trong niềm ngỡ ngàng của nhiều người.
5. Cậu học trò xương thủy tinh 9 năm liền là HS giỏi
Từ khi lọt lòng mẹ đến nay, em Nguyễn Trọng Tín (16 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bị gãy chân hơn 20 lần. Càng ngày đôi chân càng teo tóp lại, em không thể tự đi đứng được. Nhưng nhờ nỗ lực vươn lên trong học tập, 9 năm liền cậu học trò xương thủy tinh này đạt danh hiệu HS giỏi.
Đ.Những vụ tiêu điểm hủy hoại môi trường sống
1.Nhà máy xử lý nước thải tập trung Long Thành (Đồng Nai) thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi Long Thành thải hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý ra rạch Bà Chèo nối với sông Đồng Nai.
2.Ở các làng tái chế kim loại, khí độc không qua xử lý đã thải trực tiếp vào không khí như ở làng nghề tái chế chì Đông Mai (Hưng Yên), nồng độ chì vượt quá 2.600 lần tiêu chuẩn cho phép. Nghề thuộc da, làm miến dong ở Hà Tây cũng thường xuyên thải ra các chất như bột, da, mỡ làm cho nước nhanh bị hôi thối, ô nhiễm nhiều dòng sông chảy qua làng nghề.
3. Trong ba năm, hoạt động khai thác sắt, ti-tan khiến các khu vực, rừng ven biển từ Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận,… bị tàn phá nghiêm trọng. Rừng mất đi và dân làng biển đang phải đối mặt bão, lũ, gió cát.
4. Ô nhiễm không khí :Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ chất ô nhiễm trong không khí khu vực ven đường giao thông, trong đó chủ yếu là CO tăng 1,44 lần và bụi PM10 (tức bụi có kích thước bé hơn 10μ) tăng 1,07 lần. Kênh rạch ở khu vực nội thành bị ô nhiễm hữu cơ và vi sinh ở mức độ cao. Phần lớn nước thải sinh hoạt chỉ mới được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại gia đình. Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất chưa có hệ thống xử lý nước thải, hoặc nếu có trang bị thì không vận hành thường xuyên.
5. Cách đây chưa đầy một năm, Cty Long Tech (công ty chuyên kéo sắt, mạ lò so) có trụ sở tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an xử phạt về hành vi cố ý xả trộm nước thải độc hại ra môi trường.
6. Trên 20.000 người làm việc cho khoảng 50 nhà máy, KCN Thụy Vân (TP Việt Trì, Phú Thọ) mỗi ngày xả thẳng ra môi trường hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý. Nước thải của các nhà máy không được xử lý mà thải trực tiếp xuống hồ, khi hồ đầy tràn qua hệ thống cống gồm hai ống cống lớn. Việc xả thải diễn ra cả ngày lẫn đêm, ban ngày khối lượng thải ra ít hơn. Đêm đến, hai ống cống thải ra một nguồn nước đen kịt, đặc quánh và bốc mùi hôi thối khắp xóm làng sau KCN.
E. Lối sống buông thả , những tệ nạn xã hội
1.Do lối sống buông thả từ một “kiều nữ”, sau một đêm đã thành sát thủ, từ một giáo viên hiền lành trong môi trường sư phạm, Kiều đã trở thành một người con gái sống buông thả.
về vụ trọng án nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Thái Nguyên khiến ông Vũ Dương Bình (SN 1957, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ công ty cổ phần tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình) bị sát hại dã man, sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã xác định được hai hung thủ là Ninh Thị Kiều (SN 1988) và đồng phạm Đỗ Thanh Tùng (SN 1986
2. Giết người là tội ác, nhưng cùng lúc giết cả bố lẫn mẹ một cách dã man thì thật chẳng có lời nào diễn tả nổi. Lưu Văn Thắng trong vụ án con trai giết bố mẹ đẻ giữa đêm vì không xin được tiền để trả nợ là một minh chứng rõ nét về sự vô cảm , bất hiếu va tệ nạn xã hội đáng báo động
3.Dù còn rất trẻ nhưng do sống buông thả hay ghen mù quáng..., nhiều cô gái đã thành kẻ sát nhân, tàn ác cả với người ruột thịt.
+ Đã hơn 4 tháng trôi qua và kẻ thủ ác phải nhận hình phạt, người dân ở xã An Hiệp, huyện Ba Tri (Bến Tre) vẫn còn căm phẫn khi nhắc đến Nguyễn Thị Kim Ngân, cô gái cùng người tình giết mẹ để đoạt sợi dây chuyền vàng.
+ Do bị cậu ngăn không cho đánh bạc Nguyen Thi Hai Duyen (19 tuoi, que Gia Lai).đã thẳng tay giết chết cậu
4. Giết bạn thân để lấy tiền ăn chơi
Mới đây, Ban chuyên án vụ giết người dã man ở Bạc Liêu đã họp và báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra, truy bắt Trần Ngọc Minh (19 tuổi, hung thủ giết bạn thân, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang). Kết quả điều tra đã làm lộ diện bản chất giết người táo tợn của kẻ sát nhân.
