GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG

Giai điệu Văn chương - Những con chữ làm nên bản nhạc ♫
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | .
 

 Dẫn chứng NLXH-HỌ VÀ TÊN:VŨ VĂN VIỄN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Phương PhươngGiới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 9
Join date : 20/10/2013
Age : 21
Đến từ : Bắc Ninh

Bài gửiTiêu đề: Dẫn chứng NLXH-HỌ VÀ TÊN:VŨ VĂN VIỄN   1/5/2014, 5:26 pm

*NHỮNG TẤM GƯƠNG TRONG LỊCH SỬ
-Trùng Quang Đế nổi dậy chống quân Minh(từ 1409-đầu 1914)nhưng gặp phải sự tấn công ồ ạt của quân Minh do Trương Phụ & Mộc Thạnh chỉ huy,phải rút vào Hóa Châu (Thừa Thiên ngày nay).Vua Trần muốn lợi dụng lá cờ "phù Trần diệt Hồ"của quân Minh để hòa hoãn tình thế,có thời gian để xây dựng lại lực lượng.Nguyễn Biểu-1 tôi trung của vua Trần tình nguyện đi dâng biểu cầu hòa.Đến hành dinh của tướng giặc,ông phải đối phó với bao mưu kế hiểm độc của Trương Phụ bày ra để thị uy nhưVery Happyàn quân phô trương sức mạnh;cho xem những hình trang trí bằng tai người;thậm chí là 1 bàn tiệc mà món chính là đầu người luộc chín.Dù căm hận sự tàn bạo của tướng giặc đến cực độ,Nguyễn Biểu vẫn giữ được thái độ bình tĩnh khiến tên tướng giặc nổi tiếng tàn bạo này cũng phải nể phục.Đến khi bị giặc bắt & bị hành hình ông cười vang & chỉ thẳng mặt tướng giặc mà mắng.Người đời sau ngợi ca Nguyễn Biểu bằng đôi câu đối:
"Tồn Trần kính tiết Thành Sơn thạch
Mạ tặc dư thanh Lam thủy ba"
-Khi Bình Định Vương_Lê Lợi mới dấy quân khởi nghĩa chống quân Minh, lực lượng còn yếu, bị vây khốn nặng nề phải rút về Chí Linh ẩn náu hàng tháng trời bị tuyệt lương. Nghĩa quân có nguy cơ bị diệt, Lê Lai đã giả làm Lê Lợi, chết thay Lê Lợi để sau này, Lê Lợi đánh đuổi quân Minh cứu nước.
-Cao Bá Quát hồi nhỏ viết chữ rất xấu, dù có văn hay nhưng luôn bị điểm kém. Ông quyết tâm rèn chữ, sau nhiều ngày tháng rèn luyện chăm chỉ, ông nổi tiếng khắp nơi là người văn hay,chữ tốt.
-Mùa đông năm 1953, đơn vị được lệnh tham gia chiến dịch lịch sử trận Điện Biên Phủ. Hành quân gần 500 km, vượt qua nhiều đèo dốc, mang vác nặng nhưng theo lời kể, ông vẫn kiên trì, giúp đồng đội về tới đích.

Chiều ngày 13 tháng 3 năm 1954, đơn vị của ông nổ súng tiêu diệt Him Lam.

Bộ đội đại đội 58 lao lên mở đường, đã liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ tám. Phan Đình Giót đánh quả thứ chín thì bị thương vào đùi nhưng vẫn xung phong đánh tiếp quả thứ mười. Quân Pháp tập trung hỏa lực trút đạn như mưa xuống trận địa. Bộ đội bị thương vong nhiều.[3]

Sau đó, Phan Đình Giót đánh liên tiếp hai quả nữa, phá hàng rào cuối cùng, mở thông đường để quân đội lên đánh lô cốt đầu cầu. Quân Pháp hoang mang, vận dụng thời cơ, Phan Đình Giót vọt tiến công lô cốt số 2, ném thủ pháo, bắn kiềm chế cho đơn vị tiến lên. Trong đợt này, Phan Đình Giót bị thương vào vai, mất máu nhiều.

Bất ngờ, hỏa điểm lô cốt số 3 của lính Pháp bắn mạnh. Lực lượng xung kích Việt Nam bị ùn lại, Phan Đình Giót đến lô cốt số 3 với ý nghĩ là dập tắt ngay lô cốt này. Phan Đình Giót đã dùng sức (khi đã bị thương, mất máu) nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai, miệng hô to:
“ " Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân " ”

Rồi sau đó, Phan Đình Giót lao cả thân mình vào bịt kín lỗ châu mai. Hỏa điểm bị dập tắt, quân Việt Nam tiếp tục xung phong tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam vào ngày 13 tháng 3 năm 1954, giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.
-Để giữ bí mật bất ngờ cho hai loại pháo lựu 105mm và cao xạ 37mm lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường, các đơn vị này đều hành quân vào ban đêm, liên tục trong các ngày 13, 14 và 15 tháng 1 năm 1954, từ Tuần Giáo vào tập kết ở kilômét 63 đường 42. Sau đó, từ vị trí tập kết, bộ đội phải kéo pháo bằng sức người trên đường quân sự mới mở, có chỗ phải vượt qua núi cao 1450m để vào trận địa cách xa vị trí tập kết 15 km. Từ trưa ngày 16 tháng 1, được sự trợ giúp của bộ binh và công binh, các đơn vị bắt đầu kéo pháo, đến ngày 24 tháng 1 mới đưa được pháo vào trận địa.

Tuy nhiên trận đánh đã không diễn ra như dự kiến. Ngày 26 tháng 1, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp quyết định đổi phương án tác chiến từ "Đánh nhanh thắng nhanh" sang "Đánh chắc tiến chắc". Các đơn vị pháo nhận được mệnh lệnh phối hợp với các đơn vị bộ binh kéo pháo trở ra. Đơn vị của Tô Vĩnh Diện được lệnh kéo pháo ra điểm tập kết tại Bắng Hôm để ăn tết Giáp Ngọ và chờ lệnh mới.

