GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG

Giai điệu Văn chương - Những con chữ làm nên bản nhạc ♫
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | .
 

 Những dẫn chứng trong bài văn NLXH - Nguyễn Thị Bích

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
buttien10vanGiới tính : Nữ
Tổng số bài gửi : 4
Join date : 23/12/2012

Bài gửiTiêu đề: Những dẫn chứng trong bài văn NLXH - Nguyễn Thị Bích    1/1/2014, 8:10 pm

I/ Những tấm gương sáng trong lịch sử về ý chí,lòng dũng cảm và tài năng
1.Lí Thường Kiệt

Khi quân Tống lộ rõ âm mưu, ông là người đầu tiên và cũng gần như là duy nhất đưa đại quân đánh sang đất phương Bắc để phá vỡ âm mưu của giặc. Sách Việt điện uy linh chép rằng Lý Thường Kiệt nghe tin người Tống muốn đem quân xuống rình nước ta, để gây việc binh. Ông lập tức tâu vua : " Ngồi im đợi giặc, không bằng đem quân ra trước để chặn thế mạnh của giặc."=>Lòng dũng cảm,thà hi sinh chứ không chịu lùi bước,k chiu mất nước.

2.Trần Hưng Đạo

Đầu năm 1285, quân Nguyên Mông lại ào ạt tiến công vào phía bắc và vùng Thanh Hóa - Nghệ An . Để bảo toàn lực lượng và thực hiện kế "thanh dã" (vườn không nhà trống), Trần Hưng Đạo ra lệnh rút quân. Quân xâm lược vào Thăng Long rồi tiến xuống Thiên Trường (vùng Nam Định ) đuổi theo vua Trần. Vua Trần Thánh Tông lo ngại, vờ hỏi ông xem có nên hàng không. Ông khảng khái trả lời "Bệ hạ chém đầu tôi rồi hãy hàng" (Theo Đại Việt sử ký toàn thư). Tháng 5 (dương lịch) năm ấy (1285), ông vạch kế hoạch tổng phản công. Chỉ sau một tháng chiến đấu quyết liệt với các trận Hàm Tử, Chương Dương, Tây Kết, Vạn Kiếp,...quân dân nhà Trần đã đánh tan đội quân Nguyên Mông, giải phóng đất nước.=>Quyết tâm giành thắng lợi, thà hi sinh chứ không chịu mất nước.

3.Trần Bình Trọng

Tháng 1 năm 1285, 50 vạn quân Nguyên-Mông do Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Hoàng đế nhà Nguyên Hốt Tất Liệt, cầm đầu chia quân làm hai cánh tấn công xâm lược Đại Việt. Quân Nguyên Mông là đạo quân cực kỳ thiện chiến, nhanh chóng chiếm ưu thế tuyệt đối trước quân Đại Việt, ít hơn và không quen chiến trận. Sau thất bại trong vài trận đánh mở màn, tổng tư lệnh quân Đại Việt, Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn quyết định lui quân về giữ Vạn Kiếp (nay thuộc vùng Vạn Yên, Chí Linh, Hải Dương). Sau đó, quân Đại Việt lui về Thăng Long, nhưng cũng không giữ được trước sức tấn công ồ ạt của quân Nguyên.

Trần Bình Trọng được Hưng Đạo Vương và hai vua Trần giao cho một nhiệm vụ nặng nề: giữ vùng Đà Mạc - Thiên Mạc, ngăn chặn và cầm chân quân Nguyên, đảm bảo cho bộ chỉ huy quân kháng chiến rút lui an toàn và bí mật, không để lại dấu vết.

Tư lệnh quân Nguyên là Thoát Hoan đặc biệt ưu tiên cho cánh quân truy đuổi này với hai đạo cả thủy lẫn bộ đều do những tướng giỏi, hữu thừa Khoan Triệt và tả thừa Lý Hằng cùng Ô Mã Nhi, chỉ huy, đều dùng quân khinh kỵ và thuyền nhẹ để truy đuổi bằng được hai vua Trần.
Trần Bình Trọng đã tổ chức cuộc đánh chặn ngay tại bãi Thiên Mạc. Do sự chênh lệch quá lớn về quân số, Trần Bình Trọng bị bắt, nhưng trận đánh là một thắng lợi cực kỳ quan trọng về mặt chiến lược với cuộc kháng chiến khi kể từ đó, quân Nguyên hoàn toàn mất dấu bộ chỉ huy kháng chiến.

Sau khi bắt được Trần Bình Trọng, tướng Nguyên tìm mọi cách để khai thác thông tin, dọa nạt, dụ dỗ ông. Tuy nhiên, Trần Bình Trọng kiên quyết không khuất phục. Khi được hỏi có muốn làm vương đất bắc không, Trần Bình Trọng khẳng khái trả lời:"Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi”
Đó là một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm cũng như lịch sử Việt Nam nói chung, trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc Việt. Không thể khuất phục được Trần Bình Trọng, quân Nguyên buộc phải giết ông vào ngày 21 tháng Giêng[7] năm Ất Dậu (26-2-1285).
=> Biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm ,sẵn sàng hi sinh chứ không chiu khuất phục làm nô lệ của dân tộc Việt

4.Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình không chỉ bằng một vài trận đánh, chiến dịch mà là cả hai cuộc kháng chiến chống 2 siêu cường sừng sỏ bậc nhất của thời đại là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.=>con người tài đức vẹn toàn,suốt đời vì dân vì nước.

5.Nguyễn Chí Thanh

Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện tấm gương của một người cộng sản kiên cường, khó khăn không lùi bước, hiểm nguy không sờn lòng. Đồng chí luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng lên trên hết, chấp nhận mọi gian khổ hy sinh, tích cực hoạt động gây dựng cơ sở, gây dựng phong trào cách mạng. Bầu nhiệt huyết và trái tim cộng sản của đồng chí luôn dành cho Đảng, cho nhân dân. Đồng chí là một chiến sĩ cộng sản kiên cường; một người chỉ huy mưu lược, tài trí, dũng cảm, tài-đức vẹn toàn, tiêu biểu cho ý chí kiên quyết chống đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc; chống chủ nghĩa cá nhân, lý luận gắn liền với thực tiễn, lời nói đi đôi với việc làm, hết lòng thương yêu đồng bào, đồng chí, được cán bộ, nhân dân tin yêu và kính trọng.=>con người của những đột phá và tấm lòng vì dân vì nước.

