GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG

Giai điệu Văn chương - Những con chữ làm nên bản nhạc ♫
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | .
 

 Dẫn chứng NLXH - Nguyễn Mai Loan

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Nguyễn Thị Thu Phương CBNGiới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 23
Join date : 29/12/2012
Age : 21
Đến từ : 10van

Bài gửiTiêu đề: Dẫn chứng NLXH - Nguyễn Mai Loan   1/3/2014, 4:53 pm

NGUYỄN MAI LOAN - LỚP 11 VĂN - TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẮC NINH

Bài làm:

I.Những tấm gương trong lịch sử về ý chí, sự dũng cảm, hy sinh, vị tha, nhân ái đồng cảm, chia sẻ.

1.Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
-Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 1-1-1914 trong một gia đình bần nông tại thôn Niêm Phò, xã Quãng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời thơ ấu đồng chí đi học tại trường làng; bước vào tuổi thanh niên phải đi làm thuê chịu đựng và trực tiếp chứng kiến bao cảnh đồng bào ta bị áp bức bóc lột. Tiếp nối truyền thống của cha ông, nung nấu lòng yêu nước nồng nàn và giác ngộ cách mạng, đồng chí đã sớm đi làm cách mạng.
-Ông là người có công trong phong trào cách mạng Thừa Thiên Huế. Là vị tướng trên mặt trận nông nghiệp. Là nhà lãnh đạo xuất sắc của quân đội. Một vị tướng toàn vẹn, đức độ "sáng trong như ngọc", tài năng thao lược xuất chúng, Đại tướng của quân đội và cũng là Đại tướng của nhân dân. Ông sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, nhưng giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, lại đúng vào thời kỳ mà thực dân Pháp cấu kết chặt chẽ với phong kiến bán nước xiết chặt ách áp bức, bóc lột đối với nhân dân ta. Mới 14 tuổi, Ông đã tham gia những hoạt động chống thực dân, phong kiến, rồi sau đó sớm đứng trong hàng ngũ những người cộng sản. Lòng yêu nước, chí cách mạng, với tài năng thiên bẩm, lại được rèn luyện trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đấu tranh vũ trang, được sự tin yêu của Đảng và Bác Hồ, tất cả đã làm nên một nhân cách, một tài năng Nguyễn Chí Thanh.Ông, một người liêm khiết, thanh bạch, giản dị, không màng danh lợi, chỉ một lòng sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Tổ quốc giao phó, tự nó đã làm nên một tấm gương đạo đức. Và chính cuộc đời hoạt động hết mình vì Tổ quốc, vì nhân dân của Ông đã để lại cho lớp lớp các thế hệ chúng ta một tấm gương mẫu mực, một tấm gương "sáng trong như ngọc".

2.Nữ tướng Nguyễn Thị Định
-Nguyễn Thị Định sinh ra trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước. Là nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.Từ năm 1936 bà đã tham gia hoạt động cách mạng và năm 1974 bà được phong quân hàm Thiếu tướng và được bổ nhiệm làm Phó Tổng tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.Năm 1980, bà được bầu là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Bà là đại biểu Quốc hội khoá VI, VII, VIII và giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước từ năm 1987 đến năm 1992.
-Sau năm 1976, Nguyễn Thị Định từ một nữ tướng chỉ huy kiên cường và mưu lược đã trở thành nhà quản lí và nhà lãnh đạo trung thực và liêm khiết, đặc biệt chăm lo đến những người dân nghèo kổ, những người bị oan ức. Bà đã được Nhà nước Việt Nam và nước ngoài tặng thưởng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý. Ngày 2/9/1995, Nguyễn Thị Định được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân. Nữ tướng Nguyễn Thị Định là một người "gắn chặt cuộc đời mình với số phận nhân dân, sống chân chất, mộc mạc như hạt lúa củ khoai". Bà đã có những đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đặc biệt là phong trào Đồng khởi.

3.Nelson Mandela
Nelson Mandela tên đầy đủ là Nelson Rolihlahla Mandela, sinh ngày 18/7/1918. Được tôn vinh như vị cha già dân tộc của Nam Phi, ông Nelson Mandela là chính khách nổi tiếng cả thế giới vì sự đấu tranh không mệt mỏi để loại bỏ chủ nghĩa apartheid (phân biệt chủng tộc giữa người da trắng thiểu số và người da đen đa số tại Nam Phi trong quá khứ) và tiến tới xây dựng một xã hội dân chủ đa chủng tộc. Ông là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu và cũng là tổng thống da màu đầu tiên của nước này.

4.Mẹ Teresa
Ngày 26/09/1928 có một người thiếu nữ 18 tuổi người Albania đến Ireland để gia nhập dòng Đức Trinh nữ Maria. Bà nộp đơn xin đi truyền giáo ở Bengal (Ấn Độ). Đó là một việc làm mạo hiểm đòi hỏi phải có lòng dũng cảm và đức tin vững vàng, vì lúc đó khi đã đi truyền giáo thì không mấy người trở về quê hương. Đến tháng 01/1929, sau chuyến hành trình dài năm tuần, người nữ tu trẻ đặt chân đến Calcutta, Ấn Độ. Tại thành phố này và tại nhiều địa điểm khác ở Ấn Độ, người nữ tu này đã dành hết tuổi trẻ của mình để giảng dạy, học tập và cứu rỗi những thân phận bất hạnh, cùng khổ. Đó chính là Agnes Gonxha Bojaxhiu, hay như mọi người thường gọi đơn giản – mẹ Teresa. Trong hơn 40 năm, bà chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối và lãnh đạo dòng Thừa Sai Bác Ái (Missionaries of Charity) phát triển khắp Ấn Độ và đến các quốc gia khác. Bà thực hiện bất cứ việc gì bà nghĩ là có thể xoa dịu “cơn khát” hòa bình, tình yêu và tiếng cười trên thế giới. Từ các việc làm của bà, mọi người đều nhận thấy được tình yêu thương không vị kỷ của vị nữ tu. Năm 1970, Mẹ Teresa trở nên một nhân vật toàn cầu nổi tiếng với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng. Bà được trao giải Nobel Hòa bình năm 1979 như một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của bà. “Nếu tôi được trở thành một vị thánh, chắc chắn tôi sẽ là vị thánh của “bóng tối”. Tôi sẽ tiếp tục ở xa thiên đàng để thắp sáng cho những con người đang sống trong bóng tối trên trái đất này.” Được hy sinh vì người khác là mong mỏi suốt cuộc đời của Mẹ Teresa – người đã được phong là Vị Thánh thành Calcutta.

5.Anbot Suto
Thủa nhỏ, Suto là 1 cậu bé nhạy cảm, ngoan ngoãn và nghĩa hiệp. Cậu yêu quý và luôn bảo vệ sự sống của các con vật nhỏ bé quanh mình. Suto sớm nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực như Triết học, Thần học và đặc biệt là nổi tiếng với tài diễn tấu đàn oocgan. Nhưng xuất phát từ lòng thương cảm những người da đen đang bị đói rét, bệnh tật hoành hành, nên ông đã tạm gác lại tất cả để theo học ngành y trong 6 năm ròng, rồi đến Châu Phi hoạt động tình nguyện, cứu trợ người da đen, bất chấp rừng thiêng nước độc, thiếu thốn và dịch bệnh. Để có tiền xây dựng bệnh viện, ông đã đi nhiều nước giảng dạy, thuyết trình. Được nhận giải Noben hòa bình, ông đã dùng tiền thưởng để xây dựng làng bệnh nhân phong ở Châu Phi. Tiến sĩ Suto là con chiên ngoan đạo của chúa, là vị thánh của rừng nhiệt đới châu Phi, là sứ giả của lòng nhân ái. Tinh thần đoàn kết, sự dũng cảm, hành động cao cả, và hơn hêt là lòng nhân ái đẹp đẽ của ông vẫn còn sống mãi.

