GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG

Giai điệu Văn chương - Những con chữ làm nên bản nhạc ♫
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | .
 

 dẫn chứng nghị luận xà hội NGUYỄN THỊ LAN ANH LỚP 11 VĂN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Phương PhươngGiới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 9
Join date : 20/10/2013
Age : 21
Đến từ : Bắc Ninh

Bài gửiTiêu đề: dẫn chứng nghị luận xà hội NGUYỄN THỊ LAN ANH LỚP 11 VĂN   1/6/2014, 8:13 pm

Những dẫn chứng nghị luận xã hội
5 tấm gương trong lịch sử về ý chí, lòng dũng cảm và sự hi sinh
Là một người con của đất mẹ Việt Nam, ai cũng có một niềm tự hào về hàng nghìn năm lịch sử hào hùng dân tộc mà Nguyễn Trãi đã từng nói:
“Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.”
Từ những cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán thời trung đại cho đến những cuộc kháng chiến chống Mỹ, Pháp ở thế kỉ 20, thời kỉ nào cũng có anh hùng, hào kiệt góp lên những trang sử vàng cho dân tộc. Họ là những tấm gương con người ý chí, dũng cảm và hi sinh quên mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước nhà.
1, Hai Bà Trưng là những người nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Tuy là phận nữ nhi lại sinh ra trong một thời kì loạn lạc và có nhiều định kiến khắt khe đối với những người phụ nữ. Nhưng với phẩm chất anh hùng, hai bà Trưng đã trở thành những vị tướng lĩnh uy quyền, thống lĩnh hàng vạn quân khởi nghĩa, quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi Đại Việt trong khi nhiều nam nhi trai tráng khác phải chịu khuất phục dưới mũi giáo của kẻ thù.
Người đời sau còn nhớ tới hai bà với cuộc khởi nghĩa rung trời chuyển đất tại cửa sông Hát, với ý chí chiến đấu hiên ngang lật đổ chính quyền của đế chế Hán, với chiến công đánh tan tác đội quân tinh luyện của kẻ thù. Bản anh hùng ca của hai bà Trưngtuy ngắn ngủi nhưng đã để lại tiếng vang đến muôn đời, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần bất diệt, lòng dũng cảm và sự hi sinh cho dân tộc.
2, Hơn 700 năm trước, cả Á, Âu chìm trong cơn kinh hoàng khiếp đảm về cái giặc Mông xâm lược, vó ngựa của chúng đi đến đâu, cỏ không mọc được đến đó vì đất đai bị cày xéo tan hoang. Đến một nước hung hãn, tàn bạo như Trung Quốc cũng phải quy hàng và chưa có một vị danh tướng nào trên Thế Giới ngăn cản được. Vậy mà ở miền Đông Nam Châu Á, lũ giặc Mông đã phải kinh hồn, lạc vía trước ý chí chiến đấu và nghệ quân sự tuyệt vời của quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy thiên tài của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Ở ông toát lên khí phách người anh hùng hiên ngang, bất khuất và bản lĩnh mà thể hiện ở lòng dũng cảm, sự quyết tâm diệt địch, thắng địch không gì lay chuyển. Ngay những lúc gian nan, nguy hiểm nhất, Ngài vẫn tin vào thắng lợi, giữ vững lòng quân, lòng dân.
Đặc biệt trong cuộc kháng chiến lần thứ hai, khi sự mất còn của nền độc lập nước nhà chỉ còn trong gang tấc, người người nao núng, nhiều kẻ hàng giặc, Trần Quốc Tuấn vẫn hiên ngang, bất khuất, giữ vững lòng tin son sắt vào thắng lợi.
Ông đã nói một câu bất hủ: “ Bệ hạ muốn hàng, trước hết hãy chém đầu thần đi đã” để thể hiện ý chí, sự dũng cảm không ngại hi sinh của mình và một niềm tin sắt son vào sự thắng lợi của dân tộc.
3,Lịch sử dân ta đã ghi tên của một cậu bé giao liên dũng cảm, ý chí từng hi sinh dưới cây đào cổ thụ cho sự nghiệp cứu quốc của dân tộc. Cây đào ấy có xanh tươi, có trổ nhiều bông vì thấm máu người anh hùng nhỏ tuổi Vừ A Dính? Anh là một tấm gương trong lịch sử về ý chí, lòng dũng cảm và sự hi sinh cao cả.
Tuy chưa đầy 13 tuổi nhưng Vừ A Dính đã hăng hái hoạt động cách mạng, anh xung phong được đi canh gác như các anh chị lớn trong bản làng. Một lần Tây vào làng, bắt Dính đi khiêng lợn cho chúng, Vừ A Dính phải cắn răng cõng một cái rọ lợn to. Đến dốc đá gần bờ suối, anh vờ trượt chân lăn theo sườn dốc để chạy trốn, nhưng không maylăn tới cuối dốc thì bị một cây gỗ chặn ngang người, cái rọ bung ra, con lợn chạy biến vào rừng. Bọn giặc liền ào xuống, Vừ A Dính bị chúng tóm cổ, đánh đập và bắt về trại giam để thế mạng cho con lợn mất.