II/.Những nhà khoa học về kiên trì,nhẫn nại,vượt khó để thành công
           1.ALBERT EINSTEIN
      
     Từ nhỏ cậu bé này  chậm nói và khó viết.Cậu ta từng nói:"Viết đối với tôi là cái gì khó khăn lắm".Chính nó làm cậu ta kiệt sức ,nhưng ai có thể chia sẻ điều này với cậu ấy.Mọi người coi cậu là kẻ thua cuộc hay thằng ngốc nhưng cậu ta không hề để tâm.Rồi một ngày kia cậu bé được vinh danh .Khi mọi người biết được học thuyết của cậu ta,tất cả mọi người đều phải thán phục.Đó là nhà khoa học thiên tài gây chấn động thế giới bằng thuyết tương đối.Chuyển động Brownian hiệu ứng quang điện giúp ông giành giải Nobel năm 1921.Đó không chỉ là tài năng mà còn là sự khổ công tìm tòi,lao động miệt mài,nghiên cứu các vấn đề khoa học ...Niềm say mê và sự lao động cần cù đã làm nên một thiên tài vĩ đại."Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù".

2. Stephen Hawking
Stephen Hawking là một trong những nhà toán học và vật lý có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay và được biết đến với những nghiên cứu nổi tiếng về lỗ đen vũ trụ. Năm 21 tuổi, bác sĩ chẩn đoán ông bị mắc chứng bệnh về thần kinh hoạt động và không còn nhiều hơn 3 năm để sống, cuộc sống của ông luôn bị đe dọa ở bất kỳ lúc nào và chỉ có thể giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói.

Năm 2002, trong một cuộc bầu chọn trên toàn vương quốc Anh và Bắc Ailen, BBC đưa ông vào danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất trong lịch sử. Hawking cũng nhận Huy chương Copley từ Hội Hoàng gia (2006),vinh dự dân sự cao nhất của Hoa Kỳ-Huân chương Tự do Tổng thống (2009), và Giải thưởng Vật lý Cơ bản Nga (2012). Hiện nay Hawking vẫn tiếp tục làm một giám đốc nghiên cứu ở Khoa Toán học Ứng dụng và Vật lý Lý thuyết, và không tỏ ra có kế hoạch nào về chuyện nghỉ hưu.

3.Nikola Tesla

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kĩ sư cơ khí, kĩ sư điện tử thiên tài người Serbia sống ở những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX. Ông được biết đến với những cống hiến mang tính cách mạng trong lĩnh vực điện và từ trường của mình. Có trong tay hàng trăm phát minh, sáng chế nhưng thật tiếc trong suốt cuộc đời Nikola Tesla chưa từng được nhận giải thưởng Nobel ( thứ nhiều người nghĩ ông xứng đáng có được). .Tuy nhiên những đóng góp của ông khi còn sống đã đặt nền móng cơ bảncho sự phát triển của cuộc sống hiện đại bây giờ.

Như Bernard Arthur Behrend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Edison từng phát biểu : “Nếu chúng ta xóa đi tất cả công trình mà Tesla đóng góp cho ngành công nghiệp thì bánh xe sẽ nhất loạt ngừng chạy, toa tàu và đầu tàu điện sẽ đứng yên tại chỗ, thành phố sẽ tối om, nhà máy xay bột sẽ ngừng hoạt động”

Tesla học kỹ thuật ở trường Bách khoa Joanneum ở Graz, Áo. Ở đó, những bài giảng về vật lý của giáo sư Jacob Poeschl đã cuốn hút rất nhiều người trẻ tuổi. Một ngày, khi quan sát giáo sư của mình đang cố gắng khắc phục hiện tượng phát tia lửa điện từ các chổi quét đảo mạch của một động cơ DC (điện một chiều), Tesla đã nảy ra ý tưởng chế tạo một loại động cơ mà không cần đến bộ đảo mạch, anh lập tức đề xuất với thầy. Bực mình vì sự ngang bướng của học trò, Poeschl đã diễn giải một tràng dài về sự bất khả thi trong việc chế tạo một loại động cơ như vậy.

Nhưng chính những lời quở trách đấy đã thổi bùng lòng nhiệt huyết và quyết tâm của tuổi trẻ trong Tesla. Sau hai năm miệt mài nghiên cứu, một ý tưởng xuất thần đã đến với ông : sử dụng từ trường quay cho chiếc động cơ của mình. Tesla đã thấy rằng, nếu từ trường trong stator mà quay, nó sẽ làm cảm ứng một điện trường trên rotor và do đó khiến cho rotor quay. Ông cũng bắt đầu hình dung ra rằng, từ trường quay có thể được tạo ra bằng việc sử dụng AC (điện xoay chiều) thay vì DC, nhưng ở thời điểm đó ông vẫn chưa biết làm thế nào để biến ý tưởng này thành hiện thực.

Trong vòng một năm ngay sau ý tưởng về từ trường quay, Tesla đã chế tạo được chiếc động cơ điện xoay chiều AC đầu tiên của mình. Dòng điện xoay chiều đã tạo ra sự thay đổi từ trường ở bên trong chính stator (phần tĩnh), thay vì việc thay đổi cực từ ở rotor (phần động - khối quay) như các các động cơ một chiều. Cấu hình mới này đã loại bỏ việc phát sinh ra các tia lửa điện như ban đầu. Việc phát hiện ra từ trường quay sẽ được áp dụng trong chính những thế hệ máy phát điện AC và máy biến áp tiếp theo - một phát minh mang tính lịch sử về nghành công nghiệp chế tạo máy.

4. Họa sĩ WALT DISNEY

Thời thơ ấu ,do gặp rắc rối về chữ viết,Walt Disney đã tiến thẳng vào hoạt họa .Tuổi thơ của Walt Disney đã gắn liền với niềm đam mê lớn nhất của cuộc đời ông: đó là vẽ. Ông ghi nhớ tất cả những kỷ niệm của ông bằng nét vẽ. Ông vẽ bằng tất cả vật liệu mà ông có thể kiếm được từ những mẫu than đá hoặc có khi ông phải vẽ trên giấy vệ sinh. Khi ông lên bảy, ông đã biết cách kiếm tiền từ niềm đam mê vẽ của mình.

Disney cùng với Ubbe Iwwerks - một người vẽ tranh biếm thành lập công ty và lấy tên Iwerks-Disney Commercial Artists. Tuy nhiên, niềm mơ ước của Disney đã bị bị thử thách từ những ngày đầu tiên. Công ty nhận được quá ít lời đề nghị từ khách hàng. Sau đó, cả hai đều đến làm việc tại Kansas. Sau 2 năm, Dysney cảm thấy không hài lòng với công việc của mình. Thế là ông quyết định thành lập hãng phim mang tên Laugh-O-Gram, chuyên sản xuất các phim hoạt hình ngắn dựa trên những câu chuyện có thật. Thế nhưng thành công thật sự vẫn chưa đến với ông. Các phim ông sản xuất chỉ có được thành công ở Kansas nhưng không thể vươn tới được các nơi khác. Và hãng phim của ông đã phá sản vào năm 1923.