II.Những tấm gương về các nhà khoa học kiên trì, nhẫn nại học tập, vượt khó

1.Alan Mathison Turing – Cha Đẻ Của Ngành Khoa Học Máy Tính
Alan Turing (1912 – 1954) sinh ngày 23/06/1912 tại Maida Vale, Paddington, London. Ông có một thời thơ ấu cô đơn vì cha mẹ thường xuyên đi xa nhà, để lại ông trong các trường nội trú. Thời gian này ông không phải là một học sinh giỏi, lơ đễnh trong việc học. Tuy vậy, ông cũng thi đậu vào trường King’s College tại Cambridge. Tại đây, ông phát triển tài năng của mình vì nhờ nơi này không ai chế nhạo sự lập dị của ông: tóc tai quần áo bê bối và thường không cạo râu, thích đạp xe đạp với một cái mặt nạ phòng khí độc đeo trên mặt do ông bị dị ứng với phấn hoa. Trước ngày sinh nhật thứ 24 của mình, ông cho ra một bài báo chứng tỏ rằng Toán học luôn chứa những trạng thái mà không thể chứng minh hay bị bắt bẻ. Ông dự tính một chiếc máy có thể tính bất cứ con số nào, bao gồm một bộ phận điều khiển (control unit) và một bộ nhớ, có thể thực hiện nhiều thao tác cơ bản: đọc, viết, xóa những ký hiệu trên băng (tape), và cho băng chạy tới hay chạy lui. Chiếc máy Turing đơn giản này dùng làm mẫu cho các máy tính số sau này. Trước tuổi 30, ông đã đề ra những lý thuyết căn bản cho một máy tính số (digital computer) và dẫn đầu về lý thuyết cơ bản cho thông minh nhân tạo (artificial intelligence). Năm 1935, ông hiệu chỉnh khái niệm một máy vạn năng để hình thức hóa khái niệm giải toán bằng algorithme. Năm 1936, Turing đến trường đại học Princeton, lấy bằng PhD Toán học và làm việc với nhà toán học người Mỹ John Von Neumann (1903-1957) nổi tiếng về Cơ Học Lương Tử. Nhờ đó, Turing học thêm về xác suất và logique. Trở về Anh quốc năm 1938, ông gia nhập vào quân đội chuẩn bị cho cuộc chiến tranh sắp đến. Trong Chiến Tranh Thế Giới thứ hai, Turing làm việc tại trung tâm giải mật mã của Anh ở Bletchley Park, chỉ huy của nhóm Hut 8 – chuyên nhiệm vụ giải mật mã của hải quân Đức. Ông đã kết nối các máy giải mã thành máy Bombe và tìm ra công thức của máy Enigma – máy tạo mật mã và giải mật mã nổi tiếng của Đức. Trước khi chiến tranh chấm dứt, ông đã cho ra đời một máy điện tử, máy Kolossus, dùng để giải mã tất cả những thông điệp của Đức. Sau chiến tranh, ông trở về làm việc tại Automatic Digital Machine thuộc University of Manchester. Ông dựa trên suy nghĩ giữa người và máy chỉ khác nhau chút xíu về xử lý tín hiệu để sáng chế ra máy Turing Test, dùng để đo khả năng nhận thức cảm nghĩ. Cuộc sống riêng của Turing gặp nhiều khó khăn do ông là người đồng tính. Ông buộc phải điều trị bằng cách tiêm estrogen, thứ thuốc này học thời bấy giờ cho rằng có thể trị được bệnh đồng tính. Hiệu ứng phụ của thuốc làm ngực ông phát triển, quá thất vọng và đau khổ, Turing đã ăn một trái táo có tẩm chất cyanur và chết ngày 7 tháng 6 năm 1954. Ông qua đời trong khi đang ở thời kỳ đỉnh cao của trí tuệ với rất nhiều thành tựu chưa kịp cống hiến. Đây được xem là một tổn thất to lớn cho cả nhân loại chúng ta.

2. Mikhain Lômônôxôp
Mikhain Lômônôxôp sinh năm 1711 tại một làng nhỏ ven biển phía bắc nước Nga, gần thị trấn Ackhanghen. Cha Mikhain là một nông dân làm thêm nghề đánh cá, gia đình sống đủ no. Ở miền quê của Lômônôxôp lúc đó có nhiều người biết đọc, biết viết, thậm chí một số người còn ham đọc sách nữa. Tới năm 12 tuổi, cậu bé Mikhain đã đọc thông viết thạo, không những đọc sách đạo của giáo hội mà còn thích đọc cả các sách ngoài đời nữa. Có hai cuốn sách “ngoài đời” mà Mikhain say sưa đọc mãi nhiều lần, cuốn “Ngữ pháp” của Xmôtritxki và cuốn “Số học” của Manhixki. Đó là những cuốn sách nổi tiếng thời bấy giờ, phản ảnh được đầy đủ trình độ ngữ văn Nga và toán học thế kỉ XVIII. Chúng đã khơi dậy trong tâm hồn Mikhain lòng ham thích khoa học, và khát vọng muốn nắm vững khoa học vì khoa học tạo ra khả năng làm chủ thiên nhiên. Mikhain thấy rằng tự mình đọc sách là chưa đủ, chú bé còn muốn được đến trường học nữa. Nhưng ước mơ đó không thể thành sự thực. Quanh vùng Mikhain ở chỉ có một trường học duy nhất của giáo hội, nhưng trường đó không nhận con cái các nhà “dân hèn” vào học. Mikhain không chịu bỏ cuộc. Năm 1730, mặc dù cha hết sức can ngăn, chàng thanh niên Mikhain 19 tuổi quyết tâm từ giã gia đình đi Maxcơva tìm nơi học tập. Với vài bộ quần áo bọc trong một chiếc khăn nhỏ móc tòng teng trên đầu chiếc gậy ngắn và một số tiền ăn đường ít ỏi, Mikhain đi bộ vượt hàng trăm kilômét để tới Maxcơva. Ở đây, cũng như ở khắp nơi trong nước Nga, con nhà “thứ dân” không được nhận vào trường đại học. Mikhain đã tìm cách khai man, tự nhận mình là con trai một nhà quý tộc, và cuối cùng đã được nhận vào học tại Học viện Maxcơva của giáo hội. Năm năm ở học viện là năm năm sống rất gian khổ và túng thiếu. Lômônôxôp vừa đi làm thêm để kiếm tiền ăn, vừa dốc sức học hành, mong tiến sâu vào khoa học. Nhưng càng học, Lômônôxôp càng thấy chán nản vì nhà trường chỉ dạy giáo lí, kinh viện, không giúp cho anh tiến thêm được bước nào trong khoa học tự nhiên. Được biết Học viện Kiep có dạy khoa học tự nhiên, năm 1734 Lômônôxôp cố xin được biệt phái xuống Kiep một thời gian. Nhưng anh đã thất vọng quay trở về Maxcơva, vì học viện Kiep cũng chỉ dạy những “câu chữ rỗng tuếch của triết học Arixtôt”, chứng không phải là khoa học tự nhiên thực sự. Năm 1735, một sự tình cờ may mắn đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Lômônôxôp. Theo chỉ thị của Nghị viện Nga, Học viện Maxcơva chọn 12 sinh viên xuất sắc nhất cho đi học tại Viện Hàn lâm khoa học Pêtecbua, Lômônôxôp được chọn trong số 12 người đó, và sau 8 tháng học tại Pêtecbua, được Viện hàn lâm cử đi học tiếp ở Đức. Lômônôxôp được học những giáo sư xuất sắc, được đào tạo chuyên về luyện kim và mỏ. Năm 1741 ông trở về Viện hàn lâm Pêtecbua công tác và năm 1745 ở tuổi 34, ông được công nhận là giáo sư hóa học, viện sĩ viện hàn lâm. Lômônôxôp đi vào khoa học trong lúc nền khoa học Nga cón rất thấp kém. Lĩnh vực nghiên cứu của ông lại rất lớn, vì với trí tuệ và nhận thức rộng rãi của mình, ông thấy rằng chỗ nào cũng có vấn đề phải nghiên cứu. Ông vừa nghiên cứu khoa học , vừa hoạt động xã hội, vừa phải đấu tranh chống những “kẻ thù của nền khoa học Nga”, tứ là tầng lớp thống trị quý tộc và tăng lữ. Sức khỏe bị hao mòn, ông mất năm 1765, khi chưa tròn 54 tuổi. Lúc còn sống, ông mới chỉ hòan chỉnh và công bố được một phần ba các công trình của mình. Hai phần ba còn lại là những ghi chép, nhận xét, những công trình dang dở, thể hiện một nhãn quan khoa học có tầm xa, đi trước thời đại của mình.