Ngày 1 tháng 2 năm 1954, đơn vị Tô Vĩnh Diện trên đường kéo pháo ra, đến một con dốc cao và hẹp ở gần Bản Chuối. Ông cùng một pháo thủ phụ trách điều khiển càng pháo để chỉnh hướng cho một đơn vị bộ đội kéo dây tời giữ pháo, ngoài ra còn có 2 chiến sĩ phụ trách chèn bán pháo. Bất ngờ quân Pháp bắn pháo từ Mường Thanh lên. Đơn vị kéo giữ pháo nằm rạp xuống, đồng thời dây tời bị đứt. Lực giữ pháo yếu đi và khẩu pháo lăn qua chèn. Pháo thủ Lê Văn Chi lái càng phía ngoài bị càng pháo bị hất xuống vực và pháo trôi dần về phía vực sâu. Ông lập tức bỏ càng pháo phía trong, chuyển sang càng pháo phía ngoài, cố gắng đẩy hướng càng pháo đâm vào vách núi. Tuy cản được pháo lăn xuống vực, nhưng ông cũng bị bánh xe của khẩu pháo nặng hơn 2 tấn đè lên người trọng thương. Giây cuối cùng khi được đồng đội đưa ra để đi cấp cứu, ông vẫn còn hỏi “Pháo có việc gì không” trước khi hy sinh.
*TẤM GƯƠNG NHỮNG NHÀ KHOA HỌC
-Nhà toán học Poongtriaghin năm 14 tuổi gặp 1 tai nạn bị mù 2 mắt.Nhưng ông rất thích toán học nên kiên trì đến trường nghe giảng & về nhà tự học với sự giúp đỡ của mẹ.Học xong lớp 10,ông vào học tại trường Đại học tổng hợp,sau khi tốt nghiệp được giữ lại trường làm thầy giáo & sau này trở thành viện sĩ viện hàn laamkhoa học Liên Xô năm 30 tuổi.
-Êđixơn thực hiện tới 8000 thí nghiệm để tìm ra sợi tóc bóng đèn ngày na,50000 ắc quy chì bằng ắc quy kiềm gọn nhẹ hơn.
-Năm 1684, Niutơn đã giải quyết xong bài toán hấp dẫn nhưng Niutơn công bố ngay vì cho rằng công trình chưa hoàn thành tới năm 1687 mới công bố công trình "Những nguyên lý của triết học tự nhiên", trong đó không chỉ đưa ra định luật hấp dẫn vũ trụ với cơ sở khoa học của nó mà còn cả toàn bộ lâu đài vật lý của 2 thế kỷ sau
- Giáo sư, tiến sĩ Trương Nguyện Thành năm 11 tuổi đã bắt đầu bươn chải, dãi dầu mưa nắng để tiết kiệm tiền phụ mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi cha bị liệt bán thân. Ngày ngày, sau giờ tan trường từ 9,10 giờ đêm ông dong duổi đi bán thuốc lá dạo quanh bến xe lam chợ Gò Vấp. Năm 15 tuổi, đi cày thuê, quốc mướn. Nhờ ý chí kiên trì học tập năm 19 tuổi sau khi thi đỗ vào đại học Bách Khoa, ông vượt biên sang Mỹ học đại học. Hiện nay ông trở thành 1 nhà khoa học thành danh ở Mỹ vs công trình nghiên cứu và hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.
*NHỮNG TẤM GƯƠNG CON NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẠI Ở VN
-Sinh ra được 2 năm,trong 1 lần sơ ý,anh Lê Hải Trung(1991)bị bỏng nước sôi.Sau khi khỏi,người Trung còm cõi,phát triển quá chậm so với bạn bè cùng trang lứa,hiện nay anh cũng chỉ cao 1m nặng 18kg.Nhưng vượt qua mọi mặc cảm & hoàn cảnh,anh vẫn kiên trì học tập & thi đỗ cùng lúc 2 trường ĐH,CĐ tại Huế trong kì thi tuyển sinh năm 2010.
-Sau tấm HCB tại ASIAD 2010 & HCV SEAGAME 2011,vận động viên karate Nguyệt Ánh phải lên bàn mổ ở Singapore để xử lý đầu gối trái.Từ đó,không ít lần người ta thấy Nguyệt Ánh cắn răng chịu đau kiên trì luyện tập.Để rồi cô dành được tấm HCV tại SEAGAME 27
-Từ 1 cậu ấm nhưng sau 1 biến cố của cuộc đời,Nguyễn Trần Bạt phải đi bán nước chè dạo tại ga Hàng Cò lúc mới 7 tuổi.Sau mấy chục năm kiên trì,cố gắng hiện nay ông Bạt là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Invest Consult Group với doanh thu hàng triệu USD mỗi năm.
-Bằng ý chí và nghị lực của mình, có rất nhiều người khuyết tật đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống hoà nhập cộng đồng. Anh Trương Ngọc Quang, chủ cửa hàng “An Hưng”, ngụ Phường Hòa Bình là một điển hình.Năm lên 2 tuổi, trong một trận sốt cao và co giật đã làm liệt đôi chân của anh. Có lẽ do xuất thân trong một gia đình nghèo với 3 anh chị em và cha mất sớm nên ngay từ nhỏ anh đã ý thức được rằng chỉ có cố gắng học tập mới có thể làm thay đổi số phận và không là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, tuy việc đi lại khá vất vả từ đôi chân tật nguyền nhưng không làm anh chùn bước trong việc học hành và luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền anh là học sinh giỏi của trường THPT Ngô Quyền.Năm 1981, ngay khi tốt nghiệp THPT, anh tìm học nghề với mong ước tự nuôi được bản thân. Trải qua nghề may với thời gian khoảng 5 năm nhưng không thể bám trụ được để sống. Với bản tính siêng năng, ham học hỏi và nhờ sự giúp đỡ tận tình của bạn bè cùng chịu khó nghiên cứu sách báo, anh Quang đã chuyển sang học nghề điện gia dụng. Cuộc sống đã không mỉm cười với anh, khi một lần nữa anh lại bị tai nạn. Với đôi chân từ chỗ tự đi lại được, nay phải dùng nạn mới có thể di chuyển. Thế nhưng, anh vẫn không lùi bước mà vẫn tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề và từ đó phát triển cho đến bây giờ. Với hơn 20 năm trong nghề anh đã trở thành người thợ sửa chữa điện gia dụng chuyên nghiệp và có tiếng trên đường Cách mạng tháng Tám, thành phố Biên Hòa.
- Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Tên tuổi ông từ lâu đã đi vào văn học và lịch sử Việt Nam, như tấm gương sáng về nghị lực phi thường đương đầu với số phận, không cam lòng với tật nguyền của chính mình, cái tên Nguyễn Ngọc Ký đã vực dậy niềm tin cho nhiều người.