Trong đêm trước hôm bị đem đi giết, Vừ A Dính đã rủ người tù già bản Phiêng Pi bị nhốt chung với mình dỡ mái trại giam, bò qua nhiều bốt canh để trốn thoát. Đó là một hành động hết sức dũng cảm và mưu trí mà ít đứa trẻ nào ở tuổi 13 như anh dám nghĩ, dám làm.
Anh nhiều lần trà trộn vào đám tù nhân được lính Pháp dẫn vào rừng lấy nước và theo chân chúng vào trại giam ở qua đêm để khai thác thêm thông tin bí mật của địch. Chặng đường làm cách mạng tuy anh hùng mà nhiều gian nan, khắc nghiệt. Dù cho cuộc đời chỉ thưởng công cho anh bằng những đớn đau, nguy hiểm nhưng cho đến lúc chết, anh vẫn vững vàng, vẫn ý chí dũng cảm để liều lĩnh hi sinh cho con đường giải phóng dân tộc.
4, Năm tháng trôi đi, đã bao mùa hoa ki-lê-ma nở mà người thiếu nữ ấy vẫn sống mãi với thời gian ở tuổi 16. 16 tuổi mà hiên ngang rắn rỏi, ý chí sắt đá và dũng cảm một cách lạ thường, chị đã hi sinh anh dũng cho những lí tưởng cao đẹp của dân tộc.
Tham gia cách mạng từ sớm, hành trình thực hiện những ước mơ hoài bão tuổi trẻ của chị trở thành con đường chông gai sặc mùi khói đạn của những cuộc kháng chiên cứu nước.
Trải qua nhiều thử thách gian nan, khắc nghiệt,chị được kết nạp vào đội công an xung phong Đất Đỏ và dũng cảm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ có tính chất nguy hiểm như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các tổ chức cách mạng,...Nhiều lần phải đối mặt với mũi súng kẻ thù và cái chết trong gang tấc nhưng chưa bao giờ cảm thấy run sợ trược kẻ thù, chị tiếp tục con đường cách mạng của mình một cách gan dạ, táo bạo hơn trước, không ngừng khủng bố tinh thần và chống phá lực lượng kẻ thù.
Cho đến khi bị rơi vào tay giặc, phải chịu nhiều cực hình tra tấn dã man khiến chị nhiều lần chết đi sống lại, nhưng nhất định không chịu khuất phục trước những dây thép gai, dao lê đẫm máu của chúng. Một người con gái tuổi đương xuân mà người ta thường ví như một nụ hoa mảnh mai lại có thể mạnh mẽ, dũng cảm đến như vậy, ý chí và dũng cảm cho đến những phút hi sinh cuối cùng.
5,Con người sinh ra và lớn lên với bùn đất, bản tính của họ là chất phác, hiền lành, thế nhưng những con người áo nâu ấy lại vô cùng ý chí, dũng cảm khi đối mặt với kẻ thù để có thể hi sinh cho những giá trị tốt đẹp của non sông.
Đó là cuộc đời của người anh hùng lực lượng vũ trang Lê Thị Hồng Gấm. Chị đã đối mặt với nhiều khó khăn nguy hiểm đến tính mạng và hi sinh anh dũng cho sự nghiệp bảo vệ nước nhà.
Mùa xuân năm 1970, trên đường đi giao liên bị máy bay điịch bao vây, phục kích, một mình chị với khẩu súng trên tay đã tiêu diệt nhiều tên địc và bắn rơi máy bay lên thẳng của chúng. Biết không qua khỏi, chị đax bắn đến viên đạn cuối cùng và gắng sức đập gãy nát khẩu súng để không bị giặc cướp đoạt.
Quả thực, nơi chiến tranh khói đạn mù trời đầy nguy hiểm và khắc nghiệt nhưng lại là nơi đã ghi danh những cái tên vĩ đại, nơi ngã xuống của những con người ý chí, dũng cảm đã hi sinh nhiều bề cho đất nước.

5 nhà khoa học kiên trì, nhẫn nại học tập, vượt khó thành công
1, Edison – Thiên tài là 1% của trí não và 99% của máu và mồ hôi.
Ông được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử nhân loại, là cha đẻ của nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.
Nhưng đằng sau ánh hào quang mà ông có được là một chặng đường dài của cuộc đời không ngừng vượt khó, nhẫn nại học tập để vươn tới thành công.
Trong thời thơ ấu, ông từng là một đứa trẻ dị biệt, luôn đau ốm và bị bạn bè chế giễu, thầy cô phàn nàn là kẻ đần độn. Và họ đã có nhiều cơ hội trêu trọc cười nhạo hơn khi ông bộc lộ những sở thích, niềm đam mê khác người. Ông luôn tò mò và khao khát giải đáp được những điều bí ẩn trong cuộc sống. Để hiểu được tổ chức sống của loài vật và sự vận động của ánh sáng, ông đã không ngần ngại thi hành những thí nghiệm mạo hiểm và dại dột như phá tổ ong và đốt kho nhà hàng xóm. Mọi người đã vô cùng tức giận và có thái độ coi thường tất cả những gì ông làm, nhưng ông chẳng bận tâm, không ngừng tìm tòi, học hỏi để cuối cung cho ra những phát minh thật sự vĩ đại của loại người.