3.Tôma Anva Êđixơn
Thủa nhỏ, nhà phát minh Êđixơn là một cậu bé hay tò mò. Để trứng nở ra gà con, cậu đã ấp trứng như gà mái. Cậu cho bạn uống axit đun sôi với hi vọng bạn bay được lên trời, suýt nữa thì nguy to. Cậu luôn làm phiền lòng người lớn bởi những câu hỏi hóc búa khó trả lời. Thói quen của cậu là luôn tìm hiểu nguyên do và quy luật của mọi vật, mọi hiện tượng. Mặc dù không thích ứng được với việc học tập ở trường nhưng với sự dạy dỗ của mẹ, lòng yêu thích khoa học và ham tìm hiểu, cậu đã nhẫn nại, kiên trì theo đuổi bằng được hoài bão của mình. Cậu đi bán rau quả, bán báo trên tàu để lấy tiền mua sách, dựng cụ thí nghiệm. Để chế tạo bóng đèn điện Êđixơn hầu như thức trắng đêm làm thí nghiệm trên tất cả mọi thứ như sợi chỉ, râu, quạt,… Còn chế tạo ra acquy kiềm, ông phải tiến hành 50.000 cuộc thử nghiệm trong vòng 10 năm… Êđixơn gặp rất nhiều thất bại nhưng ông không nản chí. Tài năng, lòng say mê, kiên trì, nhẫn nại của ông đã đem lại cho nhân loại hơn 1.300 phát minh. Đó là những thứ vô cùng quý giá mà Êđixơn đã dâng tặng cho chúng ta.

4.Anbe Anhxtanh
Thủa nhỏ Anhxtanh rất ghét phải học thuộc lòng, và điểm các mộ học của cậu rất thấp. Cho đến một hôm, Anhxtanh được tặng một chiếc la bàn, món quà ấy đã khơi gợi cho cậu niềm yêu thích và say mê với khoa học tự nhiên. Mặc dù phải nếm trải mùi vị cay đắng củ việc thi trượt Đại học và thất nghiệp trong 2 năm trời nhưng điều đó không hề làm lòng lòng yêu khoa học của Anhxtanh suy giảm. Sự hiếu kì và ước mong hướng tới những chân lí của khoa học cuối cùng đã giúp Anhxtanh cho ra đời Thuyết tương đối làm nền tảng cho ngành Vật lý học sau này. Ông trở thành nhà Vật lý thiên tài nhất của thế kỉ XX và năm 1921 ông đã được nhận giải Nooben Vật lí. Ông mất đi, nhưng những công trình nghiên cứu đồ sộ và tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà bác học vĩ đại hết lòng vì khoa học, vì nền hòa bình Thế giới, vì con người vẫn sống mãi với thời gian, sống mãi trong tâm khảm của các thế hệ tương lai.

5.Abraham Lincon
Abraham Lincon là người đề cao chủ nghĩa bình đẳng, là người đã đem lại tự do và bảo vệ quyền lợi cho tầng lớp nô lệ da đen nên được mệnh danh là người Cha của họ. Tuổi thơ của ông vô cùng vất vả, vốn là con trai của một gia đình làm nghề khai hoang nghèo khó nên đi học chưa được 1 năm Lincon phải nghỉ ở nhà để giúp đỡ bố mẹ. Chính điều đó đã giúp Lincon có được nhiều kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Lincon thông minh, ham đọc sách và có ý thức học tập, chỉ có tự học mà mới 27 tuổi, ông đã trở thành luật sư. Lincon là người đầu tiên trong lịch sử nước Mĩ được bầu làm Tổng Thống hai nhiệm kì liền. Ông là người đặt nền tảng cho sự phát triển của nền dân chủ không những ở nước Mỹ mà toàn thế giới. Ông đã trở thành tấm gương vĩ đại của một con người hết mình vì hạnh phúc và tự do của nhân loại.


III. Những tấm gương con người đương đại Việt Nam vị tha, đồng cảm, sẻ chia, vươt khó thành công

1.Em Nguyễn Thế Huy, học sinh lớp 10A3, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (Hớn Quản, Bình Phước) được nhiều người biết đến với biệt danh “Huy lùn”. Đây là một tấm gương về nghị lực vượt khó học tập với thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Mang bệnh hiểm nghèo, chỉ cao 1,25m và nặng 24 kg, cậu học sinh lớp 10 không bất lực trước cuộc sống. Em gắng sức chống chọi với những cơn đau, sự thiếu thốn của cuộc sống chỉ để được đến trường học cái chữ.

2.Với chiều cao chỉ 1m, nặng 18 kg, Lê Hải Trung (SN 1991, trú tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã vượt qua nhiều mặc cảm, nỗ lực, tự tin “vượt vũ môn” thành công - đỗ cùng lúc 2 trường ĐH, CĐ tại Huế trong kỳ thi tuyển sinh 2010.Với nghị lực học tập của mình, cậu tân sinh viên khoa Tin học, ĐH Khoa học Huế đã khiến cho nhiều người cảm phục. Gia đình nghèo, cuộc sống khó khăn, từ nhỏ Trung đã nuôi một ước mơ vào giảng đường đại học. “Vóc dáng em nhỏ, không thể làm các nghề chân tay hay làm nông được cho nên em nung nấu một quyết tâm phải học để vào đại học. Vì việc học sẽ mở ra nhiều chân trời mới, cho em cơ hội để lao động trí óc”, Trung kể lại.Sinh ra được 2 năm, trong một lần sơ ý, Trung bị bỏng nước sôi. Gia đình đưa em đi hết bệnh viện này sang bệnh viện khác để cứu chữa. Phải nằm cấp cứu gần 1 tháng ròng Trung mới thoát cảnh thập tử nhất sinh. Khi tính mạng được bảo toàn thì người em lại rất còm cõi, phát triển quá chậm so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy “da bọc xương” vì trải qua tai nạn nhưng Trung rất hiếu động, những trò chơi của chúng bạn Trung đều tham gia. Khi lên 6 tuổi, những đứa trẻ bạn Trung lần lượt cắp sách đi học thì cậu bé này cũng khao khát được cầm bút. Thương con, gia đình Trung xin cho em đi học dù trong lòng còn bộn bề lo lắng. Để chăm đứa con thiếu may mắn, ba mẹ Trung bỏ bớt công việc để thay phiên đưa đón con mỗi ngày. Ngày mưa ngày nắng, bóng dáng nhỏ bé Trung và ba mẹ in dấu đều đặn trên những con đường làng. Rất ít khi em nghỉ học, kết quả cuối năm luôn đạt khá, giỏi với sở trường là các môn Tự nhiên. Nhà nghèo, ba mẹ làm nghề nông lại nuôi 5 miệng ăn nên dẫu thương Trung cũng không thể nào đáp ứng hoàn toàn nhu cầu học tập của đứa con “nghiền” đọc sách. Biết hoàn cảnh, em đã mượn sách bạn, phô tô những cuốn sách hay, hỏi thầy cô những bài làm khó, tìm mua sách cũ nâng cao và tự ngồi mày mò đọc, làm cho đỡ tiền cho cha mẹ. Dần dần, Trung trở nên thông thạo những bài tập trên lớp dù dễ hay khó. Tuy nhiên, cảm giác mặc cảm về chiều cao ngày càng trở nên lớn trong Trung. Nhìn bạn bè hết năm học cứ cao lên còn mình cứ thấp, em đâm ra bối rối, lo sợ và cả …tuyệt vọng. Với nỗi buồn vẫn đọng lên trên mắt, Trung từ từ kể lại: “Vào cấp 3, em ngại đứng trước đám đông, lắm. Có lẽ do em hơi thấp, hơi ốm nên nảy sinh những cảm giác đó. Nhiều ngày em nghỉ học vì sợ bạn bè trêu chọc về cơ thể nhỏ bé của mình. Ngay sau khi vào lớp 10 một thời gian, em đã xin gia đình đến ban giám hiệu nhà trường bảo lưu một năm học vì mặc cảm. Từ đó em sống thu mình lại, ít tiếp xúc với ai. Tưởng mình sẽ gục ngã, bỏ cuộc trên đường học hành vì nhiều người nói ra nói vào, chế nhạo chiều cao của mình. Nhưng may mắn, các thầy cô và bè bạn đã đến động viên em, bảo em có gì mà ngại, mình đi học để giúp xã hội chứ có làm hại ai đâu. Nhiều người bảo, em mà học giỏi thì nhiều đứa sẽ phục lắm vì chúng bình thường nhưng nhác học thì cũng bằng không. Bên cạnh đó, cha mẹ, anh chị động viên em nhiều lắm. Tất cả đều đặt niềm tin vào em, cảm động quá, em đã dần lấy lại sức mạnh và tìm ra ước mơ cuộc đời mình”.