Nhưng lòng đam mê với việc sản xuất phim hoạt hình vẫn cháy trong con người ông, ông quyết định mua vé đi Los Angeles, California. Tại đây, ông đã có được những thành công đầu tiên của mình. Ông thành lập xưởng phim Anh em nhà Disney và ngay lập tức được hãng Universal Pictures ủy quyền với loạt phim mang tên Chú chuột. Nhờ loạt phim này, tên tuổi của hãng phim Disney đã được khảng định một cách mạnh mẽ. Nhưng sau một tranh cãi với nhà phân phối, Disney mất hết quyền hành với Oswald cũng như với hầu hết nhân viên.

Walt Disney vẫn không tư bỏ ước mơ và niềm đam mê của mình. Ông luôn đầy ắp các ý tưởng. Và thành công đã không phụ lòng Wlat Disney sau những nỗ lực miệt mài của ông. Ông chính là cha đẻ của nhân vật chuột Michkey. Chuột Mickey xuất hiện lần đầu tiên ở Steamboat Willie - vở hoạt hình khớp âm thanh đầu tiên trên thế giới. Nhiệm vụ mà Disney giao cho chú chuột Mickey là mang tiếng cười tới tất cả cho mọi người. Chính chú cuột Mickey đã mang ông đến giải thưởng Hàn Lâm vào năm 1932. Tiếp nối thành công của nhân vật chuộc Mickey là vịt Donald, Goofy và Bạch Tuyết và bảy chú lùn đã khảng định vị thế của Walt Disney trong làng phim hoạt hình.
=>Lòng đam mê và giá trị của niềm tin

5.Nhà văn Go-rơ-ki
Xuất thân trong một gia đình thợ mộc nghèo. Sớm ham mê văn học. Năm 1884, đến Kazan (Kazan'), vừa lao động kiếm sống vừa tự học. Khao khát lí tưởng tự do, giải phóng và xây dựng một cuộc sống mới công bằng, nhân đạo. Những năm 1888 - 1889 và 1891 - 1892, Goocki đi khắp nước Nga để tìm hiểu cuộc sống nhân dân mình.
Đó là một cậu bé nghèo khổ ,mò côi nhưng với niềm đam mê học hỏi ,ông đã trở thành một nhà thiên tài ,một nhà cách mạng lỗi lạc của nền văn học Xô Viết.

III/Những tấm gương đương đại Việt Nam

1.Tấm lòng yêu thương,đồng cảm,sẻ chia

a)Bà Hồ Thị Hoa(ở Thanh Hóa)

Là một người mẹ nghèo, đơn thân. Tuy nhiên, bà có tấm long rất nhân hậu, bao dung, luôn thương yêu đùm bọc những mảnh đời kém may mắn. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng bà vẫn nhận 3 trẻ bị thiểu năng trí tuệ về nuôi. Các em không biết nói, không biết tự chăm sóc bản thân, một mình bà Hoa hàng ngày cần mẫn chăm sóc các em như người mẹ khiến nhiều người phải cảm động.

b)Cô giáo Phạm Thị Huyền(phường Hạ Đình-quận Thanh Xuân)

15 năm nay, cô dành thời gian, tâm huyết mở lớp dạy học miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ dạy văn hóa, cô Huyền còn dạy các em nhỏ về lễ nghĩa, kỹ năng ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống.
Cô giáo Huyền tâm sự rằng tâm nguyện lớn nhất của cô là luôn có sức khỏe tốt để tiếp tục công việc dạy học, chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có kiến thức, nghị lực để có tương lai tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

c)Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch-Một trái tim nhân hậu cao cả

Là một thầy thuốc nhân hậu, rất bình dân. Nửa đêm có người bệnh gõ cửa đánh thức, ông vẫn lái xe đến tận các khu nhà nghèo để khám và chữa bệnh cho người lao động là tấm gương sáng đến nay không nhiều bác sĩ noi theo được.

2.Tấm gương vượt khó để thành công

a)Bích Lan tấm gương không gục ngã trước số phận

- Ngày 8-1, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu một nhân vật đặc biệt - Nhà văn, dịch giả Bích Lan và cuốn tự truyện "Không Gục Ngã". Chị là một tấm gương vượt khó tuyệt vời.

Một ngày định mệnh vào cái tuổi 13 đầy nghiệt ngã , Bích Lan bất ngờ té sấp xuống đất vì hai đầu gối bỗng dưng tê điếng, mãi sau đó cô mới đứng dậy được. Và cũng từ buổi sáng ấy, cô phải tạm biệt chiếc xe đạp thân yêu, hàng ngày nhấc từng bước chân khó khăn trên con đường đến trường, bị té thường xuyên hơn và thậm chí phải bò từng bậc để vào lớp. Từ một cô bé mạnh khỏe bình thường, Lan sụt ký chỉ còn da bọc xương, đến chén cơm cũng khó nâng nổi. Việc học phải dừng lại dang dở vì bệnh tật, triền miên mỏi mệt đau yếu, sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, sự cố bất ngờ tưởng chừng đã lấy đi mất sức sống và niềm hy vọng vốn đã kiệt quệ từ cô gái nhỏ.
Thế nhưng, Bích Lan không cho phép mình tuyệt vọng. Sau những lần chạy chữa không thành công căn bệnh loạn dưỡng cơ, cho dù bị “cầm tù” trong bốn bức tường của gian phòng bé xíu chỉ có 10 mét vuông, Bích Lan đã nỗ lực ngồi dậy tự học để hoàn thiện học trình trung học phổ thông.

Trong một ngày định mệnh khác, cuốn từ điển tiếng Anh đột ngột rơi vào tay cô. Vậy là tia sáng nhỏ đã hé mở cả một con đường mới, tràn đầy khám phá và đam mê, cho dù không ít chông gai.Mượn tất cả những quyển sách tiếng Anh hiếm hoi có thể mượn được, Bích Lan đắm mình vào kiến thức ngoại ngữ, vừa đánh vật với chữ nghĩa, vừa chống chọi lại những cơn đau của đủ thứ bệnh phát sinh mỗi ngày một nhiều… Học ngoại ngữ mà không hề được đến trường lớp là một quá trình cực kỳ nhọc nhằn, tự mình rèn giũa, tự mình chấm điểm, tự kiểm tra mình với “ông thầy” duy nhất là các kênh quốc tế trên radio, nhưng chính những trang sách đã khiến cô vượt qua ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết đã nhiều lần cận kề.