Năm 4 tuổi, ông gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. 7 tuổi, ông quyết tâm đến trường, cắn răng chịu đau luyện tập dùng chân để viết.

Trong quá trình học tập, ông 2 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu vì thành tích học tập xuất sắc vào các năm 1962 (lớp 6) và 1963 (ông tham dự kỳ thi sinh giỏi Toán lớp 7 toàn quốc và đứng thứ 5).

Năm 1970, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở về quê đi dạy và trở thành Nhà giáo ưu tú.

Năm 1994, ông chuyển vào TP HCM, làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh.

Gần nửa đời người gắn bó với bục giảng, là tác giả của hơn 30 đầu sách, diễn giả khoảng 1.500 buổi giao lưu, cái tên Nguyễn Ngọc Ký đã truyền nghị lực sống cho hàng triệu người.
*NHỮNG VỤ TIÊU ĐIỂM VỀ HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG SỐNG
-Với trên 20.000 người làm việc cho khoảng 50 nhà máy, KCN Thụy Vân (TP Việt Trì, Phú Thọ) mỗi ngày xả thẳng ra môi trường hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý.Những ngày cuối tháng 10/2012, ở KCN Thụy Vân có một “hồ” nước lớn là nơi xả thải của hàng chục nhà máy trong KCN. Nước thải của các nhà máy không được xử lý mà thải trực tiếp xuống hồ, khi hồ đầy tràn qua hệ thống cống gồm hai ống cống lớn. Việc xả thải diễn ra cả ngày lẫn đêm, ban ngày khối lượng thải ra ít hơn. Đêm đến, hai ống cống thải ra một nguồn nước đen kịt, đặc quánh và bốc mùi hôi thối khắp xóm làng sau KCN.
-Công ty TNHH Một thành viên Thương mại - Cao su Liên Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) có hệ thống xử lý nước thải công suất 1.800m3/ngày đêm, nhưng chỉ một phần nước thải được đưa vào hệ thống xử lý, số còn lại chảy thẳng ra rạch Vàm Sấu. Chưa hết, để khỏi mất chi phí xử lý chất thải nguy hại (CTNH), công ty này còn không xây dựng kho, bãi lưu trữ CTNH. Vì vậy, sau khi xử lý nước thải từ hệ thống CTNH, các hợp chất cặn bã tồn đọng được đổ ra bãi đất phía sau công ty.
-Theo Phòng TN-MT huyện Phú Quốc (Kiên Giang), toàn huyện hiện có 85 khách sạn và resort đạt chuẩn từ 1 đến 4 sao, cùng hệ thống nhà nghỉ, phòng trọ…với hơn 1.500 phòng và 2.600 giường.

Mặc dù đa số nhà nghỉ, khách sạn, resort trên địa bàn đi vào hoạt động sau thời điểm ra đời của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các quy định về BVMT của Bộ TN-MT (năm 2003), nhưng hiện nay đa số chỉ dùng hệ thống tự hoại xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn còn rất ít. Nước thải tại hầu hết các cơ sở được thu gom rồi qua bể lắng, sau đó thải trực tiếp theo hệ thống nước thải đô thị chung. Một số cơ sở có diện tích đất rộng thì cho thấm trực tiếp vào môi trường tự nhiên.

Theo đánh giá của Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang thì những năm gần đây, tình trạng di dân cơ học ra đảo tăng nhanh cùng những hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển trên 2 bên bờ sông Dương Đông khiến dòng sông bị ô nhiễm, trong đó khu vực hạ lưu đoạn từ cầu Hùng Vương ra cửa biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện các khu vực bãi biển từ khu vực bãi Bà Kèo đến Dinh Cậu, cảng An Thới, cảng Bãi Vòng… cũng bị ô nhiễm hữu cơ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, do hoạt động của các nhà nghỉ, khu du lịch, chợ…
-Ngày 20/4/2010, dàn khoan dầu sâu nhất thế giới của hãng BP – Anh bất ngờ phát nổ, làm 11 công nhân thiệt mạng và khoảng 750.000 lít dầu thô loang rộng ra 9.000 km2 trên biển.
Kết quả khảo sát tại một địa điểm gần vịnh Mexico cho thấy sau thảm họa tràn dầu, các hệ sinh thái san hô nằm cách mặt biển 1.220m ở khu vực này đều bị ảnh hưởng, một số rạn san hô dần bị tẩy trắng hoặc biến màu. Nhiều động, thực vật sinh sống ở vùng đầm lầy ngập mặn Louisiana, Alabama và Mississippi chết hàng loạt do ảnh hưởng của dầu loang.
Không chỉ vậy, lượng dầu bị rò ra từ khu vực giàn khoan của BP còn khiến một tỷ lệ không nhỏ người dân các bang ven biển của Mỹ có triệu chứng bệnh lý như dị ứng, lở loét, cùng những dấu hiệu bất thường trong gan, phổi, máu, tuyến giáp hoặc hệ thần kinh… Nguyên do chính được đưa ra lý giải cho các triệu chứng trên là hiện tượng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm hệ sinh thái từ những vệt dầu loang trên vịnh Mexico.
-Ngày 24/4, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên cho biết, vụ tràn dầu tại vùng biển Bắc cực (thuộc Nga) đang là mối đe dọa đối với hệ sinh thái biển Barents.