3.Chàng trai nhường áo phao cứu người
Sau chuyến tham quan, tối 2/8 trên sông Soài Rạp (Cần Giờ, TP.HCM), chiếc tàu H29 - Công ty Cổ phần bến tàu dịch vụ du lịch Maria trên sông Soài Rạp (đoạn chảy qua xã Long Hòa, Cần Giờ, TP HCM) đang trên đường trở về Bà Rịa - Vũng Tàu, đi đến khu vực sông Soài Rạp thì gặp lúc sóng to, gió lớn rồi bị lật úp, đắm trong biển nước. Tai nạn xảy ra đã khiến 30 sinh mạng trong con tàu đứng trước sự sống mong manh. Trong lúc đối đầu với sóng dữ nguy hiểm nhất, anh Trần Hữu Hiệp (25 tuổi, quê xã Thạch Long, Thạch Thành, Thanh Hóa) đã nhường áo phao cứu được 5 người trong vụ chìm tàu làm 9 người chết tại biển Cần Giờ. Trần Hữu Hiệp đã dũng cảm cởi chiếc áo phao trên người, trao cho một người phụ nữ đang hấp hối giữa dòng nước, nhường sự sống cho người phụ nữ kia mà không một giây mảy may đắn đo, suy nghĩ, để rồi chính anh kiệt sức, bị cuốn trôi giữa dòng nước xoáy. Hành động của anh Trần Hữu Hiệp đã làm rung động trái tim đồng loại với nghĩa cử cao đẹp: Quên mình, nhường mạng sống cho người khác.

4.Người hùng quên thân lao ra biển cứu người
Khoảng 11h30 ngày 30/11, nghe tin có thuyền của ngư dân bị lật gần bờ biển Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, anh Phạm Văn Thời (32 tuổi) cùng 3 người cùng xã liền dùng thuyền bơi ra cứu người bị nạn. Sau khi cứu được 2 ngư dân đưa vào bờ cấp cứu, 4 người tiếp tục ra cứu những người khác. Tuy nhiên, do sóng to nên thuyền của các anh bị lật, 3 người bơi được vào bờ, còn anh Phạm Văn Thời mất tích vì đuối sức, đến gần 4 ngày sau mới tìm thấy thi thể anh Thời. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã có thư thăm hỏi động viên gia đình anh Phạm Văn Thời. Thư của Chủ tịch nước có đoạn: “Tôi vô cùng xúc động trước sự dũng cảm của anh Phạm Văn Thời khi lao vào sóng dữ trên biển cứu người rồi mãi mãi ra đi khi tuổi còn trẻ, các con của anh còn thơ bé. Hành động của anh Phạm Văn Thời thật cao cả và đáng tự hào cho dân tộc Việt Nam ta. Chung nỗi tiếc thương người đã khuất, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình anh Phạm Văn Thời. Tôi tin tưởng gia đình anh, trong sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chia sẻ, đùm bọc của bà con chòm xóm, sẽ vượt qua mất mát đau thương, ổn định cuộc sống, nuôi dạy các con anh Thời khôn lớn nên người, xứng đáng với tấm gương sáng ngời lòng nhân ái của anh.” Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Hà Tĩnh đã trình hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương dũng cảm cho anh Phạm Văn Thời, hy sinh khi cứu người gặp nạn trên biển.

5.Quên mình cứu 5 em nhỏ khỏi dòng nước xiết
Chiều 30/4, 8 học sinh ở xã Trung Sơn (Đô Lương, Nghệ An) rủ nhau ra sông Lam tắm. Trong lúc vui đùa, 5 em bị nước cuốn trôi. Đi ngang qua, thấy nhóm học sinh chới với giữa dòng nước, em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1, lao xuống cứu. Sau khi đưa 4 em vào bờ an toàn, thấy còn Nguyễn Hữu Đô đang chấp chới, Nam dùng hết sức đẩy em vào bờ, còn mình bị kiệt sức và nước cuốn trôi. Một lúc sau, người dân chạy đến tìm cách cứu Nam nhưng quá muộn, đến cuối buổi chiều, thi thể em được tìm thấy cách nơi xảy ra sự việc khoảng 100m. Sáng 13/5, tại trường THPT Đô Lương 1, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổ chức lễ truy tặng "Huân chương dũng cảm" của Chủ tịch nước và phát động phong trào Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo tấm gương của đoàn viên Nguyễn Văn Nam, người dũng cảm hy sinh thân mình cứu 5 em nhỏ khỏi đuối nước.

6.Những người "ăn xin" cao cả
Những ngày tháng 6/2013, người dân khu vực quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp - Hải Phòng và người dân Thành phố nói riêng, cộng đồng mạng nói chung xôn xao trước thông tin về một bệnh nhân nữ tên Hà Thị Ngân, SN 1986, ở 14C/46 Hàm Nghi, phường Trại Chuối (Hồng Bàng, Hải Phòng), trong tình trạng nguy kịch, đang mang thai đứa con trai hơn 8 tháng, nhưng lại bị mắc viêm não Nhật Bản, cơ thể lở loét nặng, nguy cơ nhiễm trùng máu và thường xuyên lên cơn động kinh di chứng trên tình trạng viêm não, tiên lượng về bệnh tình hai mẹ con rất xấu… Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình lại vô cùng khó khăn, cộng với cảnh đời éo le đã động đến lòng trắc ẩn của bao người khi biết tin về người phụ nữ này. Một cô bé bán khoai, một phụ nữ bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương. Sau khi báo chí đưa tin, các diễn đàn, mạng xã hội và bằng nhiều cách quyên góp khác nhau, nhất là cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã phát động phong trào quyên góp: “Đồng hành cùng mẹ con Hà Thị Ngân”. Sau đó, gia đình đã chuyển Hà Thị Ngân lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp tục điều trị. Đến 20h, ngày 11/6, Ngân được đưa lên bàn mổ lấy thai nhi. Sau gần 1 giờ, cháu bé đã chào đời, nặng 2kg, được chuyển sang nuôi trong lồng kính. Đến nay, tuy Hà Thị Ngân vẫn đang sống “đời sống thực vật” nhưng với tổng số tiền cộng đồng xã hội ủng hộ cho mẹ con Hà Thị Ngân lên đến gần 700 triệu đồng đã mang lại những hy vọng về một tương lai và niềm tin vào cuộc sống.