Từ làng quê Thái Bình, từ những kiến thức học, “lớp học Cây Táo” ra đời, nổi tiếng khắp các vùng phía Bắc, với cô giáo bé nhỏ đau yếu mà tràn đầy nghị lực và biết bao học trò nghèo nhưng hiếu học.
Lớp học duy trì được 4 năm thì Lan kiệt sức do căn bệnh loạn dưỡng cơ biến chứng sang tim, phải nằm liệt giường. Một lần nữa, chính sự ngột ngạt, bức bối khi “bị cầm tù” trong căn phòng nhỏ lại nảy sinh những mầm xanh mới. Chính thời gian này, Bích Lan đã có cơ duyên làm quen với máy tính, kết nối internet và thế giới đột ngột thêm một lần nữa “mở cửa” với Lan. Bích Lan đến với con đường dịch thuật, từ cuốn sách đầu tiên năm 2002, cho đến bây giờ, sau một quãng thời gian không dài, Bích Lan đã sở hữu đến 24 đầu sách dịch.

Năm 2010, Bích Lan đã được mời lên chương trình “Người đương thời” của VTV1. Cùng năm này, cô vinh dự nhận giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà Văn Việt Nam với tiểu thuyết “Triệu phú khu ổ chuột”, đồng thời trở thành Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam. Ngày 20/10/2010, Bích Lan trở thành một trong 8 người phụ nữ đương đại được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tôn vinh tại phần trưng bày mới của bảo tàng.

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký cũng chia sẻ: “Tôi bị liệt hai tay từ nhỏ, cũng đã vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục ước mơ, nhưng tôi thấy mình quá nhỏ bé trước nghị lực của Bích Lan. Cô là bài học trực quan sâu sắc để dẫn dắt tôi tiếp tục sống và cống hiến”.

b) Từ một triệu đồng và hành trình thành tỷ phú

Mấy ai biết A Sếnh bắt đầu làm giàu từ 1 triệu đồng. Sếnh mua kim chỉ, bánh kẹo, vải vóc, quần áo về bán cho dân bản. Sau 1 năm buôn bán nhỏ, Sếnh đã có được 5 triệu đồng.Để có được tài sản lên đến 1,5 tỷ đồng, hàng năm thu lãi hàng trăm triệu đồng như hiện nay là quá trình lập nghiệp thật không dễ với chàng thanh niên Tẩn A Sếnh (bản Sèng Làng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, Lai Châu).
Năm 2012, Tẩn A Sếnh vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của do T.Ư Đoàn trao tặng. Tẩn A Sếnh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình với mọi người, đặc biệt là các bạn thanh niên.

c)Vũ Thị Hương (VĐV điền kinh)

2 năm qua kể từ sau thất bại tại SEA Games 26 (chỉ giành 2 HCĐ 100m, 200m) và không giành được suất chính thức tham dự Olympic London 2012, Vũ Thị Hương đã dành cả năm 2012 để điều trị chấn thương. Trước ngày khởi tranh SEA Games 2013 vài tháng, Hương tiếp tục phải lên bàn phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng. Bởi thế, không nhiều người tin rằng cô gái người Thái Nguyên sẽ lại tỏa sáng trên đường chạy tốc độ tại SEA Games 27. Nhưng rồi bằng nghị lực của mình, Hương đã vượt lên tất cả để khẳng định giá trị của mình tại Myanmar, qua đó lấy lại những gì đã mất ở kỳ SEA Games lần trước. 2 tấm HCV ở nội dung sở trường 100m và 200m cùng màn trình diễn thuyết phục trên đường chạy tốc độ đã khiến một lần nữa người ta phải ngả mũ thán phục nghị lực phi thường của “Nữ hoàng điền kinh”.

d) Nick Vujicic – Chàng trai kỳ diệu nhất thế giới

Hãy hình dung nếu bạn sinh ra và không có tay. Không có tay để ôm bạn bè; không có tay để cầm tay người yêu của bạn; không có ngón tay để cảm nhận sự động chạm; không có cách nào để nâng hoặc theo bất cứ vật gì. Cuộc sống sẽ khó khăn như thế nào nếu như bạn sống mà không có cả cánh tay và bàn tay? Thế còn về chân thì sao? Hãy hình dung nếu như thay vì không có tay, bạn không có cả chân. Không cách nào có thể nhảy, đi lại, chạy hoặc thậm chí là đứng. Nào, bây giờ hãy kết hợp cả hai điều trên… không tay và không chân. Bạn có làm gì? Cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Có một người bị những dị tật như thế, người ấy không có tay chân, lên tám tuổi anh đã có ý định tự tử nhưng được cứu sống. Năm mười bảy tuổi anh đã được mời đi nói chuyện về quá trình phấn đấu của bản thân và nhận ra anh không chỉ có thể sống bình thường mà còn có ích hơn thế. Với thanh niên, anh kể về kinh nghiệm "chiến đấu" với những lần bị bắt nạt ở trường, về những việc mình đã làm, những điều anh suy nghĩ. Với những người mất tay hoặc không có tay, anh chia sẻ phương pháp "giậm gót và ngón chân" do anh tự nghĩ ra để đánh máy cho nhanh.

21 tuổi, anh đĩnh đạc vào đời với tấm bằng cử nhân thương mại chuyên ngành hoạch định tài chính và kế toán. Từ nhiều năm nay, anh đã trở thành giám đốc tổ chức phi chính phủ "Sống không tứ chi" ở Úc. Như bao người lành lặn, anh cũng vạch kế hoạch cuộc đời. Kế hoạch cho năm tới là có thể độc lập tài chính nhờ kinh doanh bất động sản, thiết kế một chiếc xe hơi riêng, trở thành khách mời trong chương trình của Oprah Winfrey và hoàn tất quyển sách ”Không tay, không chân, đừng lo lắng!” hứa hẹn nhiều chi tiết cảm động!
Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn giả nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống. Hiện tại Nick đang sinh sống ở Mỹ.