Giếng dầu Trebs chứa khoảng 200 triệu tấn dầu đã bắt đầu rò rỉ ra biển từ ngày 20/4 và sự cố này kéo dài đến ngày 22/4. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, khu vực bị ô nhiễm do dầu loang rộng chừng 7.500 m2. Cuốn băng video của Bộ Tình trạng khẩn cấp, khu vực Nenets của Nga cho thấy, một khu vực rộng lớn bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu. Khu vực quanh giếng dầu mặc dù không có người ở, nhưng rất gần với biển Barents.

Ông Alexei Knizhnikov, quan chức của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Nga cho biết: “Tôi rất hy vọng dầu loang sẽ không lan tới luồng nước biển. Nhưng nếu điều đó xảy ra, thì sẽ rất đáng ngại. Bởi lẽ, tuyết sắp bắt đầu tan trong khu vực này, trong khi chim bắt đầu di cư ồ ạt, do đó sẽ gây ra những hậu qủa sinh thái vô cùng nghiêm trọng. Giếng dầu nằm rất gần biển Barents, chỉ cách vài chục km. Ngoài ra còn có rất nhiều hồ gần biển, nơi cư trú của hàng trăm ngàn chim di cư đến đây vào mùa hè hàng năm.
*LỐI SỐNG BUÔNG THẢ GÂY HẬU QUẢ XẤU CHO XH &BẢN THÂN
-Mới đây, Cơ quan CSĐT CAQ11 cũng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lý Kiếm Phong (còn gọi là Hon, SN 1976, không nơi cư trú nhất định) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khoảng 23 giờ 30 ngày 27-6-2013, các trinh sát Đội CSĐTTP về ma túy CAQ11 phối hợp với lực lượng CAP5Q11 kiểm tra phòng 201 khách sạn Lan Vy (số 94/32 Hòa Bình, P5Q11), bắt quả tang Phong cùng bạn gái là N.T.N.G (SN 1996, ngụ Tây Ninh) đang cất giữ một gói nylon chứa ma túy tổng hợp. Tại cơ quan điều tra, G. khai quen biết với Phong qua mục “Tìm bạn bốn phương” phát sóng trên radio khoảng hai tháng trước. Với sự lọc lõi của một con nghiện ma túy lâu năm cùng tài ăn nói ngọt ngào của mình, Phong đã khiến cho cô thiếu nữ mới lớn vùng quê phải say đắm. Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, G. đã nhận lời từ Tây Ninh tìm đến TPHCM để được gặp mặt “người tình trong mộng”. Trong những lần đó, G. được Phong nhiều lần đưa vào khách sạn “tâm sự”. Thế nhưng, điều đau lòng là sau khi Phong bị bắt giữ, kết quả xét nghiệm cho thấy y đã bị nhiễm HIV. Nhìn gương mặt còn ngây thơ trong sáng của G., các điều tra viên không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai của em!
-Trong vòng 2 năm thuê nhà sống “bầy đàn”, để có tiền tiêu xài, ổ nhóm nghiện “nét” 9 nam, 1 nữ đã gây ra hàng loạt các vụ cướp giật tài sản của người tham gia giao thông.
Thượng tá Nguyễn Văn Lân - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Phó Trưởng CAH Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa bóc gỡ một ổ nhóm 10 đối tượng đã gây ra hoàng loạt vụ cướp giật tài sản của người tham gia giao thông trên các tuyến phố Hà Nội.
Theo tài liệu của Đội CSHS-CAH Từ Liêm, quá trình điều tra vụ án cướp giật tài sản của chị Nguyễn Thị Y, trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội ở khu vực ngã tư Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Ngày 10-11, trinh sát hình sự CAH Từ Liêm đã bắt giữ 9 trong ổ nhóm 10 đối tượng đã gây ra trên 100 vụ cướp giật tài sản của người tham gia giao thông. Trong số đó có Hoàng Mạnh Cường (SN 1989), trú tại đường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - đối tượng đã gây ra vụ cướp giật tài sản của chị Y nói trên. Còn đối tượng tên là Tuấn – đồng bọn thực hiện vụ cướp giật cùng Cường đã trốn thoát.
Khám xét nơi thuê trọ của số đối tượng này, tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc,CAH Từ Liêm đã thu giữ nhiều đao, kiếm, dùi cui điện, gần 100 khẩu trang và nhiều tang vật liên quan đến một số vụ án 2 năm về trước do nhóm đối tượng này gây ra.
Được biết, riêng số tài sản là dây chuyền vàng các loại mà số đối tượng cướp giật được có tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Tài sản và tiền cướp được các đối tượng đã tiêu xài và “nướng” hết vào game.
ADVERTISEMENT
Hiện Cơ quan CSĐT – CAH Từ Liêm đã tạm giữ hình sự Hoàng Mạnh Cường cùng đồng bọn về hành vi cướp giật tài sản và truy bắt các đối tượng liên quan trong vụ án.
-Mỗi bị cáo khi đứng trước vành móng ngựa đều có những hoàn cảnh riêng, nhưng có một điểm chung, là sự buông thả trong lối sống khiến h<>ọ trở thành tội phạm và phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.
Tháng 9/2010, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mạng giết người, cướp của do bị cáo Vi Văn Nhượng (SN 1989, trú tại Quan Hóa, Thanh Hóa) gây ra. Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ sau hơn một tháng từ lúc xảy ra vụ án, các cơ quan tố tụng đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ vụ án điểm này để đưa ra xét xử.
Quê ở miền núi, Vi Văn Nhượng chỉ học hết lớp chín đã nghỉ học, ra Hà Nội tìm việc, kiếm tiền. Cuộc sống chốn phồn hoa làm chàng trai trẻ lóa mắt. Chưa lập nghiệp, Nhượng đã nhiễm thói ăn chơi...
Qua quen biết, Nhượng được ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1957, trú tại 173 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng) nhận vào bán phở từ tháng 3/2010. Làm được ba tháng Nhượng xin nghỉ việc để chuyển sang công việc mới: Giúp việc tại khu sinh thái cho một gia đình ở quận Long Biên. Do biết đường đi lối lại nhà ông Tuấn, Nhượng đã nảy sinh ý định quay lại nhà ông chủ cũ để tìm cách lấy tài sản.
Sáng 30/7/2010, Nhượng gọi điện để xin quay lại làm, ông Tuấn đồng ý. Nhượng liền đến phụ ông Tuấn dọn dẹp đồ trong quán đến khoảng 22h cùng ngày thì xong, Nhượng vờ sang nhà bên cạnh xem ti vi rồi nửa tiếng sau quay lại nhà. Nhượng lấy một chai rượu vang trên quầy uống rồi mò lên trên tầng hai với ý định đánh bị hại ngất để lấy tài sản.
Thấy ông Tuấn nằm ngủ trên giường, Nhượng cầm chai rượu xông đến đập mạnh vào mặt làm nạn nhân bừng tỉnh hoảng loạn kêu cứu. Sợ bị lộ, Nhượng tiếp tục dùng miếng kính trên mặt bàn đập liên tiếp vào người, đầu nạn nhân.