IV. Vụ tiêu điểm về hủy hoại môi trường sống

1.Đến bất cứ làng nghề nào ở Bắc Ninh cũng có thể bắt gặp cảnh ô nhiễm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Dù công việc sản xuất kinh doanh khá hiệu quả, thu lãi lớn nhưng rất ít cơ sở chịu đầu tư công nghệ giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá, xã Vân Môn (huyện Yên Phong), mới đến đầu làng, đã thấy khó thở vì một mùi vị nồng nặc, hăng hắc từ các lò phế liệu đang hoạt động. Quanh đường làng, đâu đâu cũng thấy những bãi xỉ chất đống, bốc mùi khó chịu. Mỗi tháng, lượng xỉ thải ra tương đương hàng chục tấn. Xỉ bị vứt bừa bãi trên mép ruộng, rìa ao; bãi rác thải sinh hoạt được quy hoạch nhưng giờ không còn chỗ đổ vì đã có hàng ngàn bao tải xỉ thải chiếm chỗ. Ao làng cũng dần bị lấp đầy bởi xỉ. Cứ 1kg phế liệu thì được 3 lạng nhôm, 7 lạng xỉ còn lại người ta đem ra ao bòn đãi tiếp, vì vậy tất cả ao, hồ trong làng đều đặc quánh một màu đen. Mặc dù Mẫn Xá có 127 mẫu ruộng nhưng nghề nấu nhôm đã “bức tử” cánh đồng, không thể canh tác được nữa. Quá trình đúc nhôm sinh ra rất nhiều bụi bẩn, khi gặp nước thì sủi bọt và có mùi rất khai. Những ruộng ngấm nước thải, lúa không trổ bông được hoặc toàn hạt lép. Nhiều mảnh ruộng nằm sát bãi đổ xỉ, ô nhiễm nặng quá, không canh tác được, người dân đành bỏ hoang. Ngay cả những cây xà cừ, bạch đàn bên đường cũng héo úa rồi chết dần, chết mòn. Bắc Ninh hiện có 62 làng nghề, trong đó có những sản phẩm nổi tiếng như gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, sắt thép (Đa Hội, Châu Khê), giấy (Phong Khê, Phú Lâm), rượu (Tam Đa, Đại Lâm), tái chế nhôm (Văn Môn)... Ông Hà Minh Họa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Ninh thừa nhận, giải quyết ô nhiễm môi trường ở các làng nghề là vấn đề rất nan giải do chính quyền địa phương thiếu chế tài xử phạt hành vi gây ô nhiễm của các cơ sở sản xuất. Kết quả khảo sát điều tra chất lượng môi trường tại các làng nghề Bắc Ninh do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thực hiện thấy, tất cả các mẫu nước mặt, nước ngầm, môi trường không khí tại đây đều có dấu hiệu ô nhiễm với mức độ khác nhau. Làng tái chế giấy Phong Khê (TP. Bắc Ninh) hàng ngày thải ra môi trường khoảng 4.500-5.000m3 nước thải chứa lượng độc tố cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép như hàm lượng chất rắn lơ lửng cao hơn 4,5-11 lần, hàm lượng COD cao hơn từ 8-500 lần, hàm lượng Pb cao hơn 5,5 lần. Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) cũng bị ô nhiễm nặng do nồng độ bụi, khí thải, tiếng ồn và nhiệt độ cao từ các xưởng sản xuất và các hoạt động vận tải.
Con sông Ngũ Huyện Khê với 24km chảy qua địa phận tỉnh Bắc Ninh đang từng ngày, từng giờ bị “bức tử” khi có tới 5 làng nghề (sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, tái chế sắt Đa Hội, sản xuất thép Châu Khê, tái chế giấy Phú Lâm và tái chế giấy Phong Khê) thường xuyên đổ các chất thải rắn và nước thải độc hại trực tiếp xuống sông và hai bên bờ sông. Khoảng 60-70% dân cư hai bên sông mắc các bệnh thần kinh, ngoài da, đường hô hấp, khô mắt, điếc và cả bệnh ung thư đe dọa tính mạng. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, Bắc Ninh đã xây dựng quy chế bảo vệ môi trường làng nghề, trong đó bao gồm nhiều biện pháp “mạnh tay” như cắt điện, ngừng cấp vốn vay đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tại một số làng nghề, vấn đề bảo vệ môi trường đã được đề cập đến trong hương ước, quy ước làng nghề. Thế nhưng, do ý thức của các hộ sản xuất còn kém, hầu hết các hộ chỉ chú trọng sản xuất mà không quan tâm đầu tư cho việc xử lý chất thải, cải thiện môi trường của cơ sở sản xuất. Ô nhiễm môi trường các làng nghề ở Bắc Ninh vẫn là bài toán chưa có đáp số vì các giải pháp đưa ra chưa có tính khả thi. Do đó, nếu không có chế tài đủ mạnh, hầu như sẽ rất khó làm cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nơi đây nghiêm chỉnh áp dụng biện pháp xử lý chất thải như các cơ quan chức năng đã đề xuất.

2. Nhiều năm nay, thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng (Yên Lạc - Vĩnh Phúc) trở thành làng nghề tái chế nhựa nổi tiếng, mỗi năm có khoảng 60.000 tấn nhựa phế thải từ khắp nơi được đưa về đây. Nghề “băm nhựa” đem lại việc làm cho khoảng 1.000 lao động, giúp gần 200 hộ phất lên nhưng đã để lại hậu quả nặng nề cho môi trường sống. Đến Đông Mẫu, không khỏi ngỡ ngàng, cả làng như một bãi rác khổng lồ. Trên mọi nẻo đường san sát những đống nhựa phế thải nối tiếp nhau, phế liệu chất ngổn ngang trong sân, ngoài ngõ. Những ngôi nhà được phân biệt bởi màu sắc của từng núi nhựa phế liệu trước mặt, chỉ chừa một lối ra vào. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng, môi trường tại làng nghề Đông Mẫu đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Qua kiểm tra hệ thống nước tại các ao, hồ thấy, các chỉ tiêu như BOD, COD, tổng nitơ, tổng phốtpho và các vi sinh vật đều vượt quá quy định cho phép từ vài lần đến vài chục lần. Phần lớn nước ao, hồ đều có màu đen và bốc mùi khó chịu. Điều đáng nói là nguồn nước ô nhiễm này còn ngấm vào mạch nước ngầm nên hệ thống giếng khoan của thôn dù đã qua xử lý bằng máy lọc nhiều lần vẫn có mùi khó chịu. Trước tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, chính quyền xã Yên Đồng đã lập phương án quy hoạch làng nghề và được phê duyệt với kinh phí 24 tỉ đồng, diện tích 3,7ha. Tuy nhiên, việc đầu tư công nghệ xử lý, thu gom rác thải vẫn còn bỏ ngỏ. Theo tính toán, kinh phí mua công nghệ xử lý nước thải, rác thải tiên tiến đạt chuẩn đã lên đến hàng chục tỉ đồng. Dù dự án quy hoạch làng nghề xã Yên Đồng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt nhưng đến nay vẫn chậm triển khai do thiếu vốn, công tác quy hoạch còn chậm, chưa đồng bộ, việc đền bù, giải phóng mặt bằng chưa đạt tiến độ đề ra. Vì vậy, chưa biết đến khi nào cụm công nghiệp làng nghề Đông Mẫu mới hoàn thiện để đi vào sản xuất tập trung, và ô nhiễm môi trường làng nghề vẫn còn là bài toán khó giải.