Do thiếu tiền tiêu xài, Trần Ngọc Minh (19 tuổi, ngụ số nhà 90/449B, đường Cao Văn Lầu, khóm 3, P.5, TP. Bạc Liêu, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Bạc Liêu) đã nghĩ đến chuyện kiếm tiền bằng con đường phạm pháp
5.Đầu năm 2010, thông tin tiền vệ của B.Bình Dương, Molina đột tử vì sử dụng ma túy quá liều đã khiến làng bóng đá Việt Nam bị “sốc”. Việc cầu thủ chơi ma túy chẳng phải là chuyện bây giờ mới nói, nhưng quá đà tới mức sốc thuốc dẫn đến đột tử là một vấn đề hết sức nghiêm trọng với bóng đá Việt Nam.
6.Janis Joplin là một ca sĩ đi tiên phong trong dòng nhạc rock mang âm hưởng blues - một dòng nhạc có nguồn gốc từ các nô lệ da đen tại Mỹ khi xưa. Dù đạt được danh tiếng đáng nể nhưng cuộc sống của nữ danh ca có nhiều góc khuất. Ở tuổi 27 - cái tuổi định mệnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, Janis Joplin cũng sớm qua đời vì lối sống buông thả, nghiện ngập.
F. Những sự kiện đáng để tâm
1.Giết người rồi ném xác
-Vụ bác sĩ Mạnh Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người rồi vứt xác của nạn nhân phi tang là sự việc gây “sốc” nhất của ngành y tế trong năm 2013.
Ngày 22.10, cơ quan điều tra cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường (số 45 Giải Phóng, Hà Nội), về hành vi giết người
2. Trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống vì bác sĩ tắc trách
Ngày 4.8, em bé sinh non (22 tuần tuổi, nặng 700 g) được bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, kết luận là đã tử vong do quá yếu và đề nghị gia đình đưa về lo hậu sự.Tuy nhiên, khoảng 2 tiếng sau khi về đến nhà tổ chức khâm liệm thì ba của cháu bé sơ sinh hoảng hốt thấy con vẫn còn thở và tay chân vẫn cử động.Gia đình đã tức tốc đưa em bé đến Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu.
Sau đó, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã xác nhận y bác sĩ kíp trực đánh giá, kết luận cháu bé đã tử vong là chủ quan và không chính xác.
3. Vụ chặt tay cướp xe SH:
Hồ Duy Trúc (SN 1993) đã chặt tay của chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy để cướp xe đã gây xôn xao dư luận
5. Rúng động án oan 10 năm
Năm 2003, ông Nguyễn Thanh Chấn (ở Bắc Giang) đã bị bắt và kết án tù chung thân vì tội Giết người.
Trong thời gian ở tù, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn vẫn tiếp tục kêu oan. Thân nhân ông Chấn cho rằng hung thủ là Lý Nguyễn Chung.
Qua xác minh, vận động của các cơ quan tố tụng, mới đây, sau gần 10 năm vụ án xảy ra, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú. Chung khai nhận, chính mình đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Ngay sau đó, ông Chấn đã được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan.
6. Phanh phui sự thật về các nhà ngoại cảm
Sau khi chương trình "Trở về từ ký ức" của VTV phát sóng vào trung tuần tháng 10 phanh phui chiêu làm giả hài cốt liệt sĩ bằng xương động vật của nhà ngoại cảm rởm Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy"), Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, bắt giam vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy.
Ngoài Nguyễn Thanh Thúy, một số nhà ngoại cảm rởm khác cũng bị lật tẩy.
8. Gần đây nhất là vụ án con giết cả cha lẫn mẹ xảy ra tại huyện miền núi như Xuân (Thanh Hóa). Do mâu thuẫn với cha mẹ, trong bữa cơm trưa, Lê Cẩm Quynh (23 tuổi, thôn Tân Lợi, xã Cát Tân, huyện Như Xuân) bất ngờ cầm búa đinh, cây gậy trong góc nhà đập nhiều nhát vào đầu, mặt cha mẹ đến khi hai người nằm gục dưới đất...
9.Vượt lên tật nguyền, thầy giáo Lê Hữu Tuấn, sinh năm 1983, thôn Ngọc Lậu, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã làm được nhiều điều đáng nể trong qúa trình học tập: Tốt nghiệp ĐH và truyền đạt kiến thức cho gần 200 học sinh thi đỗ vào các ĐH, CĐ trong cả nước.
10.Bảo mẫu đạp cháu bé 18 tháng tuổi vỡ tim, dập phổi, rách gan, gây tử vong,
gày 17/11, Công an quận Thủ Đức, TP HCM bắt giữ Hồ Ngọc Nhờ (18 tuổi, ngụ Cần Thơ) để điều tra hành vi Giết người. Thấy bé trai khóc không chịu ăn, cô "bảo mẫu" nâng bé lên đe dọa nhưng tuột tay khiến cháu rơi xuống nền. Cô ta tiếp tục đạp mạnh và gây ra cái chết cho cháu bé 18 tháng tuổi .

Về Đầu Trang Go down
 

Những dẫn chứng về NLXH

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG :: ♥ Rubic Văn Học ♥ :: Một cửa sổ nhìn ra thế giới-