e) Cô giáo nhiễm HIV nhưng vẫn xinh và đầy nhiệt huyết:
Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn là một giáo viên trẻ, xinh đẹp và đầy nhiệt huyết Trường THPT Mỏ Trạng (Yên Thế, Bắc Giang)nhưng không may mang trong mình căn bệnh thế kỉ HIV.
Cuộc đời bi thương của cô bắt đầu với mối tình mà cô gọi là duyên phận. Cô kể:” Cô và chồng quen nhau từ hồi học cấp 3 nhưng sau đó mỗi người học một nơi. Chồng thì đi làm xa còn cô thì học ở Vĩnh Phúc. Ngày ra trường, cô chuyển lên đây công tác và nhờ duyên mà cô và chồng được gặp lại nhau.”
Nhưng cuộc sống không như mong đợi, vào thời khắc thiêng liêng nhất của người phụ nữ, khi cô chào đón đứa con đầu lòng cũng là lúc cô bị nghi nhiễm HIV. Hạnh phúc không trọn vẹn, vài tháng sau, cô đưa con vào bênh viện khám bệnh và phát hiện ra mình đã nhận “bản án tử hình” khi tuổi đời còn trẻ - cô khi ấy mới bước sang tuổi 25.Đau lòng hơn, nguyên nhân khiến cô bị lây nhiễm là do qua người chồng cô nhất mực tôn trọng, thương yêu.
Khi biết mình bị bệnh, cô đã rất mạnh mẽ:” Cô lúc ấy chỉ nghĩ đến con thôi. Nó đã vực cô dậy, không cho cô gục ngã. Cô nhận ra còn có rất nhiều người yêu thương và ủng hộ mình.”. Nhưng đứa bé bất hạnh đã từ biệt cõi đời chỉ sau mấy tháng cất tiếng khóc chào đời vì HIV, bỏ lại bao nỗ lực, nỗi đau của cô và cả gia đình.Vỏn vẹn 6 tháng sau, chồng cô cũng mất.Nỗi đau chồng chất nỗi đau khi em trai cô cũng bị HIV. Hai ngày cuối tháng 4/2005 có lẽ là thời gian đau đớn nhất cuộc đời cô, khi mà người em trai mất hôm trước, hôm sau chồng cô cũng ra đi. Những người thân cô yêu thương nhất: con, em trai và cả chồng cô nữa đều bỏ cô ra đi vì căn bệnh thế kỉ. Còn nỗi đau nào hơn thế?

Đối diện với chính mình, trải nghiệm những cảm giác đau đớn của người nhiễm HIV đi dạy học như cô giáo Nguyễn Thị Hoàn là một khó khăn và cũng là rào cản rất lớn phải vượt qua. Để giảm sự kỳ thị từ phía học sinh, phụ huynh và cả những người sống ở địa phương, cô đã phải nỗ lực, cố gắng hết mình bằng chuyên môn.Từ tình yêu nghề, tâm huyết của mình, sau một thời gian ngắn cô đã nhận được sự đồng cảm, thương yêu và chia sẻ của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Cô bảo: “Đó chính là động cơ lớn nhất giúp tôi thành công trong công việc. Bằng nghị lực, cố gắng và bằng cách sống của mình, tôi đã kéo gần khoảng cách giữa mọi người và mình, không còn bất cứ sự xa lánh, kỳ thị nào”. “Bảng đen phấn trắng mực hồng/ Ba màu lẫn với màu hồng trong tim” - lời thơ đầy tâm huyết, cảm động của cô giáo Nguyễn Thị Hoàn với nghề, với đời đã gây ấn tượng sâu sắc mãi với những người đã gặp cô.Học sinh trong trường ai cũng biết đến chuyện không may của cô. Ban đầu là nỗi lo sợ nhưng càng về sau, sự tâm huyết với nghề khiến cả học sinh và ngay cả phụ huynh ngày càng tin tưởng, quý mến cô hơn.

Hiện giờ, cô đang sống hạnh phúc với con gái nuôi. Cô bé này vốn là học trò của cô, có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ ly hôn, không ai chăm sóc. Thấy thương cảm, cô nhận nuôi và coi cô bé như con đẻ của mình. Tấm lòng cao quý và nghị lực phi thường của cô khiến người ta nể phục.

IV/ Những vụ tiêu điểm về hủy hoại môi trường sống:

1/ Vụ cháy Rừng U Minh Thượng 2003

Từ một đám cháy nhỏ, do không có chỉ đạo ứng phó kịp thời, lửa đã lan rộng tàn phá khu vực sinh thái quý giá bậc nhất thế giới
- Ngày 24/3: 11h, phát hiện một đám cháy nhỏ tại tiểu khu 138. Một số người của khu quản lý Vườn quốc gia tiến hành chữa cháy bằng hai máy bơm nước.Ngày 25/3: 2h sáng, cơ bản khoanh vùng được đám cháy. Nhưng đến 9h thì lửa đã vượt khỏi khu vực khống chế, lan rộng.Vụ cháy đã lan dài trong hai tuần lễ khiến hơn 3 ngàn hecta rừng nguyên sinh quí hiếm tại khu Vườn Quốc Gia này bị thiêu ruị , nhiều loài động vật quý hiếm bị chết,môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng => Sự bât cẩn,chủ quan ứng phó không kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường sống.

2/ Vụ Vedan xả chất thải ra sông Thị Vải

- Từ phản ánh, bức xúc của người dân địa phương về tình trạng lén lút xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, sau hơn 3 tháng theo dõi, ngày 13 tháng 9 năm 2008, đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt quả tang Công ty Vedan đóng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai xả một lượng nước thải lớn chưa qua xử lý ra sông Thị Vải. Theo ước tính, Vedan có thể xả nước thải tới 5.000 m3/ngày ra sông.
Theo nhận định ban đầu, việc lắp đặt hệ thống xả dịch thải của Công ty Vedan là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo Đại tá Lương Minh Thảo, hành vi vi phạm này là đặc biệt nghiêm trọng. Tại hiện trường, Phó Giám đốc phụ trách văn phòng Công ty Vedan Việt Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm của công ty => Vì lợi nhuận,vì đồng tiền,con người có thể hủy hoại môi trường sống,nhắm mắt làm ngơ trước những ảnh hưởng nặng nề ,những hậu quả của việc hủy hoại môi trường mà người dân phải ghánh chịu.

3/ Vụ Chôn thuốc trừ sâu ở Thanh Hóa

Những ngày qua người dân hai xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hóa tỏ ra rất phẫn uất trước việc Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất và càng bất bình hơn khi một số cán bộ lại có hành vi bao che cho việc này.
Đến nay, sau gần 2 tháng khai quật ở khuôn viên Cty CP Nicotex Thanh Thái, đơn vị thi công đã bốc xúc hơn 843 tấn chất thải độc hại, trong đó có đến hơn 43 tấn chất cực độc cần phải mang đi xử lý ngay. Trong khi người dân muốn đem toàn bộ số chất độc này đi tiêu hủy, thì Cty thủ phạm lại không đồng ý.

Đến nay vụ việc vẫn đang chờ các cơ quan chức năng sử lí,vụ việc dóng lên hồi chuông về sự thờ ơ,vô cảm với sức khỏe của người dân của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn dân cư ,sự chậm trễ thiếu dứt khoát trong khâu kiểm tra và sử lí của các cơ quan chủ quản ,làm mất lòng tin của nhân dân.