Nhờ sự kiên trì và sự vượt lên hoàn cảnh ấy, cuộc đời Edison giờ đây chỉ có chỗ cho những lời ngợi ca, thán phục. Nhờ ông mà cuộc sống của con người ngày nay mới có những bước phát triển tân tiến nhanh chóng đến như vậy. Và nếu muốn thành công ta phải đổ ít nhất 99% mồ hôi và nước mắt.
2, Dawin – bác học không có nghĩa là ngừng học
Charles Dawin được cả thế giới biết đến với Học thuyết Tiến hóa giải thích quy luật phát triển của nhân loại. Ông đã chứng minh cho loài người nhận thấy rằng cuộc sống là một sự tiến hóa, phát triển không ngừng và bản thân ông là một minh chứng tuyệt vời cho học thuyết ấy. Từ một cậu bé có sức học vô cùng bình thường, ông vươn tới cuộc đời của một nhà khoa học vĩ đại và cuối cùng trở thành một nhà bác học không ngừng học tập, nghiên cứu để giải đáp những câu hỏi bí ẩn về giới tự nhiên. Cuộc đời của ông không chỉ là kiên trì tìm hiểu về thiên nhiên mà còn nhẫn nại, dũng cảm vượt lên suy nghĩ, định kiến hẹp hòi của con người để bảo vệ công trình nghiên cứu của mình.
3, Michael Faraday – hãy làm việc và suy nghĩ ngay cả khi chưa hề thấy một tia sáng nhỏ.
Michael là một nhà vật lý, hóa học người Anh lỗi lạc mà chừng nào con người còn sử dụng đến điện thì còn nhớ đến ông.
Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo khó, thuở nhỏ ông chỉ được học hành qua loa ở nhà thờ vào ngày thứ bảy nhưng cũng sớm phải thôi học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Năm 14 tuổi, Michael tới học việc đóng sách cho một cửa hiệu ở London, nhờ vậy ông có cơ hội được đọc nhiều sách vở liên quan đến điện và hóa học. Tuy là một thiên tài nhưng không phải bỗng chốc được nổi tiếng như ngày nay, cuộc đời ông phải trải qua nhiều giai đoạn, sự biến cố và thăng trầm, nhưng ở bất cứ thời kì nào, dù khó khăn vất vả nhất ông cũng kiên cường vượt qua, nhẫn nại vượt khó và miệt mài học tập nghiên cứu để thành công.
4, Blaise Pascal – Thần đồng toán học
Mất mẹ từ sớm, cuộc đời của Pascal là sự gắn bó với người cha thân yêu. Cuộc đời của cha con ông luôn gặp phải những khó khăn, trắc trở. Pascal sớm có niềm say mê toán học nhưng lại không được cha nhận ra, ông bị cha bắt buộc phải học tiếng La Tinh và Hy Lạp. Muốn cho con mình chuyên tâm học hành hai thứ ngôn ngữ khó này, cha ông đã cất tất cả những sách về khoa học và toán học chỉ thỉnh thoảng đem ra đọc cho con nghe. Nhưng Pascal không hài lòng và cam chịu đi vào con đường đời do cha mình sắp đặt sẵn, ông không ngừng học tập, nghiên cứu những gì mình đam mê. Và một hôm, cha ông bước vào phòng, bắt gặp cậu bé đang loay hoay dùng phấn viết lên sàn nhà để chứng minh một định luật toán học của Euclid. Người cha ấy đã òa lên khóc vì vui sướng. Xưa nay ông chưa từng dạy con học toán mà đây lại là những bài tập khó đối với cả người lớn, vậy mà ở tuổi 12 Pascal lại có thể thực hiện được. Cùng với sự ủng hộ của cha và niềm đam mê học hành, ông đã kiên trì vượt khó để thành tài, đem đến cho nhân loại nhiều công trình khoa học có ý nghĩa.
5, Einstein – Thay đổi cái nhìn của thế giới
Einstein sinh ra trong một gia đình sở hữu công ty cung cấp thiết bị điện có nền kinh tế khá ổn định và ông nhận được nhiều sự kì vọng của cha mẹ vào tương lai của con trai mình.
Nhưng cha mẹ ông đã trở nên thất vọng khi ông tỏ ra phản ứng rất chậm với mọi thứ xung quanh lại có trí nhớ không được tốt. Sự phát triển của ông không giống như những đứa trẻ bình thường, lên 3 vẫn chưa biết nói, không nghịch ngợm mà ngồi lặng lẽ quan sát những gì mình thích, hoặc lẩn trốn vào một góc để suy nghĩ điều gì đó khiến cho mọi người lầm tưởng đây là một cậu bé đần độn.