3.Theo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Đồng Nai, vừa qua đơn vị này đã tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước mặt tại hơn 100 điểm thuộc các sông, suối, hồ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Kết quả cho thấy, nhiều nơi nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng. Đứng đầu trong danh sách ô nhiễm là các con suối thuộc các huyện, thị xã đông dân cư, có nhiều khu công nghiệp như suối Linh, suối Săn Máu (chảy qua địa bàn thành phố Biên Hòa), suối Điệp, suối Nước Trong (huyện Long Thành),… Nước tại các suối trên không thể sử dụng được cho sinh hoạt cũng như tưới tiêu kể cả giao thông thủy và những mục đích tương đương khác vì hàm lượng Fe, E.coli, Col iform,… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép. Nguồn nước của sông Buông tại vị trí gần Khu du lịch Giang Điền (huyện Trảng Bom) và cầu An Viễn (huyện Long Thành) qua quan trắc cũng bị ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất độc hại, gây bệnh tăng cao. Trên sông Đồng Nai, nguồn nước tại những vị trí ở vùng miền núi như bến đò Nam Cát Tiên hay nơi hợp lưu giữa sông Bé và sông Đồng Nai có chất lượng tốt, hầu hết các thông số quan trắc đạt tiêu chuẩn cho phép, nước sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên, chất lượng nước trên sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành lại bị ô nhiễm do các chất hữu cơ, Fe và vi khuẩn gây bệnh. Tại những vị trí như Làng cá bè Tân Mai, cống thải Nhà máy giấy Tân Mai nước bị ô nhiễm nên chỉ có thể sử dụng để tưới tiêu. Theo kết quả quan trắc, nguồn nước tại 13/16 hồ ở Đồng Nai không bị ô nhiễm hoặc bị ở mức độ nhẹ. Đặc biệt, ở tất cả các điểm lấy mẫu, nước của hồ Trị An (hồ lớn nhất ở Đồng Nai) đều đạt chuẩn. Riêng sông Thị Vải, dù nguồn nước tốt, song diễn biến độ mặn dao động từ 19,2‰ - 30,6‰. Đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai cho biết, độ mặn trên sông Thị Vải ở mức trung bình 25,6‰, đây là mức cao. Điều này cho thấy tốc độ xâm nhập mặn đang có xu thế ăn sâu vào đất liền. Thời gian tới, song song với việc theo dõi độ xâm nhập mặn trên sông Thị Vải, Sở Tài nguyên & Môi trường cũng sẽ có những biện pháp nhằm khắc phục những nơi chất lượng nước mặt bị ô nhiễm./.

4.Hà Nội có hàng trăm khu đô thị mới với diện tích hàng chục nghìn hécta, số dân khoảng hơn 2 triệu người. Nhưng hầu hết không có hệ thống xử lý nước thải. Trong khi các khu đô thị vẻ hào nhoáng, sạch sẽ, thì phía bên ngoài lại bốc mùi đáng sợ. Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) do cty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư. Theo nhiều người dân tại làng Đình Thôn (Mỹ Đình), trước khi có khu đô thị, quanh làng có con kênh Cầu Quang xanh biếc dẫn nước cho các cánh đồng trong thôn. Tuy nhiên, con kênh nay đã đen ngòm, sặc mùi hôi thối. Một người dân tên Hải - gốc làng Đình Thôn cho biết, đoạn kênh này là đầu ra của nước thải sinh hoạt của người dân sống trong khu đô thị xả thẳng không qua xử lý. "Mỗi khi có trận mưa to, con kênh thoát nước không kịp, nước tràn cả vào nhà, phân nổi lềnh bềnh. Khi trời nắng to thì mùi xú uế khủng khiếp không kém", anh Hải nói. Để tận thấy bên dưới các tòa nhà, đường đi của nước thải theo con kênh thế nào, chúng tôi quyết định thuê một chiếc thuyền tôn của người dân gần đó khám phá cống ngầm. Trong ánh sáng lờ nhờ, những đường ống nhựa to của tòa nhà CT1 được xả thẳng xuống và chảy ra kênh. Anh Phạm Văn Hưng, người sửa xe máy gần miệng cống kể lại, năm 2008, Hà Nội xảy ra trận lụt lịch sử, toàn bộ nước kênh dâng vào nhà của người dân gần đó. Khi ấy, anh Hưng cùng nhiều người dân trong làng bức xúc bơi thuyền vào trong cống tìm hiểu đường ống nước trong kênh. "Ngay tòa nhà CT1 trước miệng kênh có đến 4 - 5 bể phốt làm bằng nhựa và xi măng xả thẳng nước thải sinh hoạt xuống kênh. Càng đi sâu vào bên trong, hệ thống bể phốt các tòa nhà càng nhiều" - anh Hưng nói. Không chỉ cư dân gần khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì kêu trời vì nước thải xả thẳng ra kênh, nhiều người dân tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hay khu đô thị Mỗ Lao cũng rơi vào cảnh tương tự…

5.Vụ “đầu độc” môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái tại Thanh Hoá bị phát giác đã trở thành “tâm điểm” chú ý của dư luận cả nước. Việc làm gây ô nhiễm mô trường, coi thường tính mạng, sức khoẻ người dân của đơn vị này diễn ra đã nhiều năm, nhưng chỉ bị phát hiện bởi người dân với sự tiếp sức của báo chí. Đáng lo ngại hơn, dù vụ việc bước đầu đã được xử lý, nhưng hậu quả nghiêm trọng sẽ còn để lại lâu dài... Do quá bức xúc trước tình trạng môi trường sống bị đầu độc nghiêm trọng, kéo dài đã nhiều năm nhưng “kêu” mãi không được giải quyết, sáng ngày 25/8, hàng trăm người dân hai xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện miền núi Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (Yên định) đã kéo nhau bao vây chiếc xe tải của Công ty CP Nicotex Thanh Thái do nghi ngờ xe chở thuốc trừ sâu hết hạn đi tẩu tán bởi sắp có đoàn kiểm tra về làm việc. Sau khi sự việc bị phát giác, ngày 28/8, các cơ quan chức năng gồm Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Thanh Hoá), Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh, chính quyền huyện Cẩm Thuỷ cùng các hộ dân đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra tại Công ty CP Nicotex. Với sự quyết liệt của người dân, từ một vài vật chứng phát hiện ban đầu, qua nhiều ngày đào bới khoảng mười điểm chôn lấp, đã phát hiện nhiều chiếc thùng phi rỉ sét, chứa đầy chất thải độc hại, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được chôn giấu dưới lòng đất. Cụ thể, đối với các mẫu thuốc BVTV mà đơn vị này đã chôn lấp, kết quả phân tích đã phát hiện có rất nhiều chỉ tiêu vi phạm quy định, có những chỉ tiêu cao gấp hàng nghìn lần tiêu chuẩn cho phép như sau: đối với mẫu D1 (mẫu đất), có 7/11 chỉ tiêu vi phạm. Trong đó, chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu độc nhóm 2), vượt mức cho phép 9.276 lần; chất isoprothiolane (thuốc trừ bệnh độc nhóm 2), vượt mức cho phép 37,8 lần; chất petacyperthrin vượt cho phép 7.710 lần; chất fenoucard vượt 60 lần so với quy định… Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm mẫu vật trên, căn cứ khoản 1, điều 9 Thông tư 04/2012/TT-BTNMT ngày 8/5/2012 của Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận Cty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