4/ Vụ vỡ đạp thủy điện Đakrông III (xã Đakrông, Đakrông, Quảng Trị) 7/10/2012 :

Vụ vỡ đập tuy không cướp đi sinh mạng của người dân vô tội, nhưng nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.500 hộ dân trong huyện, cuốn trôi khoảng 20 tỷ đồng theo dòng nước.,ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và hệ sinh thái khu vực.
Sau vụ vỡ đập xảy ra mới biết lõi đập được dựng bằng bê tông trộn... đất.Nguyên nhân sâu xa chính là chủ đầu tư đã “giảm” tối đa chi phí nguyên vật liệu, mặt đập phía thượng lưu không dùng bê tông xi măng mà chỉ lát đá xô bồ, ống dẫn dòng cũng được “tiết kiệm” tối đa tiền mua chất liệu nối ống… => Sự bàng quan, vô trách nhiệm, bất chấp tất cả vì lợi ích kinh doanh

5/ Vụ rò rỉ xăng ở Bình Phước

Gần một tháng nay, người dân sống quanh khu vực thôn 9 xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước không có nước sinh hoạt và sống trong cảnh hoang mang sợ hãi vì trạm xăng dầu trên địa bàn rò rỉ, khiến hàng nghìn lít xăng âm ỷ theo mạch nước ngầm trôi xuống giếng nước của các hộ dân.

Tuy nhiên, trong khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc, mặc một số hộ dân hoang mang lo lắng, sợ hãi thì không ít người khác lại tranh nhau dùng các vật dụng có sẵn để múc xăng từ giếng nước về sử dụng. Hành động này chỉ phục vụ lợi ích trước mắt, nhưng lại mở ra một mối nguy hiểm khôn lường bởi chỉ cần một mồi lửa nhỏ, hàng loạt giếng nước ở khu vực này sẽ biến thành... bom xăng kinh hoàng.

Xăng xuất hiện trong giếng là một hiện tượng lạ, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân nơi đây. Hơn nữa, khu vực xuất hiện những “giếng xăng” này là nơi tập trung đông dân nhất xã Long Hà, ngay bên cạnh Trường THPT Ngô Quyền, rất dễ xảy ra cháy nổ nếu không kiểm soát chặt chẽ => Vì lợi nhuận trước mắt mà quên những nguy hiểm cận kề và những ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe do môi trường sống bị ô nhiễm

V/Lối sống buông thả sa vào tệ nạn xã hội gây hậu quả

Chưa bao giờ lối sống của giới trẻ lại được xã hội quan tâm và chú ý như hiện nay. Hàng trăm vụ án hình sự do giới trẻ gây nên để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Những vụ trọng án do các bị cáo gây nên đều có chung một con đường là sống không lành mạnh, đua đòi, sa đọa… nên dẫn đến những kết cục đắng lòng.

1. Cướp xe, giết người phi tang vì thiếu tiền tiêu xài
Đạt sinh ra trong gia đình kinh tế khó khăn(Nguyễn Văn Đạt sinh năm 1993,trú tại thôn 4 xã Yên Thịnh huyện Yên Định ,Thanh Hóa) nên Đạt bỏ học sớm và đi lên Hà Nội lang thang. Không có công việc ổn định phải đi làm thuê làm mướn, sống cuộc sống lang thang bất định, Đạt luôn gặp khó khăn về tiền bạc. Tuy nhiên, đối tượng không biết cố gắng làm ăn mà còn có tính cách hay khoe khoang, thích oai và ham chơi. Do đó, Đạt đã nhanh chóng bị cuốn vào vòng xoáy ăn chơi, đua đòi.

Để có tiền tiêu sài cá nhân, Đạt liền nảy sinh ý định giết lái xe ôm để cướp tài sản rồi đốt xác phi tang nhằm che dấu hành vi của mình rồi bình thản đem xe cướp được về nhà cất giấu rồi mang đi cầm cố lấy tiền về quê.

2.Lóa mắt vì cuộc sống chốn phồn hoa

Tháng 9/2010, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mạng giết người, cướp của do bị cáo Vi Văn Nhượng (SN 1989, trú tại Quan Hóa, Thanh Hóa) gây ra. Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ sau hơn một tháng từ lúc xảy ra vụ án, các cơ quan tố tụng đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ vụ án điểm này để đưa ra xét xử.
Quê ở miền núi, Vi Văn Nhượng chỉ học hết lớp chín đã nghỉ học, ra Hà Nội tìm việc, kiếm tiền. Cuộc sống chốn phồn hoa làm chàng trai trẻ lóa mắt. Chưa lập nghiệp, Nhượng đã nhiễm thói ăn chơi...
Qua quen biết, Nhượng được ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1957, trú tại 173 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng) nhận vào bán phở từ tháng 3/2010. Làm được ba tháng Nhượng xin nghỉ việc để chuyển sang công việc mới: Giúp việc tại khu sinh thái cho một gia đình ở quận Long Biên. Do biết đường đi lối lại nhà ông Tuấn, Nhượng đã nảy sinh ý định quay lại nhà ông chủ cũ để tìm cách lấy tài sản.
Sáng 30/7/2010, Nhượng gọi điện để xin quay lại làm, ông Tuấn đồng ý. Nhượng liền đến phụ ông Tuấn dọn dẹp đồ trong quán đến khoảng 22h cùng ngày thì xong, Nhượng vờ sang nhà bên cạnh xem ti vi rồi nửa tiếng sau quay lại nhà. Nhượng lấy một chai rượu vang trên quầy uống rồi mò lên trên tầng hai với ý định đánh bị hại ngất để lấy tài sản.
Thấy ông Tuấn nằm ngủ trên giường, Nhượng cầm chai rượu xông đến đập mạnh vào mặt làm nạn nhân bừng tỉnh hoảng loạn kêu cứu. Sợ bị lộ, Nhượng tiếp tục dùng miếng kính trên mặt bàn đập liên tiếp vào người, đầu nạn nhân.
Chưa dừng tay, Nhượng tiếp tục bê cả chiếc ti vi đập nhiều nhát đến khi ông Tuấn nằm gục, không động đậy, rồi Nhượng lục ngăn kéo tủ lấy 200.000 đồng và giấy tờ, chìa khóa chiếc xe máy Dream Trung Quốc của nạn nhân rồi bỏ trốn. Thi thể của ông Tuấn chỉ được phát hiện vào buổi sáng hôm sau. Ngày 1/8/2010, Nhượng bị bắt tại bến xe Bắc Giang sau một ngày bỏ trốn.
Tại phiên tòa, Nhượng khai nhận đã lục trong cốp xe bị cáo cướp được hơn hai triệu đồng nữa. Số tiền lấy được của nạn nhân, Nhượng còn đi “vui vẻ” và bị lột mất một khoản. Theo khám nghiệm tử thi, trên người ông Tuấn có tới 28 vết thương. Nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não và mất máu cấp. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Nhượng Tử hình tội Giết người, 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là Tử hình.