Chưa dừng tay, Nhượng tiếp tục bê cả chiếc ti vi đập nhiều nhát đến khi ông Tuấn nằm gục, không động đậy, rồi Nhượng lục ngăn kéo tủ lấy 200.000 đồng và giấy tờ, chìa khóa chiếc xe máy Dream Trung Quốc của nạn nhân rồi bỏ trốn. Thi thể của ông Tuấn chỉ được phát hiện vào buổi sáng hôm sau. Ngày 1/8/2010, Nhượng bị bắt tại bến xe Bắc Giang sau một ngày bỏ trốn.
Tại phiên tòa, Nhượng khai nhận đã lục trong cốp xe bị cáo cướp được hơn hai triệu đồng nữa. Số tiền lấy được của nạn nhân, Nhượng còn đi “vui vẻ” và bị lột mất một khoản. Theo khám nghiệm tử thi, trên người ông Tuấn có tới 28 vết thương. Nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não và. mất máu cấp. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Nhượng Tử hình tội Giết người, 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là Tử hình.
-Giết bạn thân để lấy tiền ăn chơi
Mới đây, Ban chuyên án vụ giết người dã man ở Bạc Liêu đã họp và báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra, truy bắt Trần Ngọc Minh (19 tuổi, hung thủ giết bạn thân, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang). Kết quả điều tra đã làm lộ diện bản chất giết người táo tợn của kẻ sát nhân.
Do thiếu tiền tiêu xài, Trần Ngọc Minh (19 tuổi, ngụ số nhà 90/449B, đường Cao Văn Lầu, khóm 3, P.5, TP. Bạc Liêu, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Bạc Liêu) đã nghĩ đến chuyện kiếm tiền bằng con đường phạm pháp. Thấy Trần Thiện Thanh (19 tuổi, bạn thân học chung từ hồi cấp ba) là con nhà khá giả, Minh lên kế hoạch sát hại bạn để cướp tài sản. Tối 4/10/2011, Minh thủ sẵn con dao trong người rồi rủ Thanh đi hát karaoke.
Hát xong, Minh tiếp tục bảo bạn chở đi dạo tại khu vực mới khai trương mô hình du lịch sinh thái để chờ thời cơ ra tay. Quan sát xung quanh thấy vắng vẻ, Minh vờ kêu Thanh dừng lại đi vệ sinh. Khi xe vừa dừng, Minh bất ngờ vung dao đâm nhiều nhát vào người Minh (trong đó có một nhát trúng tim) khiến Minh gục ngay tại chỗ. Sau khi sát hại bạn, Minh kéo xác Thanh vào bụi rậm, cướp xe máy của nạn nhân, chạy thẳng đến bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu để gửi.
Sau đó, Minh không những không bỏ trốn, mà còn tìm cách quay trở lại “tấn công” người đã chết thêm một lần nữa. Sau khi gửi xe xong, Minh về nhà giấu điện thoại Iphone 3G cướp được từ nạn nhân, rồi mua một chai xăng, thuê xe ôm quay lại hiện trường dùng bao nilon trùm lên người nạn nhân và tưới xăng lên, châm lửa đốt nhằm phi tang chứng cớ.
Cũng trong đêm hôm đó, Minh đem xe máy đi bán được hai mươi triệu đồng, trả nợ bạn bè hết 3,5 triệu. Số tiền còn lại, Minh định để dành ăn chơi nên đã đem gửi cô bạn gái tại phòng trọ.
Đến trưa 5/10/2011, tại khu vực khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu, nhiều học sinh trong lúc đi chơi đã phát hiện ra xác Thanh bị đốt cháy sém sau đám cỏ sậy. Gia đình nạn nhân cho biết, Thanh vắng nhà từ tối 4/10. Khi đi, Thanh mang theo một xe máy tay ga hiệu Nouvo màu trắng mang biển kiểm soát 94K2-1200, hai điện thoại di động và một số tiền mặt.
Qua điều tra, rà soát các đối tượng, cơ quan công an nhanh chóng xác định, hung thủ gây án là Trần Ngọc Minh. Minh bị bắt ngay sau đó tại nhà riêng cùng tang vật của vụ án. Sau những gì đã xảy ra, chắc chắn Minh sẽ phải trả giá bằng những hình phạt cao nhất về các tội Giết người và Cướp tài sản.
*NHỮNG VẤN ĐỀ NÓNG CỦA XÃ HỘI
-Ngày 5/1, Đội 5 - Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) đã bắt khẩn cấp và tạm giữ Phạm Hồng Sơn (34 tuổi, ở Hạ Long, Quảng Ninh, có 2 tiền án) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nắm bắt được tâm lý thích nổi tiếng, muốn thành hot girl của các thiếu nữ tuổi teen, con nhà có điều kiện nên Sơn đã khoác ngay cho mình cái mác “nhiếp ảnh gia” để đi lừa đảo.
"Nhiếp ảnh gia" giăng bẫy gần chục thiếu nữ lấy xe tay ga 1
Tang vật của vụ án.
Hằng ngày, Sơn ăn mặc bảnh bao, cưỡi SH lượn phố, “săn mồi”. Hễ thấy cô gái nào đi xe tay ga đắt tiền là Sơn tìm cách làm quen, nói chuyện và khoe mình là nhiếp ảnh gia có ảnh viện lớn, chuyên chụp ảnh cho người mẫu nổi tiếng. Sơn không quên khen “con mồi” xinh xắn, dáng chuẩn...
Sau đó, Sơn xin số điện thoại để mời đi uống nước và mời cộng tác làm mẫu ảnh, rồi tìm cơ hội lừa tài sản.
Điển hình, sáng 8/10/2013 khi đang đi trên đường Phố Huế (Hà Nội), Sơn bắt gặp chị Lê Minh T. (SN 1992, trú tại Đống Đa, Hà Nội) đi xe máy phía trước. Thấy chị T. có xe đẹp và điện thoại iPhone 5, Sơn đi sát chị T rồi tự giới thiệu mình là Tùng làm việc tại một ảnh viện nổi tiếng Hà thành.
"Nhiếp ảnh gia" giăng bẫy gần chục thiếu nữ lấy xe tay ga 2
Phạm Hồng Sơn.
Sau màn “chém gió” và mời làm mẫu ảnh, Sơn xin số điện thoại và hẹn gặp chị T. ở khu vực Vincom vào sáng hôm sau. Gặp nhau, Sơn nói ảnh viện của anh ta ở tầng 8 rồi bảo chị T để Sơn đưa xe máy vào hầm gửi.
Trên đường đi Sơn hỏi mượn chị chiếc điện thoại iPhone 5 rồi giả vờ bấm số gọi điện. Đến trước cổng hầm gửi xe, Sơn bảo chị T đứng chờ rồi đi xe máy hiệu Vespa LX của chị này cùng chiếc điện thoại đắt tiền theo cửa ra rồi tẩu thoát. Một lúc lâu chị T mới nhận ra mình đã bị lừa.
Trong một thời gian ngắn, với chiêu thức trên, Sơn đã gây ra 8 vụ lừa đảo xe máy và điện thoại đắt tiền của các thiếu nữ nhẹ dạ.
Ngày đầu năm 2014, các trinh sát hình sự đã ập vào một quán cà phê trên phố Trần Huy Liệu (Ba Đình, Hà Nội) bắt giữ Sơn khi anh ta đang nói chuyện một thiếu nữ tuổi teen khác.
Tại CQĐT, Sơn khai mỗi khi lừa được xe máy và điện thoại hắn thường đem bán với giá rẻ. Điện thoại bán từ 8 đến 10 triệu đồng, xe máy Sơn bán từ 15 đến 50 triệu đồng. Số tiền bất chính kiếm được, Sơn khai đã bao gái và chi tiêu cá nhân.
-Ngày 5-1, Công an quận Tân Bình (TP HCM) cho biết đang điều tra nguyên nhân dẫn đến việc ông Nguyễn Ái Khanh (SN 1959, tạm trú phường 12, quận Tân Bình) giết chết con trai 3 tuổi rồi tự sát xảy ra vào sáng cùng ngày.