V.Lối sống buông thả, tệ nạn gây hậu quả

1.Nam sinh đâm chết bạn vì chuyện mượn sách
Đạt không cho Dung mượn sách nên hai người đã xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc tức giận Đạt đã cầm dao đâm trúng tim khiến Dung tử vong.
Sự việc xảy ra vào 8h ngày 25/2 tại trường THCS Nguyễn Huệ (thuộc xã Tân Lập, huyện Krông Búk, Đăk Lăk). Nạn nhân là Trần Xuân Dung (15 tuổi, trú ở thôn 3, xã Tân Lập, huyện Krông Búk), học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Huệ. Trong giờ ra chơi Dung có sang lớp 9A mượn người bạn học cùng khối, Nguyễn Thành Đạt quyển sách nhưng Đạt không đồng ý. Chính vì vậy giữa Đạt và Dung đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã.
Trong lúc đang mắng chửi nhau thì bất ngờ Đạt chạy về chỗ mình ngồi lấy con dao để trong cặp đâm một nhát vào lưng Dung. Vết đâm trúng tim nên Dung tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.
Một số học sinh lớp 9A trường THCS Nguyễn Huệ cho biết, thời gian gần đây, giữa Đạt và Dung có xảy ra đánh nhau nên Đạt thường mang dao, giấu trong cặp mỗi khi đến lớp.
Ông Nguyễn Đình Tuấn, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ cho biết: "Lớp 9A được chọn làm lớp chọn của trường, bản thân học sinh Đạt cũng là học sinh có học lực khá giỏi và luôn ngoan ngoãn chấp hành mọi quy định của nhà trường".
Ông Tuấn tâm sự thêm: “Ban giám hiệu nhà trường đã coi trọng việc xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, phát huy vai trò tích cực, tinh thần tự giác cho học sinh, giáo dục thái độ, hành vi ứng xử thân thiện giữa các thành viên, uốn nắn mọi hành vi, thái độ của học sinh trong cuộc sống. Sự việc xảy ra là điều đáng tiếc cho bản thân 2 em học sinh nói riêng và nhà trường nói chung... Hiện nhà trường đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng để điều tra làm rõ sự việc".

2. Lối sống buông thả
- Cuối tháng 2/2012, một "clip sex" có độ dài khoảng 30 phút được tung lên internet trong sự ngỡ ngàng của cư dân mạng, bởi nhân vật chính được xác định là nữ sinh trường THPT Ngô Gia Tự (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và teen girl này chưa đủ... 16 tuổi. Bạn bè kinh ngạc, bố mẹ bàng hoàng, cộng đồng chỉ trích, lên án, cô bạn N.T.N.A vẫn bình thản đi học, vẫn "ăn diện" và gặp gỡ mọi người hết sức bình thường như không có chuyện gì xảy ra. "Thậm chí (...) có người lại hỏi về chuyện này thì vẫn dửng dưng và nói: "Bây giờ tớ nổi tiếng quá nhỉ?" (Theo lời một bạn học sinh cùng trường A).
Thời điểm clip sex bị phát tán, A đã chia tay người yêu - nhân vật nam trong clip sex - và đang yêu một bạn học... lớp 11.
- Sự việc vừa lắng xuống chưa lâu thì tháng 6 vừa qua, dân tình lại "choáng váng" với clip sex ở tỉnh Hải Dương. Và "nạn nhân" tiếp tục là một nữ sinh lớp 10. Cô bạn L.T.T.H (sinh năm 1996) đang là học sinh trường THPT Bình Giang, huyện Bình Giang. Tuy rằng T.H đã xác định clip quan hệ của 2 người là do bạn trai quay lén (Cậu bạn trai sinh năm 1994 này đã bỏ trốn ngay sau khi clip bị phát tán) và H. đã thực sự hối hận trước việc làm của mình, nhưng hành động đi quá giới hạn cho phép của những trẻ vị thành niên này đã khiến cho xã hội một lần nữa phải giật mình.

3.Giới Trẻ Trước Căn Bệnh Vô Cảm
- Cư dân mạng giật mình trước hành vi côn đồ của một nhóm nữ sinh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… với những màn đánh đập, xé áo, cắt tóc. “Người quay lại những hình ảnh đó là một nam sinh. Kèm theo những lời chửi bới của những cô gái hành hung, còn cổ vũ nhiệt tình, hứng khởi của anh chàng này: “Cởi áo đi, cởi áo đi, xé áo đi…!!!” . Hơn nữa, nhiều người cũng ngỡ ngàng vì sự thờ ơ của những thế hệ 8x, 9x. Mặc dầu các bạn có điều kiện nhưng lại không sẵn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Rất nhiều người trẻ, khi thấy những người hành khất thì xua đuổi, dè bỉu. Gặp người bị tai nạn, thay vì dừng lại giúp đỡ nhưng lại bỏ đi như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí có kẻ không những chẳng cứu giúp nạn nhân mà còn lợi dụng cơ hội tìm cách lấy cắp tiền của người bị nạn.
- Lại nữa, trong thời gian gần đây, tình trạng tội phạm giết người càng được trẻ hóa. Rất nhiều tội phạm đang ở thế hệ 8x, 9x. Chẳng hạn mới đây, dư luận xôn xao về vụ thảm sát, cướp tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). “Kẻ vô cảm” đã giết ba mạng người, đó là thanh niên Lê Văn Luyện, 17 tuổi. Có người đã nói: “Hành vi phạm tội của Lê Văn Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất dã man, tàn bạo, vô cảm chưa từng có từ trước tới nay”. Ngoài ra, còn có Hồ Nhật Linh,18 tuổi, ngụ tại Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đâm 95 nhát dao vào thai phụ có bầu 8 tháng tuổi, sau đó vứt xác nạn nhân xuống mương…

4.Nghiện game, giết người, 14 tuổi lãnh 10 năm tù
-Chiều 29-2-2012, tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (TP Vinh), tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ Mộng Thế Xương (14 tuổi, trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) tội giết người và cướp tài sản theo đơn kháng cáo của bị hại. Trước đó, tháng 10-2011, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Xương 8 năm tù về tội giết người và 2 năm tù về tội cướp tài sản (tổng cộng 10 năm tù). Đồng thời tòa tuyên buộc Xương phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền 60 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí. Sau đó, phía gia đình bị hại kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường. Theo cáo trạng, chiều 23-5-2010, Xương do nghiện chơi game online và cần tiền để chơi game nên đưa em Lô Ánh Như (7 tuổi, học lớp 2, trú xã Yên Hòa) vào khe núi, xô em ngã và lấy đá đập vào đầu khiến em ngất xỉu để lấy đôi bông tai của em.
-Đến 20g đêm, không thấy Như về nhà, gia đình đi tìm thì thấy em nằm bất tỉnh ở khe Đông Mô (xã Yên Hòa). Như được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, nhưng do bị đánh vỡ hộp sọ, chấn thương não quá nặng nên đã tử vong. Tính đến ngày gây án, Xương mới 14 tuổi 6 tháng 19 ngày, đang học lớp 9.
-Số vàng Xương cướp của em Như trị giá 2,5 triệu đồng đã được trả lại cho bố mẹ em.
-Tại phiên tòa, bị cáo Xương thừa nhận vì nghiện chơi game nên giết em Như lấy vàng bán lấy tiền chơi game.
Tòa phúc thẩm đã tuyên chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên buộc Xương phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 80 triệu đồng. Phía gia đình bị hại không kháng cáo theo hướng yêu cầu tăng án và bị cáo Xương không kháng cáo xin giảm án nên tòa phúc thẩm không xem xét, giữ nguyên mức 10 năm tù..