Thế nhưng, lên mười tuổi, Einstein thoát ra khỏi lớp vỏ bọc ấy và trở thành một con người hiếu động, tìm tòi và khám phá bí mật bên trong những món đồ chơi của mình. Lớn dần lên nhà khoa học này càng say mê nghiên cứu, học hành hơn nữa. Ông bắt đầu nổi danh khi lên 13 tuổi có thể giải toán Đại học, thành thạo các định lý Pytago nổi tiếng. Và nhờ lòng ham mê học hỏi, không còn bận tâm đến quá khứ thầm lặng của mình, ông không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để sau này đưa ra những phát kiến quan trọng trong lĩnh vực vật lý.
Cuộc đời của Einstein đã nói lên một điều: thiên tài không phải bỗng dưng mà có, chính sự nỗ lực của bản thân cùng với niềm say mê, hứng thú vào công việc mới có thể giúp ta thành tài.
5 dẫn chứng người đương đại Việt Nam vượt khó thành công
1, “Giọng hát đầy đam mê và nghị lực phi thường” là ấn tượng của nhiều người về cô gái Nguyễn Thị Phương Anh. Phương Anh được nhiều người biết đến qua chương trình giải trí Vietnam’s Got Talent. Giọng ca truyền cảm và sự lạc quan yêu đời của cô gái tật nguyền này đã chứng minh rằng: bất hạnh không có nghĩa là bi quan, tật nguyền không có nghĩa là cúi đầu trước số phận.
Mặc dù không may mắn bị mắc căn bệnh xương thủy tinh từ khi mới sinh ra nhưng cô may mắn được sở hữu một chất giọng tuyệt vời. Vì vậy, nhận ra sự may mắn nhỏ nhoi ấy của mình, Phương Anh đã không chịu cúi đầu trước số mệnh trớ trêu mà tự tin và yêu cuộc sống đến vô cùng. Cô đã không ngừng tỏa sáng trên sân khấu truyền hình, nụ cười luôn rạng rỡ, biểu diễn sôi động trên chiếc xe lăn có thể khiến cho bất cứ ai nhầm tưởng rằng bệnh tật chỉ nhẹ nhàng như vậy thôi, bệnh tật có thể khiến cho người ta trân quý cuộc sống mà lạc quan yêu đời. Đằng sau niềm vui, niềm hạnh phúc ấy là một nghị lực sống không bao giờ chịu khuất phục trước số phận. Phương Anh đã chiến thắng bệnh tật, chiến thắng sự sắp đặt không may của tạo hóa để trở thành một ánh hào quang trong trái tim hàng triệu con người.
2, “ Vượt lên số phận không phải để được nhiều người biết đến, nhiều người ngợi ca mà đơn giản chỉ để giành quyền làm người.” Gặp gỡ cô gái Kim Nga ở hội người mù quận 4, sự bất hạnh đối với cô gái này không phải là sự khiếm khuyết của đôi mắt mà là sự trêu đùa của số phận. Thị giác đến và đi trong cuộc đời cô như một trò chơi của định mệnh. Đôi mắt khỏe mạnh bỗng chốc bị mất đi khi cô lên 14 tuổi khiến cho Kim Nga vô cùng đau khổ, không được đi học và phải cảm nhận mọi vật xung quanh mình qua bóng tối. Qua 4 năm, quen dần với nỗi bất hạnh, nga không muốn tiếp tục là gánh nặng cho gia đình mãi, cô quyết định vượt lên số phận. Nga bắt đầu thay đổi cuộc đời mình tại hội người mù quận 4, nghị lực vươn lên và lòng quyết tâm học hành của cô khiến cho nhiều người ngạc nhiên và khâm phục. Năm 26 tuổi, đôi mắt của cô bất ngờ có cơ hội được chữa khỏi. Thương con, gia đình cô vay mượn khắp nơi để lấy tiền cho con làm phẫu thuật. Ca phẫu thuật thành công, Kim Nga vui mừng khôn siết khi có lại đôi mắt. Thấu hiểu nỗi đau bệnh tật, Kim Nga tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ trẻ mù lòa và người khuyết tật. Tưởng như sẽ được hạnh phúc mãi mãi về sau, vậy mà chỉ vài năm sau, căn bệnh tái phát và một lần nữa cướp đi thị lực của cô gái và lấy đi mãi mãi. Oán trách số phận bất công, Kim Nga đã đau buồn, suy sụp tinh thần tưởng như không thể sống được nữa. Nhưng cuối cùng những niềm tin yêu cuộc sống nhỏ bé nhất trong cuộc đời cô gái ấy cũng lớn dần lên, vực Kim Nga tiếp tục đứng lên đấu trường đối mặt với cuộc đời, số phận bất hạnh. Và giờ đây, cô trở thành một người giảng viên dạy chữ nổi braille cho Hội người mù, giành được nhiều giải thưởng cao quý cho người khuyết tật, và cô đã vui với niềm vui được giúp đỡ những con người bất hạnh như mình.