TP HCM: Cha giết con trai trong khách sạn 1
Khách sạn Hồng Luân, nơi xảy ra án mạng đau lòng.
Theo đó, ông Khanh cùng con trai tạm trú tại một khách sạn trên đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình trong một thời gian dài.

Đến khoảng 8 giờ sáng ngày 5-1, gia đình và chủ khách sạn không liên lạc được với ông Khanh nên phá cửa xông vào mới phát hiện con trai ông Khanh nằm chết trên giường, còn ông cũng nằm trên vũng máu với con Thái Lan nằm bên cạnh.

Ông Khanh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) với 3 vết đâm bằng dao ở cổ, ngực và bụng. Các bác sĩ sau khi hồi sức đã đưa ông vào phòng mổ trong tình trạng nguy kịch.
-Ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Văn Phong (27 tuổi) mức án tử hình; Nguyễn Thị Thắm (32 tuổi, cùng ngụ xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) mức án chung thân cùng về tội giết người, cướp tài sản.

Con gái lập mưu giết mẹ, cướp vàng rồi vứt xác xuống sông 1
Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Thị Thắm tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 8/2012, do chung sống không hạnh phúc Thắm ly hôn với chồng và dẫn con về sống tại nhà mẹ ruột là bà Võ Thị Đang (SN 1958, ngụ xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh). Thời gian này, Thắm quen biết, nảy sinh tình cảm với Nguyễn Văn Phong (ngụ tại địa phương) nhưng bị bà Đang ngăn cản. Ngày 5/2/2013, bà Đang đi vắng thì Phong đến nhà chơi. Khi trở về, phát hiện Phong ở nhà mình cùng với Thắm, bà Đang bực tức đánh và đuổi cả 2 ra khỏi nhà.