3.Giết bạn thân để lấy tiền ăn chơi

Mới đây, Ban chuyên án vụ giết người dã man ở Bạc Liêu đã họp và báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra, truy bắt Trần Ngọc Minh (19 tuổi, hung thủ giết bạn thân, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang). Kết quả điều tra đã làm lộ diện bản chất giết người táo tợn của kẻ sát nhân.
Do thiếu tiền tiêu xài, Trần Ngọc Minh (19 tuổi, ngụ số nhà 90/449B, đường Cao Văn Lầu, khóm 3, P.5, TP. Bạc Liêu, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Bạc Liêu) đã nghĩ đến chuyện kiếm tiền bằng con đường phạm pháp. Thấy Trần Thiện Thanh (19 tuổi, bạn thân học chung từ hồi cấp ba) là con nhà khá giả, Minh lên kế hoạch sát hại bạn để cướp tài sản. Tối 4/10/2011, Minh thủ sẵn con dao trong người rồi rủ Thanh đi hát karaoke.
Hát xong, Minh tiếp tục bảo bạn chở đi dạo tại khu vực mới khai trương mô hình du lịch sinh thái để chờ thời cơ ra tay. Quan sát xung quanh thấy vắng vẻ, Minh vờ kêu Thanh dừng lại đi vệ sinh. Khi xe vừa dừng, Minh bất ngờ vung dao đâm nhiều nhát vào người Minh (trong đó có một nhát trúng tim) khiến Minh gục ngay tại chỗ. Sau khi sát hại bạn, Minh kéo xác Thanh vào bụi rậm, cướp xe máy của nạn nhân, chạy thẳng đến bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu để gửi.
Sau đó, Minh không những không bỏ trốn, mà còn tìm cách quay trở lại “tấn công” người đã chết thêm một lần nữa. Sau khi gửi xe xong, Minh về nhà giấu điện thoại Iphone 3G cướp được từ nạn nhân, rồi mua một chai xăng, thuê xe ôm quay lại hiện trường dùng bao nilon trùm lên người nạn nhân và tưới xăng lên, châm lửa đốt nhằm phi tang chứng cớ.
Cũng trong đêm hôm đó, Minh đem xe máy đi bán được hai mươi triệu đồng, trả nợ bạn bè hết 3,5 triệu. Số tiền còn lại, Minh định để dành ăn chơi nên đã đem gửi cô bạn gái tại phòng trọ.
Đến trưa 5/10/2011, tại khu vực khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu, nhiều học sinh trong lúc đi chơi đã phát hiện ra xác Thanh bị đốt cháy sém sau đám cỏ sậy. Gia đình nạn nhân cho biết, Thanh vắng nhà từ tối 4/10. Khi đi, Thanh mang theo một xe máy tay ga hiệu Nouvo màu trắng mang biển kiểm soát 94K2-1200, hai điện thoại di động và một số tiền mặt.
Qua điều tra, rà soát các đối tượng, cơ quan công an nhanh chóng xác định, hung thủ gây án là Trần Ngọc Minh. Minh bị bắt ngay sau đó tại nhà riêng cùng tang vật của vụ án. Sau những gì đã xảy ra, chắc chắn Minh sẽ phải trả giá bằng những hình phạt cao nhất về các tội Giết người và Cướp tài sản.

4.Hậu quả đắng lòng:

Mới đây, Cơ quan CSĐT CAQ11 cũng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lý Kiếm Phong (còn gọi là Hon, SN 1976, không nơi cư trú nhất định) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khoảng 23 giờ 30 ngày 27-6-2013, các trinh sát Đội CSĐTTP về ma túy CAQ11 phối hợp với lực lượng CAP5Q11 kiểm tra phòng 201 khách sạn Lan Vy (số 94/32 Hòa Bình, P5Q11), bắt quả tang Phong cùng bạn gái là N.T.N.G (SN 1996, ngụ Tây Ninh) đang cất giữ một gói nylon chứa ma túy tổng hợp. Tại cơ quan điều tra, G. khai quen biết với Phong qua mục “Tìm bạn bốn phương” phát sóng trên radio khoảng hai tháng trước. Với sự lọc lõi của một con nghiện ma túy lâu năm cùng tài ăn nói ngọt ngào của mình, Phong đã khiến cho cô thiếu nữ mới lớn vùng quê phải say đắm. Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, G. đã nhận lời từ Tây Ninh tìm đến TPHCM để được gặp mặt “người tình trong mộng”. Trong những lần đó, G. được Phong nhiều lần đưa vào khách sạn “tâm sự”. Thế nhưng, điều đau lòng là sau khi Phong bị bắt giữ, kết quả xét nghiệm cho thấy y đã bị nhiễm HIV. Nhìn gương mặt còn ngây thơ trong sáng của G., các điều tra viên không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai của em!

Những vụ án trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các cô gái trẻ không nên sống một cách buông thả. Đừng quá nhẹ dạ cả tin mà trao nhầm tình cảm cho người khác để rồi trở thành những “con mồi” béo bở cho kẻ gian có cơ hội ra tay. Mất tài sản là chuyện nhỏ, nhưng đánh đổi cả cuộc đời và tương lai phía trước chỉ vì một phút nông nổi thì hậu quả sẽ rất đau lòng

5/Một học sinh gây trọng án

Cần tiền để chơi điện tử và bao bạn gái, Minh đột nhập vào nhà người cùng thôn, chém bị thương bà Cành và chém chết cháu Linh (2 tuổi) rồi cướp hoa tai và dây chuyền vàng.
Kẻ phạm tội là Phạm Bá Minh, 19 tuổi, ở thôn Cẩm Hoàng 2, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc. Tuy học không giỏi, gia đình lại nghèo, nhưng Minh vẫn được bố mẹ cho ăn học để mong con trai thành người, thoát khỏi cảnh nghèo hèn. Tuy nhiên, trái với mong muốn của bố mẹ, Minh không chịu học hành mà thường lang thang chơi bời ở các quán Internet.
Đặc biệt, từ đầu năm lớp 12, Minh đã có bạn gái, cũng là bạn học cùng lớp. Chính vì vậy, nhu cầu về tiền đối với Minh ngày càng lớn, dù cậu ta đã nhiều lần nói dối bố mẹ để xin tiền nhưng vẫn không đủ. Đang lúc bí bách thì bố mẹ phát hiện con trai đã bị nhà trường đình chỉ học nhưng vẫn giả vờ đến trường nên đã mắng Minh.
Giận bố mẹ, Minh bỏ sang nhà bác ruột ở cùng thôn. Đứng ở nhà bác nhìn sang nhà hàng xóm là bà Vũ Thị Cành, Minh chợt nảy ra một ý định ác độc. Số là cùng sống ở thôn nên Minh biết bà Cành và đứa cháu ngoại mới từ miền Nam về nên chắc chắn có tài sản. Chính vì vậy, Minh kiếm một con dao dài giấu sẵn, đợi đến tối đột nhập nhà bà Cành.
Đêm hôm đó, thấy bà Cành đang ôm cháu ngoại ngủ say, Minh đã sát hại để cướp tài sản. Nghe tiếng động, cháu Phạm Thị Nhật Linh, hơn 2 tuổi thức giấc khóc ré lên. Hoảng sợ, Minh chém luôn cháu Linh rồi cướp đôi hoa tai vàng và chiếc dây chuyền bà Cành đang đeo. Sau khi gây án, Minh về nhà tắm rửa rồi đi ngủ. Do vết thương quá nặng, cháu Linh đã tử vong còn bà Cành bị thương nặng. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm rõ được hành vi phạm tội và tổ chức bắt giữ Minh.