3, “Đừng vì khiếm khuyết cơ thể mà trở nên tự ti, hãy biến những khiếm khuyết đó thành sức mạnh” là bức thông điệp ý nghĩa của chàng trai Nguyễn Trung Thắng không may mắn mang trên mình một dáng hình không lành lặn. Không thể đổ lỗi cho số phận như bao người khuyết tật khác, sự bất hạnh của Thắng là để hi sinh cho người mẹ. Khi còn nằm trong bụng mẹ, các bác sĩ không nghe được tim thai của Thắng, để cứu mẹ, bác sĩ đã quyết định phải hút thai nhi ra ngoài. Không ai nghĩ cậu bé này còn sống, nhưng như một phép màu, sau sự nỗ lực của các bác sĩ và sự hi vọng của cha mẹ, sự sống đã trở lại với Thắng. Nhưng di chứng sau việc bị hút ra, Thắng bị một vết lõm lớn sau đầu làm ảnh hưởng đến não. Bị liệt dây thần kinh số 7, Thắng rất khó để phát âm và vận động. Thắng sống trong những năm tháng tuổi thơ cô độc và tự ti về khiếm khuyết bản thân. Co ro mãi trong thế giới tối tăm, lạnh lẽo của mình, cuối cùng Thắng cũng chiến thắng chính mình (đúng như ước nguyện mà bố mẹ cậu đã gửi gắm vào cái tên của cậu con trai này) để trở thành một phép màu cho những tân sinh viên tật nguyền khác (đúng như ý nghĩa mà thượng đế đã để cho cậu được sống lại). Thắng là một trong những niềm tin cho những điều tốt đẹp của con người sẽ được nảy nở từ những gì tăm tối của số phận.
4, “Nhiều tiền không có nghĩa là nhiều hạnh phúc” là một điều mà không ai có thể phủ nhận, nhưng không phải ai cũng biết cách tạo ra hạnh phúc trong nghèo khổ. Chu Thị Huệ là một cô gái có thể thay đổi số phận từ cuộc sống nghèo khó, vất vả của gia đình để có thể tìm thấy những niềm vui giản dị dù nhỏ bé cho bản thân mình.
Huệ lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhiều bề, hai trụ cột gia đình là ba và mẹ Huệ thì luôn luôn đau ốm. Sự sống của gia đình trông cậy nhiều phần vào sức lao động của Huệ. Dù thiệt thòi hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa nhưng Huệ có sức học tập tốt và luôn lạc quan yêu đời. Ý chí, nghị lực vượt khó của cô gái chu Thị Huệ đã trở thành một tấm gương sáng cho bạn bè ở trường lớp và hơn nữa khi giờ đây, Huệ đã được toàn thể giới trẻ biết đến và noi theo.
5, “ Khiếm khuyết đâu phải là gánh nặng đối với người lành lặn, mà là người khiến cho ta cảm thấy mình hoàn thiện và giúp cho ta trở lên hoàn thiện hơn”
Thầy giáo Đặng Ngọc Duy không may trở thành người khiếm thị với một bàn tay 3 ngón do tai nạn khi nên 7 tuổi. Ở lứa tuổi hiếu động của một cậu con trai như vậy mà bỗng dưng mất đi nguồn sáng và những thế giới tươi vui nhiều màu sắc là một điều khủng khiếp nhất đối với tuổi thơ của thầy. Nhiều lần sợ hãi vì bị bóng tối bủa vây và cuộc sống thì vô cùng tội tệ nhưng thầy không dám khóc chỉ vì sợ một thứ nước đen ngòm sẽ chảy ra từ hai hốc mắt. Đó là thứ duy nhất mà thầy cảm nhận được rõ nét hơn trong thế giới đen tối ấy. Nhưng không bỏ mặc cho số phận mình bị lùi tàn dần trong màn đêm của đôi mắt, thầy đã vượt lên nỗi sợ hãi và chiến thắng bản thân. Thầy theo đuổi đến cùng giấc mơ đứng trước bục giảng của mình để được uốn nắn, vun trồng lên những thế hệ học trò giỏi giang bằng đôi bàn tay tám ngón, đưa ánh sáng trong tâm hồn mình vượt qua bóng tối của đôi mắt, thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ học sinh khuyết tật thành tài, thầy là một người giáo viên ưu tú, một con người không lành lặn trên cuộc hành trình đi hoàn thiện những con người lành lặn.
5 dẫn chứng con người đương đại giàu lòng vị tha và đồng cảm
1, Hơn 30 năm sống sót bằng tình thương và lòng nhân ái của hàng triệu con người xa lạ, sự tồn tại cho đến ngày hôm nay của cô gái Hứa Thị Hải Vân là một minh chứng cho những vẻ đẹp tâm hồn cao quý của nhiều người đương đại vị tha, đồng cảm.
Hứa Hải Vân không may mắc phải căn bệnh tan máu bẩm sinh, mà không một liều thuốc nào có thể chữa khỏi. Nhưng nhờ có những con người vô danh, không màng danh lợi hơn một nghìn đơn vị máu được chuyển đến tay Hứa Hải Vân để duy trì sự sống cho cô gái này trong suốt 30 năm qua!