4.Quan hệ tình dục bừa bãi trước hôn nhân của một số một bộ phận giới trẻ.
Một thiếu nữ Maldives (16 tuổi) vừa bị tuyên phạt đánh đòn ở nơi công cộng do thừa nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân tại một phiên tòa diễn ra hôm 4-9 bất chấp yêu cầu bảo về quyền phụ nữ từ Liên Hợp Quốc. Cô gái không được nêu tên này bị buộc tội theo bộ luật Hồi Giáo Sharia sau khi gia đình cô phàn nàn rằng cô quan hệ tình dục với một thanh niên 29 tuổi vào tháng 7-2012. Thanh niên này bị tuyên án 10 năm tù trong một phiên tòa hôm 1-9-2012

VI. Những vấn đề nóng của xã hội hiện nay

1.Bác sĩ thẩm mỹ vứt xác bệnh nhân xuống sông
Ngày 22/10, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội) đã bị bắt khẩn cấp vì nghi án làm chết bệnh nhân khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ rồi cùng nhân viên bảo vệ đem xác bệnh nhân vứt xuống sông Hồng. Vụ án gây bàng hoàng dư luận vì cách cư xử vô cảm, nhẫn tâm với người bệnh của một bác sĩ. Nỗi đau đớn của gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền càng tăng thêm khi đã hơn 2 tháng qua, gia đình đã bỏ bao công sức, tiền bạc vẫn chưa tìm thấy thi thể chị Huyền. Cơ quan điều tra đã khởi tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường về hai tội danh "vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo điều 242 Bộ luật hình sự và “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246 Bộ luật hình sự. Đồng phạm của bác sĩ Tường là Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ thẩm mỹ viện) cũng bị khởi tố về hai tội “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và "trộm cắp tài sản". Bởi ngoài việc cùng bác sĩ Tường phi tang xác chị Huyền, Khánh còn lấy điện thoại iPhone của chị Huyền. Vụ việc vẫn đang được cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra làm rõ.

2. Người tù chung thân được tự do sau 10 năm chịu tù oan
Ngày 4/11, ông Nguyễn Thanh Chấn - phạm nhân đang thi hành bản án tù chung thân về tội giết người - đã được VKSND tối cao ký lệnh trả tự do, tạm đình chỉ thi hành bản án tù. Hung thủ thực sự của vụ án giết người xảy ra tại thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) 10 năm trước mà ông Chấn bị kết án oan đã ra đầu thú. Vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động dư luận. Người thân, bạn bè chào đón ông Nguyễn Thanh Chấn trở về sau 10 năm tù oan về tội giết người. Bao nhiêu nước mắt, đau khổ của ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình cũng là bấy nhiêu bức xúc của dư luận về những tắc trách, vi phạm của cơ quan tố tụng khi điều tra vụ án này. Suốt hành trình 10 năm qua, không biết bao lần ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình đã kêu oan nhưng vì sao tiếng kêu ấy đã bị bỏ qua? Hiện các bản án kết tội ông Chấn đã bị hủy. Cơ quan tố tụng đang phải lật lại hồ sơ vụ án để xem xét trách nhiệm của những người liên quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Dư luận quan tâm đòi hỏi những sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng dẫn đến làm oan người vô tội phải được xem xét kỹ lưỡng, xử lý nghiêm minh.

3. Tử hình Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải
Ngày 16/12, phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại Vinalines (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam) đã kết thúc với 2 bản án tử hình dành cho Dương Chí Dũng (nguyên cục trưởng Cục Hàng hải) và Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines). Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm theo dõi để tìm hiểu bằng cách nào Dương Chí Dũng cùng những cán bộ Vinalines có thể qua mặt cơ quan nhà nước mua về ụ nổi "rách" của nước ngoài với giá 9 triệu USD. Gây thiệt hại cho nhà nước là cực lớn (hơn 366 tỉ đồng), nhóm cán bộ đã cùng nhau chia chác khoản lại quả hơn 1,6 triệu USD từ đối tác. Ngày 16/12, TAND Hà Nội đã tuyên tử hình ông Dương Chí Dũng Trong vụ sai phạm này, bản án tử hình đã được tòa tuyên dành cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúcnhưng dư luận vẫn chưa thôi quan tâm vụ án bởi còn rất nhiều người thân, bạn bè của Dương Chí Dũngcũng chuẩn bị hầu tòa vì đã tham gia tổ chức đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài khi biết tin bị khởi tố. Dự kiến trong năm 2014, vụ án này tiếp tục "đốt nóng" dư luận khi TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử những người thân, bạn bè của Dương Chí Dũng liên quan vụ ông Dũng bỏ trốn, trong đó có ông Dương Tự Trọng (nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, em ruột của Dương Chí Dũng) và nhiều cán bộ công an khác. Liệu tại phiên tòa sắp tới có làm rõ trách nhiệm của những người mật báo, giúp đỡ Dương Chí Dũng bỏ trốn?

4.Khởi tố hai "cô giáo" hành hạ trẻ mầm non
Ngày 17/12, báo chí đăng bài điều tra "Đày đọa trẻ mầm non". Dư luận đã bàng hoàng căm phẫn khi xem những đoạn phim mà PV ghi được cảnh các cô giáo, bảo mẫu trường mầm non tư thục Phương Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM) gí đầu, lấy khăn bịt mũi, tát vào mặt trẻ bôm bốp khi cho ăn... Hàng triệu người đã cùng đau đớn, thổn thức khi chứng kiến cảnh các em bị "đày đọa" bởi chính bàn tay "cô giáo" mầm non. Bảo mẫu bóp cổ trẻ mầm non khi cho ăn gây bàng hoàng dư luận Báo chí đã nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc đề nghị xử lý nghiêm các bảo mẫu trên. Ngay ngày 17/12, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam hai "cô giáo" trong clip để điều tra về tội "hành hạ người khác".

5.Xử tử tên cướp chặt tay nạn nhân cướp xe SH
Phiên tòa xét xử băng cướp chặt tay cô gái đi xe SH trên cầu Phú Mỹ (quận 2, TP.HCM) để cướp xe đã thu hút sự quan tâm của nhiều người khi bản án cao nhất là tử hình, thể hiện tính nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi côn đồ của băng cướp này được tuyên cho Hồ Duy Trúc.Trong khi Hồ Duy Trúc lãnh án tử hình, mẹ Trúc gào thét, vùng vẫy tại phiên tòa. Phiên tòa cũng khiến dư luận đặc biệt quan tâm bởi khi bản án tử hình được tuyên, gia đình, người thân của Hồ Duy Trúc đã kêu gào và phản ứng bằng các hành vi phản cảm, ném đá vào tòa án. Nhiều bạn đọc thông cảm với sự đau khổ của người mẹ nhưng không đồng tình và đề nghị xử lý nghiêm hành vi gây mất trật tự chốn pháp đình tôn nghiêm với những người tham gia phiên tòa.

6.Thảm sát 5 người tìm trầm trong rừng
Cuối tháng 3/2013, dư luận bàng hoàng trước thông tin một nhóm người đi tìm trầm (tại khu rừng biên giới Việt - Lào) đã bị băng cướp bắt giữ, khống chế để đòi tiền chuộc và giết chết 5 người cùng lúc vì không chịu "làm luật". Năm nạn nhân đều bị bắt trói, đập đầu cho đến chết rồi vứt chung vào một hố đất...Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc và bắt giữ ngay các nghi can đầu tiên, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Lào tiếp tục điều tra làm rõ.

(Còn nữa)
Về Đầu Trang Go down
 

Dẫn chứng NLXH - Nguyễn Mai Loan

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG :: ♥ Rubic Văn Học ♥ :: Một cửa sổ nhìn ra thế giới-