Đến 20h30’ cùng ngày, Thắm về nhà nhìn thấy bà Đang đang cúng đã đi vòng cửa sau gọi con gái mở cửa vào nhà. Lúc này, Phong đang đứng sau vườn thì Thắm điện thoại hỏi: “Anh đang ở đâu?”. Nghe Phong trả lời đang ở sau vườn, Thắm liền nói: “Bả (tức Bà Đang) đang tắm anh vô bóp cổ bả đi”. Nghe xong, Phong không đồng ý, thì Thắm năn nỉ: “Giúp em lần này đi”, rồi ra mở cửa cho Phong vào nhà. Phong ngồi nấp bên hông tủ thờ, chờ ra tay giết bà Đang.

Con gái lập mưu giết mẹ, cướp vàng rồi vứt xác xuống sông 2
Hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân.
Tắm xong, bà Đang tiếp tục chửi Thắm về mối quan hệ với Phong, rồi cầm búa đuổi Thắm chạy ra phía căn nhà trước. Trong lúc đuổi đánh Thắm, bà Đang bị Phong đi từ phía sau đến bóp cổ. Khi đó, Thắm chạy đến lấy cái búa trên tay bà Đang. Khi nạn nhân lả dần đi, Phong kéo lại gần cửa buồng đè xuống đất và bóp cổ cho đến chết.

Sau khi giết bà Đang, Thắm nói Phong: “Kiếm chỗ nào phi tang bả đi”. Phong lấy dây chuyền 3 chỉ vàng 18K, tiền của bà Đang đưa cho Thắm, còn Phong giữ điện thoại.

Sau đó, Phong lấy mền, dây dù, đá và mang xác bà Đang xuống xuồng bơi ra sông Cái Nhỏ (thuộc thủy phận xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh) neo xác nạn nhân dưới lòng sông. Đến ngày 8/2/2013, người dân phát hiện xác bà Đang nổi trên sông Cái Nhỏ nên trình báo cơ quan Công an.

Trong quá trình điều tra, Phong tỏ thái độ không thành khẩn, quanh co chối tội và đưa ra lời khai nhiều mâu thuẫn hòng che tội cho người tình. Kết quả xác minh ban đầu và lời khai của Phong, CQĐT phát hiện thời gian và địa điểm gây án mà hung thủ khai nhận không phù hợp với thực tế, diễn biến vụ án và kết quả khám nghiệm hiện trường. Qua đấu tranh, cùng với những chứng cứ, lời khai mà CQĐT thu thập, chứng minh thì cả hai mới thừa nhận hành vi của mình.
-Trong khi lực lượng chức năng chưa kịp đến hiện trường, một nhóm thanh niên hùng hổ lao tới lấy xác nạn nhân đưa lên xe máy tháo chạy.

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 31/12 trên đường Tôn Thất Thuyết, P.4, Q.4, TP.HCM, một thanh niên khoảng 30 tuổi tử vong do bị xe buýt cán chết.

Hàng chục người cướp xác thanh niên bị tai nạn giao thông 1
Hiện trường vụ tai nạn trên đường Tôn Thất Thuyết chỉ còn lại hai xe buýt và xe máy, thi thể nạn nhân đã bị "cướp" đi.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h30 ngày 31/12, nam thanh niên lưu thông bằng xe máy khi gần đến gầm cầu Kênh Tẻ thì xảy ra va chạm với xe buýt mang mã số 44 chạy tuyến Cảng Q.4 – Bình Quới.

Cú va chạm đã khiến nam thanh niên ngã xuống đường và bị xe buýt cán chết tại chỗ. Hàng chục hành khách trên xe vội xuống xe và tìm chuyến đi khác. Tài xế cũng nhanh chóng rời hiện trường.

Lực lượng công an P.4 cùng dân phòng khu vực đã nhanh chóng đến bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông chờ lực lượng CSGT. Tuy nhiên, khi CSGT chưa có mặt thì một nhóm hơn chục người, được cho là người thân của nạn nhân, đã xông vào hiện trường.

Nhóm người này đòi đập xe buýt và sẵn sàng tấn công người can thiệp. Trong vòng vài phút, cả nhóm đã bốc xác nam thanh niên tử nạn lên xe máy và rời khỏi hiện trường.

Hàng chục người cướp xác thanh niên bị tai nạn giao thông 2
Chiếc xe buýt trong vụ tai nạn.
Công an phường và dân phòng đã có mặt trước đó nhưng do ít người nên không thể ngăn cản được hành động “cướp” xác nạn nhân đem đi.

Một số người dân cho biết, nạn nhân là người ở gần khu vực hiện trường, nên khi tử nạn, gia đình sớm biết và nhanh chóng có mặt. Có thể, do sợ nạn nhân phải qua công đoạn giải phẫu tử thi nên gia đình đã huy động người đến “cướp xác”.

Khi lực lượng CSGT Q.4 có mặt lập biên bản vụ việc, hiện trường chỉ còn chiếc xe máy cùng một số vật dụng cá nhân của nạn nhân.
-Thấy người đi đường gặp tai nạn, hàng hóa bị rơi đổ giữa đường, bị cướp giật, nhiều người không ra tay cứu giúp mà còn lợi dụng lúc lộn xộn để tranh nhau "hôi của".

Thấy bia đổ là "hôi"

Vào trưa 2/7, xe tải BKS 54Z do tài xế Phạm Viết Sơn cầm lái chở đầy bia chai nhãn hiệu Saigon đỏ lưu thông trên quốc lộ 1A. Khi đi đến cầu vượt Tân Thới Nhất (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) do tài xế điều khiển xe với tốc độ khá cao đã khiến nhiều két bia đổ xuống đường. Trong lúc tài xế chưa kịp thu dọn lại hàng hóa thì hàng chục người đi đường bất chấp những mảnh vỡ thủy tinh mang bao tải lao vào “hôi của” mang bia về uống.