2, Cuộc sống bôn ba vất vả của một đời người, tuy đã ngoài 70 tuổi và cần được nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già, nhưng bà Lưu Thanh Sơn luôn bận rộn với những công tác từ thiện xã hội, và đối với bà, đây lại chính là một niềm vui, hạnh phúc nhất của tuổi già. Với tấm lòng nhân ái, vị tha, luôn giúp đỡ những con người bất hạnh, bà được mọi người ngợi ca là một người phụ nữ có tấm lòng thơm thảo, giàu tình người. Những hoạt động công tác mái ấm tình thương dù lớn dù nhỏ ở quê hương đều lưu dấu tên bà. Bà được nhiều người yêu mến và kính trọng bởi tấm lòng con người cao quý không quản ngại khó khăn, vất vả của tuổi tác.
3, Người tiến sĩ, bác sĩ Lê Đức Tố được mệnh danh là “Ông bụt” của những đứa trẻ tật nguyền bởi tấm lòng nhân ái, vị tha đối những trẻ em có số phận không may mắn ở nhiều nơi trên Tổ quốc. Bác sĩ Lê Đức Tố dù đã cận kề cái tuổi “gần đất xa trời”, mái đầu đã nhuốm hai màu tóc nhưng ông vẫn luôn tất bật với những công tác khám, chữa bệnh từ thiện cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật khiến cho nhiều người cảm thấy đáng nể trước vẻ đẹp tâm, trí, lực của người bác sĩ già. Những năm qua, ông đã thực hiện hơn 25.000 ca mổ miễn phí giúp cho bao trẻ em khuyết tật được trở lại với cuộc sống bình thường. Ông xứng đáng được tôn vinh là Ông bụt đem lại những niềm vui khôn xiết, và đem phép màu đến cho cuộc đời bất hạnh của hàng ngàn đứa trẻ.
4, Nằm trên con đường Phan Đình Phùng, Đà Lạt, phòng khám hen miễn phí của bác sĩ Dương Quý Sĩ, tuy giản dị nhưng là nơi trao gửi của tình yêu thương, lòng vị tha, đồng cảm cao quý của con người. Toàn bộ kinh phí khám chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân hen tại phòng khám là do người bác sĩ giàu lòng nhân ái này chi trả. Người bệnh đến đây đều được bác sĩ chăm sóc tận tình và cứu chữa tận tâm. Ông đã góp phần xua tan những gánh nặng bệnh tật cho nhiều gia đình nghèo khó tại quê hương, thắp lên những ngọn lửa vĩnh cửu của tình thương, lòng nhân ái cho nhiều cuộc đời không may mắn.
5, Đối với nhưng ai có niềm đam mê đọc sách sẽ không khổi ghen tị với những người dân ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên khi họ được sở hữu một thư viễn sách giàu có mà miễn phí do ông Nguyễn Đình Thăng làm chủ. Tuy đã ngoài 80 tuổi nhưng ông Thăng vẫn luôn làm việc miệt mài bên thư viện sách của mình để đem lại sự hiểu biết cùng những phút giây thư giãn cho người dân quê hương mình.
Sau bao nhiêu năm lăn lộn trên chiến trường, ông quyết định xốc ba lô lên và trở về quê nhà để trả lời cho câu hỏi luôn đau đáu: “Mình sẽ làm gì cho quê hương?” Và một nhà sách miễn phí đã được mở ra từ tấm lòng nhân ái, cao quý ấy của ông. Với cống hiến to lớn cho sự nghiệp tri thức của quê hương, không chỉ có người dân nơi đây yêu mến ông mà nhiều thế hệ vòng quanh dải đất hình chữ S này cũng phải kính phục.
5 dẫn chứng về lối sống buông thả dẫn đến những hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội
1, Bên cạnh những nét đẹp hồn nhiên trong sáng của thời áo dài trắng tinh khôi, tuổi học trò là tuổi của những suy nghĩ bồng bột, nông nổi nên dễ sa vào lối sống buông thả dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội. Từ trang phục, cách nói năng, ứng xử hiện nay của giới trẻ đều có xu hướng “cởi mở” và chúng ta có nên bình thường hóa sự việc như phần lớn thanh niên cho rằng: thời nay phải khác? Chứng kiến hai vụ tử tự của nữ sinh, xã hội phải giật mình trước lối sống của lớp trẻ.
Rạng sáng ngày 26-7, em NTC. L mới tốt nghiệp THPT Hai Bà Trưng, Hà Nội đã uống thuốc diệt cỏ để chấm dứt trò đùa quái ác của 2 người bạn cùng lớp. Sự ra đi của L đã để lại nỗi đau xót cho gia đình và bỏ lại cả một tương lai đang đợi chờ phía trước. Và sự thật đã được bộc lộ qua dòng nói nghẹn ngào của mẹ nạn nhân: “cháu nói với tôi là mẹ ơi! Con đi theo ông nội...chúng nó thách thức con mua bả chuột, mua thuốc diệt cỏ mà uống, mày uống mà chết thì cả lớp ăn mừng thế là con làm liều...”