VI/Những vấn đề thời sự hiện nay

1.Báo Mỹ bình luận về giáo dục Việt Nam

Việt Nam đầu tư nhiều vào nền giáo dục, thường chiếm 1% GDP cả nước, nhưng vấn đề mấu chốt nằm ở cách quản lý yếu kém. Một vấn đề nhức nhối khác là việc phụ huynh lót tay thầy cô để các em đạt điểm cao, tấm bằng sáng sủa.

Trường Thực nghiệm Hà Nội là một trong số ít trường công ở Việt Nam có chương trình đào tạo theo kiểu Mỹ thay vì học theo phương pháp học thuộc lòng truyền thống. Gần 600 trẻ trên địa bàn Hà Nội sẽ ganh đua nhau để được chọn vào 200 suất lớp 1 của trường năm nay.
Anh Đào Quốc Huy cùng vợ mình đang hòa chung cùng các bậc phụ huynh khác đứng xếp hàng cả đêm trước cổng trường PTCS Thực nghiệm (Ba Đình, Hà Nội) vào lúc 3 giờ sáng. Trời vừa rạng sáng, hàng trăm bậc phụ huynh đã xô đổ cánh cổng sắt để ùa vào trong chỉ với mong muốn sẽ mua được đơn xin vào học lớp 1.

Vụ việc các bậc phu huynh xô đẩy cổng trường, may mắn không có ai bị thương, phản ánh một vấn đề mà các chuyên gia cho rằng đó sẽ là một bài toán đối với giới chức ngành giáo dục Việt Nam

2 .Vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin: Do tiêm nhầm thuốc co tử cung ở Quảng Trị

25/10, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ngày 20/7 tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, là do tiêm nhầm thuốc gây co tử cung Oxytocin.

Theo hồ sơ điều tra, tại thời điểm tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho các bé, bệnh viện này mất điện nên nhân viên tiêm chủng đã dùng điện thoại soi tìm vắc-xin. Do ở đây, vắc-xin được bảo quản chung với thuốc gây co tử cung Oxytocin nên thay vì lấy vắc-xin viêm gan B, họ đã lấy nhầm thuốc gây co tử cung tiêm cho 3 cháu bé. Vì thế, 3 ca tử vong đều giống nhau.

Mặt khác, khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh, nhân viên y tế đã không đưa vào phòng tiêm riêng cho trẻ mà vẫn để ở phòng tiêm cho người lớn.

Hiện nay, cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ việc hai nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị sơ ý vô trách nhiệm, vi phạm quy định an toàn tiêm chủng dẫn đến chết người.

3.Xe chở ngô đổ ra đường, người dân ào ra hôi của

Vào trưa ngày 1/1, tài xế Nguyễn Đình Công Tuấn chở 15 tấn ngô (bắp) đi trên quốc lộ 51 đoạn ngang qua ấp 1 (xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai). Do cột không kỹ nên khoảng 1 tấn ngô đổ tung tóe trên đoạn đường dài khoảng 500m.

Thấy vậy, một số người đi đường chạy đến giúp tài xế gom ngô để tránh gây tai nạn cho người đi đường. Tuy nhiên cũng có không ít người chạy ra hốt ngô cho vào bao, thùng chậu mang về nhà dùng.
“Tôi thấy vậy đi năn nỉ, xin đừng lấy nhưng một số người dân cứ chạy ra hốt mang về nhà. Một mình tôi không thể cản nổi”, tài xế Tuấn cho biết.

4.Ngoài không gian cũng bất ổn

ngày 28.10, Space.com đưa ra thông báo của Đài Quan sát Động học mặt trời của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện trên mặt trời đã phóng ra một vết lóa cấp X1.7 theo thang thời tiết vào 15 giờ ngày 26.10, và tiếp tục một vết lóa cấp X.2 vào 22 giờ cùng ngày, gây mất sóng vô tuyến tạm thời.

Dù may mắn là không vết lóa nào kích hoạt các cơn bão địa từ trong từ trường Trái đất, nhưng những bất thường trong vũ trụ như thế này có thể gây ra đủ loại tổn thất và có ảnh hưởng khủng khiếp đến con người: từ chuyện làm nhiễu hoạt động của các hệ thống viễn thông, khiến GPS không chính xác, đến tình trạng mất điện trên diện rộng hoặc tệ hơn nữa là đánh sập các vệ tinh chủ chốt.

Nhiều cư dân mạng đã tỏ ra hoang mang trước những “điềm lạ” này. Bùi Anh viết: “Cuộc sống con người quá vô thường và mong manh. Chỉ cần một biến động nhỏ trong vũ trụ là sự sống của loài người có thể bị tiêu diệt”.

5.Vụ 10 năm oan sai ở Bắc Giang

Dưới sức ép của dư luận cùng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cuối cùng Công an Tỉnh Bắc Giang đã chính thức lên tiếng thừa nhận những sai lầm, thiếu sót trong vụ án oan sai Nguyễn Thanh Chấn.

Tuy nhiên, hiện tại ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn là bị can trong vụ án oan 10 năm. Vậy cho đến khi cơ quan tiến hành tố tụng chính thức có những phán quyết xác định ông Chấn không phạm tội thì một vấn đề khác được đặt ra là, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sẽ chịu trách nhiệm hoặc liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn.
=)Sự thiếu trách nhiệm của cá nhân,cơ quan tổ chức đã đánh mất sự công bằng trong xã hội


Được sửa bởi buttien10van ngày 1/2/2014, 8:05 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
 

Những dẫn chứng trong bài văn NLXH - Nguyễn Thị Bích

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
GIAI ĐIỆU VĂN CHƯƠNG :: ♥ Rubic Văn Học ♥ :: Một cửa sổ nhìn ra thế giới-