Những vụ "hôi của" xấu hổ của người Việt 1
Hàng trăm người mang xe ba gác lao vào hôi bia của tài xế xe tải gặp nạn.
Sau sự việc trên các phương tiện truyền thông lên tiếng phê phán về hành động xấu xí đó của những người “hôi của”. Sau đó vài tháng, vào chiều ngày 4/12, sự việc đáng xấu hổ lặp lại khi xe chở bia của anh Hồ Minh Mẫu (SN 1983, quê Bình Định) điều khiển xe tải BKS 79N gặp tai nạn tại vòng xoay Tam Hiệp (P.Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nhiều người đã không giúp đỡ mà còn mang xe tải tới “hôi bia” của anh mang về.

Những vụ "hôi của" xấu hổ của người Việt 2
Mang bao tải đi "cướp" bia trên cầu Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.
Trước đó, ngày 9/8/2012, anh Vũ Văn Khởi điều khiển xe container chở hàng trăm thùng bia lưu thông trên cầu vượt Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM để về đại lộ Võ Văn Kiệt. Khi đang cho xe lên dốc cầu vượt thì bất ngờ, anh Khởi gặp sự cố với 3 thanh niên khác, thắng gấp xe nên đã làm hàng trăm thùng bia trên xe chao đảo. Ngay sau khi sự cố xảy ra, một số người đã tranh nhau "hôi của".

Lấy cả thức ăn cho vịt

Ngày 12/8/2012, một xe tải chở hơn 20 tấn thức ăn hỗn hợp dành cho vịt khi di chuyển trên quốc lộ 1A đã bị lật nhào xuống ruộng tại tỉnh Bình Định. Sau khi tai nạn xảy ra, nhiều người dân địa phương xông vào mang thức ăn cho vịt về nhà.

Những vụ "hôi của" xấu hổ của người Việt 3
Nhiều người dân tham lam lấy thức ăn của vịt.
Cướp tiền của người bị cướp

Vào ngày 16/6/2011, người đàn ông đi xe máy đến đoạn vòng xoay An Dương Vương - Trần Phú - Sư Vạn Hạnh (Q.5, TP.HCM) thì bị 2 tên cướp từ phía sau giật giỏ xách. Nhờ nhanh trí người này đã giữ được túi nhưng vì giằng co mạnh khiến túi bị rách và tiền 50 triệu bay ra đường.

Lợi dụng tình cảnh lúng túng của người đàn ông, nhiều người dân ào ra giữa đường lượm số tiền bị rơi ra trước sự thẫn thờ và bất lực của nạn nhân.

Những vụ "hôi của" xấu hổ của người Việt 4
Nạn nhân bị cướp bất lực nhìn người đi đường tranh nhau nhặt tiền.
Vào ngày 16/10, tại giao lộ Bà Huyện Thanh Quan - Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), ông Trường đang đi xe máy thì bị 4 thanh niên áp sát, móc bọc tiền 50 triệu đồng trong túi của ông.

Trong lúc giằng co với bọn cướp, xấp tiền 50 triệu của văng ra đường, người dân xung quanh lao vào nhặt. Đến khi kiểm lại, ông Trường chỉ còn 30,5 triệu đồng.

Sau vụ ông Trường bị cướp tiền và “hôi của” tại TP.HCM thì ở Bình Định chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi) bị giật giỏ xách ngay trước cửa ngân hàng. 1,2 tỉ đồng văng ra đầy đường, nhiều người xông vào nhặt. Cuối cùng, chị Huệ chỉ lượm lại được hơn 800 triệu đồng.

Khoe thành tích xấu

Chiều 12/9, trước cửa UBND Q.Ba Đình (Hà Nội), Đại sứ quán Hà Lan tổ chức phát tặng 3.000 chiếc áo mưa cho người dân Hà Nội, với mong muốn nâng cao nhận thức chung về biến đổi khí hậu.

Khi đại biểu chưa nói hết nội dung thì hàng trăm người đã đổ xô lên sân khấu “cướp" áo mưa từ tay ban tổ chức. Nhiều người khoe: “Tôi đã lấy được 5 - 6 chiếc rồi, giờ cất đi và chạy vào lấy tiếp”.

Những vụ "hôi của" xấu hổ của người Việt 5
Cảnh người dân lao vào tranh giành áo mưa.
PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Viện xã hội học, chia sẻ ông rất buồn khi đọc thông tin "hôi của". Theo ông đây là nguyên nhân của tính vô tổ chức, tự phát và tính ích kỷ của người dân. Tính ích kỷ chính là nguyên nhân gây ra nhiều thói hư tật xấu khác. Tính cách này thường trực trong nhiều cá nhân, ở cả nông thôn, tỉnh lẻ, người thành thị.

Theo ông Bình thì đây là tâm lý tiểu nông đã ăn sâu vào tính cách người Việt, khiến họ chỉ thích thu vén cho riêng mình. Bên cạnh đó là sự rối loạn về giá trị sống, nhiều người không biết cái gì đúng, cái gì sai, phải tôn thờ cái gì, dẫn đến lối sống vị kỷ, coi trọng vật chất.

Chẳng hạn như trong vụ tranh giành nhau áo mưa miễn phí tại Hà Nội, có người còn xúi người khác vào giành áo mưa và khoe “tôi đã lấy được 5 - 6 chiếc rồi, giờ cất đi và chạy vào lấy tiếp”. Họ không biết đấy là điều đáng xấu hổ mà ngược lại họ có vẻ tự hào với “chiến tích” của mình. Để loại bỏ dần những thói hư tật xấu trên không hề đơn giản.
Về Đầu Trang Go down
 

Dẫn chứng NLXH-HỌ VÀ TÊN:VŨ VĂN VIỄN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG :: ♥ Rubic Văn Học ♥ :: Một cửa sổ nhìn ra thế giới-