“bác sĩ nói do lượng thuốc diệt cỏ cháu uống quá nhiều, thuốc ngấm nhanh nên không cứu được, thuốc ngấm tới ngấn lưỡi là sống được vài năm, đến cổ được vài tháng, mà đến dạ dày như con tôi thì được đúng 5 ngày, đến ngày thứ sáu thì cháu mất.”
Nguyên nhân chi tiết gây ra cái chết thương tâm của L là do 2 bạn học cùng lớp là Đ và H đã ghép khuôn mặt của nạn nhân vào thân hình nhạy cảm của một cô gái khác rồi đưa lên facebook để trêu trọc, bêu riếu. Bị L phản ứng gay gắt và yêu cầu phải gỡ xuống nhưng H, Đ cho rằng đây là chuyện bình thường nên không gỡ.
2, Trước đó một phụ huynh trường THPT Trần Phú đã gửi email đến một số cơ quan báo chí cho biết: trang facebook “Bộ mặt thật của hot teen Đà thành” đã đăng bài với nội dung xúc phạm, bịa chuyện, đặt điều khiến con gái cô phải uống thuốc an thần tự tử nhưng rất may được gia đình phát hiện và đưa đi cấp cứu.
Lối sống buông thả trong suy nghĩ đã dẫn đến nhiều thảm họa cho bản thân, gia đình và xã hội. Chúng ta sinh ra để làm cho bản thân, gia đình và xã hội được bình yên, hạnh phúc, đừng để ai trở thành nạn nhân của lối sống buông thả, đừng nghĩ rằng thời nay phải khác để ngụy biện cho những hành vi sai trái của mình và hãy luôn đặt mình vào vị trí của người ngoài cuộc để suy nghĩ xem hành động của bản thân là đúng hay sai.
3, Đỗ đại học là một giấc mơ lớn của 12 năm cắp sách đến trường, có những học sinh nhà nghèo quyết tâm vào đại học để đổi đời, có những người bỏ nhà ra đi vì trượt đại học. Vậy mà nhiều tân sinh viên đã đánh mất tương lai tốt đẹp của mình chỉ vì một phút lỡ làng, sống buông thả, mặc sức ăn chơi để quên đi những cái giá đắt đỏ sau này phải trả. Khác với những trường hợp tệ nạn sinh viên khác, NTL là con của một gia đình khá giả, có điều kiện sở hữu nhiều đồn điền cà phê ở Tây Nguyên. Sau khi đỗ đại học, L có một cuộc sống tự do, tự tại ở thủ đô, vốn quen thói sống ăn chơi, buông thả từ trước, L trở nên tệ nạn hơn với cuộc sống ngoài vòng kiểm soát của cha mẹ, thường xuyên giao du với nhiều thành phần xã hội. Cuộc sống học đường dần trở nên tẻ nhạt, L thường xuyên bỏ học và từ một sinh viên khá giỏi, L rơi vào danh sách đen của nhà trường. Bạn bè thường xuyên gặp cô ngoài đường trong tình trạng say xỉn, cặp kè với người đàn anh trong giang hồ. L tự hào vì không ai dám động đến cô nhờ tiếng tăm của người bạn trai.
Cuộc sống phụ thuộc vào người yêu của L chấm dứt khi những hành động phi pháp của anh ta bị công an “sờ gáy”, L ngậm ngùi phải chia tay người yêu trong tình trạng không một xu dính túi, lại bị nhà trường đuổi học. Không dám quay về quê cũ, không còn nơi nào để đi, L bắt đầu kiếp sống mèo hoang trong những đường dây bán dâm. Tin đồn về đến gia đình, cha mẹ L phải bỏ cả công việc để đi tìm con nhưng tìm hoài không thấy, bạn bè L nhiều người bắt gặp 2 người phụ huynh già ngồi mệt nhoài, mắt rớm lệ bên vỉa hè.
Bởi vậy, đường đời không bao giờ êm ả đối với những con người không biết trân trọng cuộc sống như L, chỉ vì sống buông thả với bản thân mình mà để lại những vết hoen ố trong cuộc đời.
4, “ Rượu vào án mạng xảy ra” là câu chuyện đời của người ngư dân HHT ở đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Một điều đáng ngạc nhiên là một anh ngư dân đầu tắt mặt tối như HHT lại có thể có lối sống buông thả dẫn tới sự việc đáng tiếc như vậy xảy ra. Đâu phải vì tuổi trẻ mà hành động bồng bột, trong một phút đã hủy hoại cuộc đời mình như NTL, quê HHT vốn là nơi xảy ra nhiều tệ nạn do lối sống buông thả của nhiều ngư phủ trẻ mà anh là tiêu biểu. Mặc dù được chứng kiến nhiều vụ xô xát, đánh lộn, nhiều người do quá chén không làm chủ được bản thân đã phải chịu cảnh tàn tật suốt đời vì “ma men”. HHT vẫn sa vào những cuộc ăn chơi, nhậu nhẹt bê tha với nhiều ngư dân trẻ. Một hôm, trở về trong tình trạng ngà ngà say, HHT xảy ra xung đột với ông Huỳnh Nhất – cha của T. Và một kết cục thật nực cười đã xảy ra, do không tự chủ được bản thân, HHT đã dùng chai xăng tưới lên người và tự thiêu. Sống buông thả, hậu quả tồi tệ nhất cuối cùng cũng do mình gánh lấy, nhưng để lại bao nỗi đau mất mát cho gia đình, những người mẹ đã rứt ruột sinh con để rồi chứng kiến nó sa vào vòng tội lỗi và cuối cùng phải lãnh lấy những cái chết hết sức vô lý đến như vậy, có cảnh nào trên đời xót xa hơn cảnh kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh?
5, Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có quá nhiều vụ trọng án do giới trẻ gây nên do lối sống buông thả, dễ dãi. Tuổi trẻ tươi đẹp nhiều mộng mơ, khát vọng vậy mà sớm phải kết thúc trong bi kịch, người chết, kể rời ghế nhà trường để vào ngồi ghế nhà tù.
Trong suốt phiên tòa xét xử người con trai CQV, mẹ bị cáo không ngừng lần những chuỗi hạt cầu khấn cho V thoát án tử hình. Vì trót có lối sống buông thả, CQV yêu và có quan hệ với VNTA từ những năm lớp 10. Sau tốt nghiệp chung học, 2 người chia tay vì A có bạn trai mới. Dù vậy nhưng V vẫn không chịu buông tay mà đeo bám dai dẳng người yêu cũ. Liên tục bị A khước từ, V mời A đi chơi nhằm hàn gắn mối tình xưa, không ngờ cơn ghen tuông lên đến đỉnh điểm khi V nghe được cuộc nói chuyện của A với người yêu mới khiến V không kìm chế được đã dùng dao đâm chết người tình rồi bỏ chạy.
Tuy chỉ phải lãnh bản án tù chung thân cho lối sống buông thả gây nên tội ác của mình, nhưng V đã đánh mất tương lai cuộc đời và để lại nhiều nỗi đau cho người thân.

5 dẫn chứng vụ việc hủy hoại môi trường
Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề xã hội nóng nhất của toàn cầu. Không thể phủ nhận những giá trị to lớn mà các công ty xí nghiệp đem lại cho nước nhà, nhưng nhiều doanh nhân đã tự tước đi niềm tự hào ấy bằng những hành động ghi tên mình vào danh sách người chủ của những cơ sở có hành vi hủy hoại môi trường gây nhức đầu cho nhà nước.
Trao giải cho 3 doanh nghiệp nổi tiếng về những mánh khóe, thủ đoạn gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai và môi trường sống:
1, Công ty Vedan với vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vải.
2, Nhà máy Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu xuống lòng đất với số lượng lớn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
3,Nhà máy xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Liêm, Hà Nam.
Bên cạnh đó là sự rộ lên khai thác vàng trái phép ở Tam Lãnh gây sụt lở đất, làm ô nhiễm nguồn nước và môi trường sống. Đồng thời ô nhiễm môi trường cũng bắt nguồn từ nạn khai thác cát trái phép của các công ty chui mà ta có thể kể đến như công ty CP Đầu tư phát triển T&D Hà Nội hoạt động không giấy phép tại địa bàn Thanh Hóa.

5 sự kiện thể hiện vấn đề nóng của xã hội
Ngày nay, cùng với sự đi lên của chất lượng cuộc sống, tệ nạn xã hội ngày một gia tăng, tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ lớn, con người ngày càng trở lên ích kỉ, tàn nhẫn đến mức vô cảm báo động cho một thời kì hỗn loạn của xã hội.
Người dân không ngại buôn bán những sản phẩm độc hại, giá cả rẻ mạt của Trung Quốc nhằm thu lợi. Câu chuyện bữa ăn “đồ tái chế” đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, gạo làm từ nhựa, thịt từ cao su, rau từ túi nilon,...những món thực phẩm mà khi ăn vào người ta sẽ không biết cuộc đời mình đi đâu về đâu. Vì giá trị của đồng tiền, nhu cầu bát cơm manh áo “ăn ngon mặc đẹp, ăn sang mặc diện” mà conngười đã không ngần ngại thực hiện những hành động có thể gây ra những hậu quả khôn lường sẽ xảy đến cho bản thân, gia đình và xã hội. Mới đây, cơ quan công an chức năng thành phố Hà Nội đã thu giữ hàng trăm sản phẩm mũ bảo hiểm chất lượng kém, nhiều kho lưu trữ hàng giả nhập lậu phản ánh tình trạng có nhiều rối loạn trong xã hội hiện nay
Về Đầu Trang Go down
 

dẫn chứng nghị luận xà hội NGUYỄN THỊ LAN ANH LỚP 11 VĂN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG :: ♥ Rubic Văn Học ♥ :: Một cửa sổ nhìn ra thế giới-